Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คณะ กก.ตรวจสอบและติดตามราคาอาหารในสนามบิน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 12 ม.ค. 61 เวลา 11:52:45 น.

จำนวนผู้ชม : 271

ความคืบหน้าหลังมีข้อร้องเรียนราคาอาหารแพงในสนามบิน ล่าสุด กระทรวงคมนาคมสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเจ้าของร้านอาหารเป็นไปตามสัญญากับ ทอท.หรือไม่ 

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวรรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาอาหารภายในท่าอากาศยานดอนเมือง บริเวณจุดบริการทุกจุด โดยเฉพาะฟู้ดคอร์ด  ข้างอาคารผู้โดยสารในประเทศ (อาคาร 2) และศูนย์อาหารบริเวณชั้นลอยของอาคารผู้โดยสารขาออกในประเทศ พบว่า ราคาอาหารมีหลายระดับ โดยเริ่มต้นที่จานละ 50 บาท จนถึงระดับหลักพันบาท ซึ่งเป็นทางเลือกของผู้โดยสารที่สามารถเลือกบริโภคได้ในสนามบิน แต่ทั้งนี้ยอมรับว่าจุดที่เป็นศูนย์อาหารที่จำหน่ายในราคาใกล้เคียงกับราคาตลาดยังไม่เป็นที่รับรู้ของประชาชนมากนัก ส่วนร้านอาหารบริเวณชั้นลอยของผู้โดยสารขาออกในประเทศนั้น ส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารที่มีแบรนด์ และเป็นแฟรนไชส์ พบว่า ราคาแพงกว่าศูนย์อาหารสตรีทฟู้ด ซึ่งได้สั่งให้การบริการท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ตั้งคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบราคา ให้เป็นไปตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทานที่ทางร้านค้าทำไว้กับ ทอท.คือต้องไม่สูงกว่าราคาตลาดเกิน 20-25% โดยคณะกรรมการชุดนี้จะต้องนำค่าครองชีพของประชาชนมาคำนวณ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมการผู้บริโภค  

และหลังจากนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม จะลงพื้นที่ตรวจสอบราคาอาหารในสนามบินสุวรรณภูมิด้วย แต่ยังไม่มีการแจ้งวันและเวลาที่ชัดเจน 

ด้านนายอเนก ศรีชีวะชาติ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย -ญี่ปุ่น ยอมรับว่า ราคาอาหารที่สนามบินของไทยแพงจะกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลควรควบคุมเพื่อให้ใกล้เคียงกับสนามบินอื่น ๆ ในต่างประเทศ โดยเฉพาะการท่าอากาศยาน ควรแก้ไขสัญญาเช่า เพื่อให้ราคาเช่าที่ถูกลง ยกตัวอย่าง ราคาอาหารที่สนามบินของประเทศญี่ปุ่นทุกสนามบิน โดยเฉพาะบริเวณ Check in ซึ่งไม่ใช่ดิวตี้ฟรี ราคาใกล้เคียงกับข้างนอกสนามบิน ไม่ว่าจะเป็นนาริตะ หรือ ฮาเนดะ รวมถึงของกินขบเคี้ยวของฝากทุกชนิด ยกเว้นเครื่องใช้ไฟฟ้า ราคาจะสูงกว่าข้างนอกเล็กน้อย ทั้งนี้เป็นเพราะการท่าของญี่ปุ่น ควบคุมราคา สำหรับราคาที่เหมาะสม สำหรับราคาที่เหมาะสมไม่ควรเกิน 10 - 15% 


นอกจากนี้ สนามบินที่ไต้หวัน (เถ้าหยวน) และจีน (ปักกิ่ง) ราคาก็ยังไม่แพงมากเหมือนไทย 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS