Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักลงทุนแห่จองซื้อ Jfin Coin ท่วมท้น

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 ก.พ. 61 เวลา 15:32:41 น.

จำนวนผู้ชม : 457

วันแรกการเสนอขาย Fin Coin เงินดิจิทัลสัญชาติไทยรายแรก ได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างท่วมท้น ขณะที่เจมาร์ท แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ระบุชัดไม่รับภาระหนี้แทนผู้ซื้อ หากแผนไม่สำเร็จ ส่วน กลต.ยังมึนเรื่องการกำกับดูแล

โดยล่าสุดยอดจอง JFIN COIN ที่กลุ่มเจมาร์ท เปิดขายพรีเซล ICO วันแรกและครั้งแรกในไทย จำนวน 100 ล้านเหรียญ มียอดจองเข้ามาแล้วถึง 86.50 ล้านเหรียญ แม้ว่าก่อนหน้านี้ ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารพาณิชย์ ออกมาระบุชัดจะไม่ทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินดิจิตอล หรือ คริปโตเคอร์เรนซี แต่ก็ไม่ได้สร้างความกังวลให้กับนักลงทุน

ล่าสุด นายอดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เจมาร์ท กล่าวว่า เพียง 1 ชั่วโมง นักลงทุนได้จองซื้อถึงร้อยละ 80 นับเป็นการตอบรับอยางท่วมท้น แม้จะเป็นการระดมทุนในรูปแบบใหม่ของประเทศก็ตาม ซึ่ง JFin Coin จะเป็นตัวอย่างแรกของการระดมทุนแบบ ICO ด้วยการใช้เทคโนโลยีระบบบล็อกเชนซึ่งมีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องอาศัยตัวกลาง และถือเป็นการสร้างปรากฎการณ์ใหม่ต่อวงการ Fintech ในประเทศ 

ทั้งนี้ JFin Coin จะออกมาทั้งหมด 300 ล้านเหรียญ แต่จะนำมาทำ ICO ก่อน จำนวน 100 ล้านเหรียญ ซึ่งเปิดจองในวันนี้ ที่หน่วยละ 6.6 บาท หรือ เทียบได้กับ 0.20 ดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินบาทเท่ากับ 660 ล้านบาท โดจจะนำเงินไปพัฒนาระบบสินเชื่อแบบดิจิทัลที่ไม่มีตัวกลาง หรือ Decentralized Digital Lending Platform และจะเปิดขายรอบ Initial Coin Offering จริง ในวันที่ 1 มีนาคมนี้

อย่างไรก็ดี ล่าสุด เจมาร์ท ได้ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ ว่า ขณะนี้ได้ปรับปรุงรายละเอียดโครงการ หรือ ไวท์เปเปอร์ ฉบับล่าสุด ซึ่งมีข้อมูลที่น่าสนใจว่า เจมารืทจะไม่รับภาระแทนผู้วื้อ หากแผนไม่สำเร็จ

ขณะที่ ก.ล.ต.ล่าสุด ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในการดูแล โดยระบุว่าจะเร่งให้คำตอบแนวทางการกำกับดูแลการระดมเงินทุนผ่านสกุลเงินดิจิทัล ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ และยืนยันว่าการออกไอซีโอ ของบริษัทจดทะเบียนบางแห่ง ก.ล.ต.ยังกำกับดูแลไม่ได้ เพราะเกณฑ์ยังไม่ออก

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS