Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักลงทุนแห่จองซื้อ Jfin Coin ท่วมท้น

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 ก.พ. 61 เวลา 15:32:41 น.

จำนวนผู้ชม : 528

วันแรกการเสนอขาย Fin Coin เงินดิจิทัลสัญชาติไทยรายแรก ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างท่วมท้น ขณะที่เจมาร์ท แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ระบุชัดไม่รับภาระหนี้แทนผู้ซื้อ หากแผนไม่สำเร็จ ส่วน กลต.ยังมึนเรื่องการกำกับดูแล

โดยล่าสุดยอดจอง JFIN COIN ที่กลุ่มเจมาร์ท เปิดขายพรีเซล ICO วันแรกและครั้งแรกในไทย จำนวน 100 ล้านเหรียญ มียอดจองเข้ามาแล้วถึง 86.50 ล้านเหรียญ แม้ว่าก่อนหน้านี้ ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารพาณิชย์ ออกมาระบุชัดจะไม่ทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินดิจิตอล หรือ คริปโตเคอร์เรนซี แต่ก็ไม่ได้สร้างความกังวลให้กับนักลงทุน

ล่าสุด นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เจมาร์ท กล่าวว่า เพียง 1 ชั่วโมง นักลงทุนได้จองซื้อถึงร้อยละ 80 นับเป็นการตอบรับอยางท่วมท้น แม้จะเป็นการระดมทุนในรูปแบบใหม่ของประเทศก็ตาม ซึ่ง JFin Coin จะเป็นตัวอย่างแรกของการระดมทุนแบบ ICO ด้วยการใช้เทคโนโลยีระบบบล็อกเชนซึ่งมีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องอาศัยตัวกลาง และถือเป็นการสร้างปรากฎการณ์ใหม่ต่อวงการ Fintech ในประเทศ 

ทั้งนี้ JFin Coin จะออกมาทั้งหมด 300 ล้านเหรียญ แต่จะนำมาทำ ICO ก่อน จำนวน 100 ล้านเหรียญ ซึ่งเปิดจองในวันนี้ ที่หน่วยละ 6.6 บาท หรือ เทียบได้กับ 0.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินบาทเท่ากับ 660 ล้านบาท โดจจะนำเงินไปพัฒนาระบบสินเชื่อแบบดิจิทัลที่ไม่มีตัวกลาง หรือ Decentralized Digital Lending Platform และจะเปิดขายรอบ Initial Coin Offering จริง ในวันที่ 1 มีนาคมนี้

อย่างไรก็ดี ล่าสุด เจมาร์ท ได้ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ ว่า ขณะนี้ได้ปรับปรุงรายละเอียดโครงการ หรือ ไวท์เปเปอร์ ฉบับล่าสุด ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจว่า เจมารืทจะไม่รับภาระแทนผู้วื้อ หากแผนไม่สำเร็จ

ขณะที่ ก.ล.ต.ล่าสุด ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในการดูแล โดยระบุว่าจะเร่งให้คำตอบแนวทางการกำกับดูแลการระดมเงินทุนผ่านสกุลเงินดิจิทัล ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ และยืนยันว่าการออกไอซีโอ ของบริษัทจดทะเบียนบางแห่ง ก.ล.ต.ยังกำกับดูแลไม่ได้ เพราะเกณฑ์ยังไม่ออก

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS