Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กยท.จับมือ ปตท.เปิดจุดจำหน่ายยางแปรรูป

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 30 ม.ค. 61 เวลา 12:50:09 น.

จำนวนผู้ชม : 147

ข่าวดีของชาวสวนยางตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ผลิตภัณฑ์ยางแปรรูปจะหาซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะจะมีจำหน่ายตามปั้มน้ำมันของ ปตท.ทั่วประเทศ

นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. กล่าวระหว่างลงนามกับ บริษัท ปตท.ว่าความร่วมมือครั้งนี้ เป็นการให้พื้นที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.ฟรีเป็นจุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากยางพาราว่า ในระยะแรกจะเริ่มจำหน่ายในปั้มน้ำมันขนาดใหญ่ติดกับถนนสายหลัก รวมจำนวน 14 แห่ง รวม 13 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ ยกเว้นภาคตะวันตก เช่นภาคตะวันออกอยู่ที่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ภาคใต้อยู่ที่ ชุมพร สุราษฎรธานี สงขลา ภาคเหนืออยู่ที่เชียงราย และเชียงใหม่ และภาคอีสานอยู่ที่ อุดรธานี คือ ส่วนใหญ่อยู่ในภาคใต้ และภาคตะวันออก เช่น ระยอง ซึ่งจะเริ่มจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

สำหรับสถานการณ์ราคายางในขณะนี้ปรับตัวดีขึ้น โดยราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 ปัจจุบันอยู่ที่กิโลกรัมละ 48-49 บาท และคาดว่าจะแตะกิโลกรัมละ 50 บาทได้ในเร็ว ๆนี้ โดยมีเป้าหมาย 5 ปีจะเพิ่มสัดส่วนการใช้ยางในประเทศจาก 16% เป็น 30 % ผ่านการใช้งานภายในประเทศทั้งการแปรรูป และใช้ยางด้านคมนาคม

ด้าน นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์ราคายางยังกระเตี้องไม่มากนัก หรือใกล้เคียงกับเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แม้ว่าขณะนี้ไทยอยู่ในช่วงมาตรการจำกัดปริมาณการส่งออก 230,000 ตัน หรือ ประมาณ 30% ของรัฐบาล คือเดือนมกราคมถึงมีนาคม ขณะนี้เป็นช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยมาก เพราะเป็นช่วงยางผลัดใบ โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก โดยราคายางแผ่นดิบของ 6 ตลาดกลาง กยท.เฉลี่ยอยู่ที่ 44 บาท 45 สตางค์ต่อกิโลกรัม และน้ำยางสด 43 บาทต่อกิโลกรัม เดือนธันวาคม ปี 60 ยางแผ่นดิบเฉลี่ยอยู่ที่ 42 บาทต่อกิโลกรัม และน้ำยางสด 40 บาทต่อกิโลกรัม หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ลดลงมากเกือบเท่าตัว โดยยางแผ่นดิบเฉลี่ยอยู่ที่ 84 บาท และน้ำยางสดเฉลี่ยอยู่ที่ 79 บาท ทั้งนี้เป็นเพราะผู้ส่งออกของไทยชะลอการรับซื้อหลังส่งออกน้อยลง ขณะที่ตลาดต่างประเทศ ยังอยู่ในสภาพทรงตัว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS