Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คณะ กก.ตรวจสอบและติดตามราคาอาหารในสนามบิน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 12 ม.ค. 61 เวลา 11:52:45 น.

จำนวนผู้ชม : 297

ความคืบหน้าหลังมีข้อร้องเรียนราคาอาหารแพงในสนามบิน ล่าสุด กระทรวงคมนาคมสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเจ้าของร้านอาหารเป็นไปตามสัญญากับ ทอท.หรือไม่ 

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวรรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาอาหารภายในท่าอากาศยานดอนเมือง บริเวณจุดบริการทุกจุด โดยเฉพาะฟู้ดคอร์ด  ข้างอาคารผู้โดยสารในประเทศ (อาคาร 2) และศูนย์อาหารบริเวณชั้นลอยของอาคารผู้โดยสารขาออกในประเทศ พบว่า ราคาอาหารมีหลายระดับ โดยเริ่มต้นที่จานละ 50 บาท จนถึงระดับหลักพันบาท ซึ่งเป็นทางเลือกของผู้โดยสารที่สามารถเลือกบริโภคได้ในสนามบิน แต่ทั้งนี้ยอมรับว่าจุดที่เป็นศูนย์อาหารที่จำหน่ายในราคาใกล้เคียงกับราคาตลาดยังไม่เป็นที่รับรู้ของประชาชนมากนัก ส่วนร้านอาหารบริเวณชั้นลอยของผู้โดยสารขาออกในประเทศนั้น ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารที่มีแบรนด์ และเป็นแฟรนไชส์ พบว่า ราคาแพงกว่าศูนย์อาหารสตรีทฟู้ด ซึ่งได้สั่งให้การบริการท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ตั้งคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบราคา ให้เป็นไปตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทานที่ทางร้านค้าทำไว้กับ ทอท.คือต้องไม่สูงกว่าราคาตลาดเกิน 20-25% โดยคณะกรรมการชุดนี้จะต้องนำค่าครองชีพของประชาชนมาคำนวณ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมการผู้บริโภค  

และหลังจากนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จะลงพื้นที่ตรวจสอบราคาอาหารในสนามบินสุวรรณภูมิด้วย แต่ยังไม่มีการแจ้งวันและเวลาที่ชัดเจน 

ด้านนายอเนก ศรีชีวะชาติ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย -ญี่ปุ่น ยอมรับว่า ราคาอาหารที่สนามบินของไทยแพงจะกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลควรควบคุมเพื่อให้ใกล้เคียงกับสนามบินอื่น ๆ ในต่างประเทศ โดยเฉพาะการท่าอากาศยาน ควรแก้ไขสัญญาเช่า เพื่อให้ราคาเช่าที่ถูกลง ยกตัวอย่าง ราคาอาหารที่สนามบินของประเทศญี่ปุ่นทุกสนามบิน โดยเฉพาะบริเวณ Check in ซึ่งไม่ใช่ดิวตี้ฟรี ราคาใกล้เคียงกับข้างนอกสนามบิน ไม่ว่าจะเป็นนาริตะ หรือ ฮาเนดะ รวมถึงของกินขบเคี้ยวของฝากทุกชนิด ยกเว้นเครื่องใช้ไฟฟ้า ราคาจะสูงกว่าข้างนอกเล็กน้อย ทั้งนี้เป็นเพราะการท่าของญี่ปุ่น ควบคุมราคา สำหรับราคาที่เหมาะสม สำหรับราคาที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 10 - 15% 


นอกจากนี้ สนามบินที่ไต้หวัน (เถ้าหยวน) และจีน (ปักกิ่ง) ราคาก็ยังไม่แพงมากเหมือนไทย 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS