Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อีอีซี.ดันเศรษฐกิจไทยโตเต็มศักยภาพ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ก.พ. 61 เวลา 11:59:24 น.

จำนวนผู้ชม : 245

เลขาธิการ อีอีซี.มั่นใจการลงทุนทั้งรัฐและเอกชนในปีนี้จะคึกคัก ส่งผลให้ จีดีพี. ครึ่งปีหลังเติบโตได้ถึง 5%

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี. กล่าวว่า ขณะนี้ พ.ร.บ.อีอีซี.ผ่านความเห็นชอบของ สนช.แล้ว ซึ่งจะทำให้ภาคเอกชนทั้งไทยและต่างชาติ เข้ามาลงทุนในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคตะวันออก คือ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง มากขึ้น หลังรอมานานหลายปี คาดว่าในปีนี้จะมีการยื่นคำขอรับการส่งเสริมการลงทุนผ่าน BOI ประมาณ 3 แสนล้านบาท และเมื่อรวมกับโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐ อีก 15 โครงการใน 4 กลุ่มอุตสาหกรรม เช่น เมืองการบินภาคตะวันออก ,รถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบิน , การพัฒนา 3 ท่าเรือ ทั้งแหลมฉบัง , มาบตาพุด และสัตหีบ เชื่อมรถไฟทางคู่และมอเตอร์เวย์ จะทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาขยายตัวตามศักยภาพที่แท้จริง ภายใน 5 ปีข้างหน้า

ส่วนความเห็นของภาคเอกชน ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด ด็อกเตอร์ วิน อุดมรัชตวนิชย์ กล่าวถึงการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจจริงของสภาพัฒน์ในวันนี้ว่า เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ปัจจัยหลักที่มีความโดดเด่น คือการส่งออก และหลังจากที่พระราชบัญญัติ อีอีซี.ผ่านความเห็นชอบจาก สนช.แล้ว จะช่วยให้การลงทุนภาคเอกชน จะฟื้นตัวกลับมา รวมถึงการลงทุนภาครัฐก็จะมีมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา และมั่นใจว่า จีดีพี. ปี 61 จะเติบโตตามเป้าที่สภาพัฒน์ตั้งไว้ เฉลี่ยอยู่ที่ 4.1%

ด้านนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความเคลื่อนไหวทางการเมืองของบุคคลบางกลุ่มในขณะนี้ว่าจะต้องจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะอาจจะส่งผลต่อบรรยากาศการลงทุน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังคงยืนยันไม่ปรับประมาณการณ์ จีดีพี.ปีนี้ อยู่ที่ 4.2% เพราะเป็นการประเมินแบบต่ำอยู่แล้ว 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS