Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตลาดหุ้นจับตาบริษัทจดทะเบียนประกาศผลการดำเนินงานในเดือน ก.พ.

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 05 ก.พ. 61 เวลา 14:30:13 น.

จำนวนผู้ชม : 166

ตลาดหุ้นจับตาบริษัทจดทะเบียนประกาศผลการดำเนินงานในเดือน ก.พ.

บล.เออีซี (AECS)มองภาพรวมการลงทุนปีนี้ มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ฝ่ายวิจัยให้กรอบดัชนีที่ 1,897-1,953 จุด ด้านCEO “ ชนะชัย จุลจิราภรณ์ ” เร่งเดินหน้าวางกลยุทธ์เพิ่มช่องทางการลงทุน มั่นใจปีนี้ ปีทองแห่ง AECS พร้อม ลุยธุรกิจโบรกเกอร์ – IB และชูนวัตกรรมเครื่องมือเทรด อาทิ BLOCK TRADE และ AI TRADE สร้างมูลค่าเพิ่มด้านการลงทุน หวังตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย  

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.00 น.นายชนะชัย จุลจิราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จํากัด(มหาชน)หรือ AECS กล่าวว่า ทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยในปีนี้มีแนวโน้มปรับตัวต่อเนื่อง โดยประเมินกรอบการแกว่งตัวที่ 1,953 จุด เนื่องจากอัตราการเติบโตของจีดีพีในปีนี้น่าจะขยายตัวได้ต่อเนื่องตามคาดการณ์ของสภาพัฒน์ และธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งประเมินว่าจีดีพีในปีนี้จะขยายตัว 4%จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ

ทั้งนี้นักลงทุนยังคงต้องติดตามความเสี่ยงจากปัจจัยด้านการเมือง ซึ่งยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นเมื่อใด ขณะที่ปัจจัยจากภายนอกยังคงเป็นผลกระทบจากการปรับอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ที่มีแนวโน้มปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นอย่างน้อย 3 ครั้งในปีนี้ ซึ่งจะทำให้อัตราดอกเบี้ยขยับขึ้นแตะ 2.25%สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยอาร์/พีของไทยซึ่งอยู่ในระดับคงที่ที่ 1.50%

สำหรับธุรกิจนายหน้าค้าหลักทรัพย์ หรือ โบรกเกอร์ ยังมีการแข่งขันรุนแรงต่อเนื่อง โบรกเกอร์ แต่ละแห่งต้องปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของนักลงทุนที่เปลี่ยนแปลงไป โดยในส่วนของ AECS เพิ่มเครื่องมือในการรองรับความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น โดยตั้งเป้าสัดส่วนการเปิดบัญชีที่เพิ่มขึ้นเป็น 2,000 บัญชี ส่วนบัญชีการซื้อขาย Single Stock Futures ที่โบรกเกอร์จะเข้าเป็นคู่สัญญาฝั่งตรงข้ามให้กับลูกค้า ในการซื้อขาย Single Stock Futures นั้น ปัจจุบันมีการเปิดบัญชีดังกล่าวเข้ามาแล้วจำนวน 600 บัญชี และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นตามเป้าที่วางไว้จำนวน 1,000 บัญชีได้ภายในปีนี้  

ด้าน นางจิตรลดา เลขาพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด(มหาชน)หรือ AS กล่าวว่า แนวโน้มตลาดหุ้นในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงประกาศผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งมองว่าจะมีแรงเกร็งกำไรในบริษัทที่คาดว่าจะประกาศงบออกมาโดดเด่น และการสอดรับกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศซึ่งคาดว่าตัวเลขจีดีพีในปีนี้จะขยายตัวไม่ต่ำกว่า 4.0%โดยราคาน้ำมันที่มีการปรับตัวสูงในรอบกว่า 3 ปี ส่งผลดีต่อหุ้นกลุ่มพลังงาน ขณะที่ธุรกิจปิโตรเคมีได้ปัจจัยหนุนจากทิศทางราคาน้ำมัน และความต้องการที่สูงขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ

ส่วนปัจจัยลบที่กดดันภาพรวมการลงทุน มาจาก Fund Flow จากแรงขายสุทธิของต่างชาติ แต่ได้รับการชดเชยจากสถาบันในประเทศ และภายใต้เงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่า รวมถึงยอดซื้อสุทธิของต่างชาติในตลาดพันธบัตร YTD ประมาณ 70,000 ล้านบาท(ประมาณ 2,400 ล้านUSD)คาดยังมีโอกาสที่ต่างชาติจะกลับเข้ามาตลาดหุ้น ประกอบกับความขัดแย้งทางการเมืองของสหรัฐฯ ในระยะสั้นอาจส่งต่อการพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวที่จะครบกำหนดวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ซึ่งอาจทำให้เกิด “Government Shutdown” อีกครั้ง และ เฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในเดือนมี.ค.พร้อมแนะติดตาม Bond Yield หากสูงขึ้น คาดอาจส่งผลต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง รวมถึงตลาดหุ้น    

นอกจากนี้ยังคงต้องจับตา การประชุม กนง.วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 คาดคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.50%ต่อปี รวมถึงทิศทางเงินบาทแข็งค่า คาดกระทบต่อหุ้นกลุ่มส่งออก โดยเฉพาะที่มีการซื้อขายในรูปเงินสหรัฐฯ มีรายได้ในรูปเงินบาทลดลง และประเด็นสำคัญทางการเมือง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS