Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กยท.จับมือ ปตท.เปิดจุดจำหน่ายยางแปรรูป

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 30 ม.ค. 61 เวลา 12:50:09 น.

จำนวนผู้ชม : 140

ข่าวดีของชาวสวนยางตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ผลิตภัณฑ์ยางแปรรูปจะหาซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะจะมีจำหน่ายตามปั้มน้ำมันของ ปตท.ทั่วประเทศ

นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. กล่าวระหว่างลงนามกับ บริษัท ปตท.ว่าความร่วมมือครั้งนี้ เป็นการให้พื้นที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.ฟรีเป็นจุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากยางพาราว่า ในระยะแรกจะเริ่มจำหน่ายในปั้มน้ำมันขนาดใหญ่ติดกับถนนสายหลัก รวมจำนวน 14 แห่ง รวม 13 จังหวัดทั่วทุกภาคของประเทศ ยกเว้นภาคตะวันตก เช่นภาคตะวันออกอยู่ที่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ภาคใต้อยู่ที่ ชุมพร สุราษฎรธานี สงขลา ภาคเหนืออยู่ที่เชียงราย และเชียงใหม่ และภาคอีสานอยู่ที่ อุดรธานี คือ ส่วนใหญ่อยู่ในภาคใต้ และภาคตะวันออก เช่น ระยอง ซึ่งจะเริ่มจำหน่ายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

สำหรับสถานการณ์ราคายางในขณะนี้ปรับตัวดีขึ้น โดยราคายางแผ่นรมควันชั้น 3 ปัจจุบันอยู่ที่กิโลกรัมละ 48-49 บาท และคาดว่าจะแตะกิโลกรัมละ 50 บาทได้ในเร็ว ๆนี้ โดยมีเป้าหมาย 5 ปีจะเพิ่มสัดส่วนการใช้ยางในประเทศจาก 16% เป็น 30 % ผ่านการใช้งานภายในประเทศทั้งการแปรรูป และใช้ยางด้านคมนาคม

ด้าน นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์ราคายางยังกระเตี้องไม่มากนัก หรือใกล้เคียงกับเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แม้ว่าขณะนี้ไทยอยู่ในช่วงมาตรการจำกัดปริมาณการส่งออก 230,000 ตัน หรือ ประมาณ 30% ของรัฐบาล คือเดือนมกราคมถึงมีนาคม ขณะนี้เป็นช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยมาก เพราะเป็นช่วงยางผลัดใบ โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก โดยราคายางแผ่นดิบของ 6 ตลาดกลาง กยท.เฉลี่ยอยู่ที่ 44 บาท 45 สตางค์ต่อกิโลกรัม และน้ำยางสด 43 บาทต่อกิโลกรัม เดือนธันวาคม ปี 60 ยางแผ่นดิบเฉลี่ยอยู่ที่ 42 บาทต่อกิโลกรัม และน้ำยางสด 40 บาทต่อกิโลกรัม หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ลดลงมากเกือบเท่าตัว โดยยางแผ่นดิบเฉลี่ยอยู่ที่ 84 บาท และน้ำยางสดเฉลี่ยอยู่ที่ 79 บาท ทั้งนี้เป็นเพราะผู้ส่งออกของไทยชะลอการรับซื้อหลังส่งออกน้อยลง ขณะที่ตลาดต่างประเทศ ยังอยู่ในสภาพทรงตัว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS