Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อีอีซี.ดันเศรษฐกิจไทยโตเต็มศักยภาพ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ก.พ. 61 เวลา 11:59:24 น.

จำนวนผู้ชม : 219

เลขาธิการ อีอีซี.มั่นใจการลงทุนทั้งรัฐและเอกชนในปีนี้จะคึกคัก ส่งผลให้ จีดีพี. ครึ่งปีหลังเติบโตได้ถึง 5%

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี. กล่าวว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.อีอีซี.ผ่านความเห็นชอบของ สนช.แล้ว ซึ่งจะทำให้ภาคเอกชนทั้งไทยและต่างชาติ เข้ามาลงทุนในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคตะวันออก คือ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง มากขึ้น หลังรอมานานหลายปี คาดว่าในปีนี้จะมีการยื่นคำขอรับการส่งเสริมการลงทุนผ่าน BOI ประมาณ 3 แสนล้านบาท และเมื่อรวมกับโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐ อีก 15 โครงการใน 4 กลุ่มอุตสาหกรรม เช่น เมืองการบินภาคตะวันออก ,รถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบิน , การพัฒนา 3 ท่าเรือ ทั้งแหลมฉบัง , มาบตาพุด และสัตหีบ เชื่อมรถไฟทางคู่และมอเตอร์เวย์ จะทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาขยายตัวตามศักยภาพที่แท้จริง ภายใน 5 ปีข้างหน้า

ส่วนความเห็นของภาคเอกชน ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ด็อกเตอร์ วิน อุดมรัชตวนิชย์ กล่าวถึงการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจจริงของสภาพัฒน์ในวันนี้ว่า เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ปัจจัยหลักที่มีความโดดเด่น คือการส่งออก และหลังจากที่พระราชบัญญัติ อีอีซี.ผ่านความเห็นชอบจาก สนช.แล้ว จะช่วยให้การลงทุนภาคเอกชน จะฟื้นตัวกลับมา รวมถึงการลงทุนภาครัฐก็จะมีมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา และมั่นใจว่า จีดีพี. ปี 61 จะเติบโตตามเป้าที่สภาพัฒน์ตั้งไว้ เฉลี่ยอยู่ที่ 4.1%

ด้านนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความเคลื่อนไหวทางการเมืองของบุคคลบางกลุ่มในขณะนี้ว่าจะต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะอาจจะส่งผลต่อบรรยากาศการลงทุน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังคงยืนยันไม่ปรับประมาณการณ์ จีดีพี.ปีนี้ อยู่ที่ 4.2% เพราะเป็นการประเมินแบบต่ำอยู่แล้ว 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS