Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมการค้าภายในตรวจราคาสินค้าเยาวราช

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 13 ก.พ. 61 เวลา 12:42:30 น.

จำนวนผู้ชม : 93

หลังจากภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างชัดเจน ทำให้การจับจ่ายซื้อสินค้าช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้คึกคักกว่าหลายปีที่ผ่านมา

ทีมข่าวลงพื้นที่สำรวจย่านเยาวราช พบว่าคนไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าอย่างหนาตา โดยเฉพาะเสื้อผ้าสีแเดงมงคลลายนักษัตร และชุดกี่เพ้า เพราะมีแบบใหม่ๆตามแนวแฟชั่นมากขึ้น ที่สำคัญได้มีการพัฒนาให้มีความทันสมัยมากขึ้น สามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาส อย่างไรก็ตาม ราคาของเสื้อผ้าทุกแบบได้ขยับสูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว ประมาณตัวละ 50 - 100 บาท ซึ่งผู้ค้าหลายรายระบุว่า เป็นเพราะสินค้ามีน้อยกว่าความต้องการ เช่น ราคาเสื้อยืดสีแดงปีนักษัตร ราคาเริ่มต้นที่ตัวละ 200 - 300 บาท ขณะที่เสื้อกี่เพ้าราคาจำหน่ายเฉลี่ยตัวละ 350 - 550 บาท จากปีที่แล้ว เฉลี่ยตัวละ 300 - 400 บาท ส่วนชุดกี่เพ้าเต็มตัวราคาชุดละกว่า 900 บาท

ขณะที่ นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงตรวจราคาสินค้าที่ตลาดเก่าเยาวราช พบว่า ปรับขึ้นเพียงเล็กน้อยเฉพาะบางรายการ โดยเฉพาะอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น ปลา หรือ กุ้ง ปรับขึ้นจากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว 20 - 30% แม่ค้าบอกว่า เป็นเพราะช่วงนี้เป็นหน้ามรสุม ขณะที่อาหารแห้งก็ปรับราคา เช่น เห็ดหอมจากจีน จากเดิมกิโลกรัมละ 500 เพิ่มขึ้นเป็น 600 บาท แต่สินค้าเครื่องเส้นไหว้ ราคาทรงตัวเท่ากับปีที่แล้ว เช่นไก่บ้านต้มทั้งตัว ขนาด 2 - 3 กิโลมกรัม อยู่ที่ตัวละ 500 - 600 บาท เป็ดพะโล้ตัวละ 400 - 500 อย่างไรก็ตามปริมาณการซื้อได้ลงลด เช่น จากเดิมที่เคยซื้อ 5 - 6 ตัว เหลือ 2 - 3 ตัว

ส่วนการตรวจร้านทองพบว่า เครื่องชั่งของทุกร้านได้มาตรฐานที่กำหนดและมีการติดป้ายแสดงราคาอย่างชัดเจน ซึ่งบรรยากาศร้านค้าทองก็คึกคักเช่นกัน เนื่องจากมีราคาถูกลง หลังค่าเงินบาทแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS