Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักลงทุนมองดัชนีหุ้นไทยแตะ 1,900 จุด

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 05 ม.ค. 61 เวลา 16:06:41 น.

จำนวนผู้ชม : 707

ดัชนีหุ้นไทยทะยานไม่หยุด แตะระดับ 1,800 จุด ล่าสุดนักลงทุนมองไกลไปถึงระดับ 1,900 จุดแล้ว

นายสมบัติ นราวุฒิชัย อุปนายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน กล่าวว่า ดัชนีหุ้นไทยที่ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลตั้งแต่ช่วงสัปดาห์แรกของการเปิดตลาดในปี 2561 มาจากเม็ดเงินทุนจากต่างชาติที่ไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นไทย โดยมีความเชื่อมั่นต่อปัจจัยภายในประเทศ ต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางปี 2560 โดยเฉพาะปัจจัยทางการเมือง ที่รัฐบาลดำเนินการตามโร้ดแม้ปที่วางไว้ แม้จะล่าช้าไปบ้าง แต่ก็ถือว่าปฏิบัติตามเกณฑ์ จนขณะนี้ ใกล้ที่จะเข้าสู่ช่วงของการเลือกตั้งชัดเจนปลายปี บวกกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะผลักดันให้ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนในปีนี้ มีผลกำไรต่อหุ้นที่เพิ่มขึ้น 6-10% 

นอกจากนี้อัตราดอกเบี้ยภายในประเทศที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งทางธนาคารแห่งประเทศไทย และกระทรวงการคลัง ดูเหมือนจะส่งสัญญาณพอใจที่จะใช้ดอกเบี้ยในการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป ดังนั้นเศรษฐกิจภายในประเทศจึงได้แรงบวกต่อเนื่อง

โดยมองว่าเป้าสูงสุดดัชนีหุ้นไทยในปีนี้จะอยู่ที่ประมาณ 1,850-1,900 จุด และน่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ 

แต่มีปัจจัยที่ต้องติดตาม คือ ตั้งแต่ช่วงกลางปีเป็นต้นไปจะต้องมาทบทวนกันอีกครั้ง ว่าจะเกิดการเลือกตั้งขึ้นตามที่รัฐบาลประกาศไว้อย่างชัดเจนหรือไม่ รวมถึงทบทวนแนวโน้มดอกเบี้ยนโยบายของไทยว่าหากสหรัฐขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้ง จะทำให้นโยบายของไทยมีการปรับเปลี่ยนหรือไม่

ขณะที่เงินที่ไหลเข้า ส่งผลให้ค่าเงินบาทไทยแข็งค่าแตะระดับ 32.16 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ ซึ่งล่าสุด นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทยยอมรับเงินบาทแข็งค่าเร็ว แต่ยังเป็นไปในทิศทางเดียวกับเงินสกุลของภูมิภาค โดยเป็นผลจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ และมีการไหลเข้าของเงินทุนเข้ามาในตลาดหุ้นและตลาดพันธบัตรทั้งภูมิภาคเป็นจำนวนมาก โดยธนาคารแห่งประเทศไทยได้ติดตามสถานการณ์ในตลาดการเงินอย่างใกล้ชิด ซึ่งหากค่าเงินเปลี่ยนแปลงรวดเร็วเกินไป จนอาจกระทบต่อการปรับตัวของภาคเอกชน ก็พร้อมทำหน้าที่ธนาคารกลางในการเข้าดูแลอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ค่าเงินบาท ณ วันที่ 5 มกราคม 2560 เปิดตลาดที่ 32.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ใกล้เคียงกับระดับปิดวานนี้ และล่าสุดซื้อขายอยู่ที่ 32.16 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS