Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตลาดหุ้นจับตาบริษัทจดทะเบียนประกาศผลการดำเนินงานในเดือน ก.พ.

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 05 ก.พ. 61 เวลา 14:30:13 น.

จำนวนผู้ชม : 140

ตลาดหุ้นจับตาบริษัทจดทะเบียนประกาศผลการดำเนินงานในเดือน ก.พ.

บล.เออีซี (AECS)มองภาพรวมการลงทุนปีนี้ มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ฝ่ายวิจัยให้กรอบดัชนีที่ 1,897-1,953 จุด ด้านCEO “ ชนะชัย จุลจิราภรณ์ ” เร่งเดินหน้าวางกลยุทธ์เพิ่มช่องทางการลงทุน มั่นใจปีนี้ ปีทองแห่ง AECS พร้อม ลุยธุรกิจโบรกเกอร์ – IB และชูนวัตกรรมเครื่องมือเทรด อาทิ BLOCK TRADE และ AI TRADE สร้างมูลค่าเพิ่มด้านการลงทุน หวังตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย  

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.00 น.นายชนะชัย จุลจิราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จํากัด(มหาชน)หรือ AECS กล่าวว่า ทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยในปีนี้มีแนวโน้มปรับตัวต่อเนื่อง โดยประเมินกรอบการแกว่งตัวที่ 1,953 จุด เนื่องจากอัตราการเติบโตของจีดีพีในปีนี้น่าจะขยายตัวได้ต่อเนื่องตามคาดการณ์ของสภาพัฒน์ และธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งประเมินว่าจีดีพีในปีนี้จะขยายตัว 4%จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

ทั้งนี้นักลงทุนยังคงต้องติดตามความเสี่ยงจากปัจจัยด้านการเมือง ซึ่งยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นเมื่อใด ขณะที่ปัจจัยจากภายนอกยังคงเป็นผลกระทบจากการปรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ที่มีแนวโน้มปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอย่างน้อย 3 ครั้งในปีนี้ ซึ่งจะทำให้อัตราดอกเบี้ยขยับขึ้นแตะ 2.25%สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยอาร์/พีของไทยซึ่งอยู่ในระดับคงที่ที่ 1.50%

สำหรับธุรกิจนายหน้าค้าหลักทรัพย์ หรือ โบรกเกอร์ ยังมีการแข่งขันรุนแรงต่อเนื่อง โบรกเกอร์ แต่ละแห่งต้องปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของนักลงทุนที่เปลี่ยนแปลงไป โดยในส่วนของ AECS เพิ่มเครื่องมือในการรองรับความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น โดยตั้งเป้าสัดส่วนการเปิดบัญชีที่เพิ่มขึ้นเป็น 2,000 บัญชี ส่วนบัญชีการซื้อขาย Single Stock Futures ที่โบรกเกอร์จะเข้าเป็นคู่สัญญาฝั่งตรงข้ามให้กับลูกค้า ในการซื้อขาย Single Stock Futures นั้น ปัจจุบันมีการเปิดบัญชีดังกล่าวเข้ามาแล้วจำนวน 600 บัญชี และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นตามเป้าที่วางไว้จำนวน 1,000 บัญชีได้ภายในปีนี้  

ด้าน นางจิตรลดา เลขาพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด(มหาชน)หรือ AS กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงประกาศผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งมองว่าจะมีแรงเกร็งกำไรในบริษัทที่คาดว่าจะประกาศงบออกมาโดดเด่น และการสอดรับกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศซึ่งคาดว่าตัวเลขจีดีพีในปีนี้จะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 4.0%โดยราคาน้ำมันที่มีการปรับตัวสูงในรอบกว่า 3 ปี ส่งผลดีต่อหุ้นกลุ่มพลังงาน ขณะที่ธุรกิจปิโตรเคมีได้ปัจจัยหนุนจากทิศทางราคาน้ำมัน และความต้องการที่สูงขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ

ส่วนปัจจัยลบที่กดดันภาพรวมการลงทุน มาจาก Fund Flow จากแรงขายสุทธิของต่างชาติ แต่ได้รับการชดเชยจากสถาบันในประเทศ และภายใต้เงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่า รวมถึงยอดซื้อสุทธิของต่างชาติในตลาดพันธบัตร YTD ประมาณ 70,000 ล้านบาท(ประมาณ 2,400 ล้านUSD)คาดยังมีโอกาสที่ต่างชาติจะกลับเข้ามาตลาดหุ้น ประกอบกับความขัดแย้งทางการเมืองของสหรัฐฯ ในระยะสั้นอาจส่งต่อการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวที่จะครบกำหนดวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งอาจทำให้เกิด “Government Shutdown” อีกครั้ง และ เฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในเดือนมี.ค.พร้อมแนะติดตาม Bond Yield หากสูงขึ้น คาดอาจส่งผลต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงตลาดหุ้น    

นอกจากนี้ยังคงต้องจับตา การประชุม กนง.วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 คาดคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.50%ต่อปี รวมถึงทิศทางเงินบาทแข็งค่า คาดกระทบต่อหุ้นกลุ่มส่งออก โดยเฉพาะที่มีการซื้อขายในรูปเงินสหรัฐฯ มีรายได้ในรูปเงินบาทลดลง และประเด็นสำคัญทางการเมือง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS