Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมประมง ประกาศขยายเวลาการทำประมงชั่วคราว

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 27 ธ.ค. 60 เวลา 22:17:00 น.

จำนวนผู้ชม : 770

กรมประมง ประกาศขยายเวลาการทำประมง ให้ผู้รับใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ เป็นมาตรการชั่วคราว ถึงสิ้นเดือนมีนาคมปีหน้า เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ขณะที่สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย พอใจต่อมติที่ประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อน และปฎิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 ซึ่งเห็นชอบ หลักการซื้อเรือประมงคืนเพราะเห็นว่าจะเป็นทางออกของวิกฤตอุตสาหกรรมประมงไทยในขณะนี้

นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังจากหารือร่วมกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีว่า ได้รับแจ้งว่า รัฐบาลพิจารณาเห็นชอบตามข้อเสนอที่ขอขยายเวลาทำการประมง เนื่องจากวันทำการประมง ที่ได้รับอนุญาตในรอบปี 2560 คือตั้งแต่ 1 เมษายน 2560 ถึง 31 มีนาคม 2561 นั้น กำลังจะสิ้นสุดลง โดยเหลือเวลาที่ได้รับอนุญาตทำประมงอีกเพียง 3 เดือน ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการเรือประมงได้รับผลกระทบหลายด้านตามมาจำเป็นต้องหามาตรการเยียวยา

นอกจากนี้ ยังเห็นชอบหลักการซื้อเรือประมงคืนจากชาวประมง ซึ่งได้มอบหมายให้คณะกรรมการ จัดทำรายละเอียด เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา หากดำเนินการได้เร็ว จะทำให้จำนวนเรือประมงในปีหน้าลดลง จากเดิมเกือบ 2,000 ลำ 

นายมงคล ระบุว่า ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากปริมาณสัตว์น้ำ มีน้อยกว่าศักยภาพการจับสัตว์น้ำของชาวเรือประมง และภายหลังรัฐบาลออกมาตรการ ควบคุมเพื่อแก้ปัญหาที่ถูก IUU ให้ธงเหลือง ทำให้ผู้ประกอบการจำนวนมากตัดสินใจยกเลิกกิจการ ซึ่งหากรัฐซื้อเรือแม้ในราคาเพียงครึ่งเดียวจากราคาจริงของเรือที่ถูกกฎหมาย ย่อมจะทำให้จำนวนเรือลดลง และในอนาคตเมื่อจำนวนเรือไม่เพิ่มขึ้นอีก จะทำให้จำนวนสัตว์น้ำในทะเลมากพอที่เรือประมงจะจับได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรสัตว์น้ำ

นอกจากนี้ จำนวนเรือประมงที่ลดลงจะมีผลต่อการนำไปคำนวนหาจำนวนวัน ที่เรือประมงจะสามารถออกไปสัตว์ทะเลได้ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเรือมีน้อย ก็จะได้จำนวนวันออกทะเลมากขึ้น

ขณะที่สถานการณ์ประมงไทย โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการทำประมงที่ผิดกฎหมาย การประมงที่ขาดการรายงาน และการประมงที่ขาดการควบคุม หรือ IUU ถือว่ามีแนวโน้มดีขึ้น แต่ยังเหลือระบบตรวจสอบย้อนกลับ รวมถึงการกรอกเอกสารตามหลักสากล ซึ่งภาครัฐจำเป็นต้องปรับแก้เงื่อนไข อบรมให้ความรู้กับผู้ประกอบการประมงเพิ่มเติม เพื่อให้ได้แนวทางปฏิบัติตรงกัน

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา กรมประมงออกประกาศเรื่อบการจัดสรรเพิ่มวันทำการประมงให้ผู้รับใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ สำหรับปีงบประมาณ 2560 ประเด็นสำคัญสรุปได้ว่า กรมประมงใช้หลักการนำปริมาณสัตว์น้ำที่ได้จัดสรรให้กับเรือประมงไว้แล้ว ตามการประเมินค่าผลผลิตสูงสุดที่ยั่งยืน แม้ไม่ได้ถูกจับมาใช้ประโยชน์ ได้แก่ 

1.เรือประมงที่ยกเลิกใบอนุญาตทำการประมงพาณิชย์ 

2.เรือที่มีใบอนุญาต แต่ไม่ได้ออกทำการประมง อาจมาจากขาดแรงงาน หรือความไม่พร้อมของตัวเรือ 

3.เรือที่เมื่อวัดขนาดแล้วมีขนาดเล็กลง ทำให้มีปริมาณสัตว์น้ำเหลือ จึงสามารถจัดสรร วันทำการประมงเพิ่มเติมจากกรอบระยะเวลาที่เหลืออยู่ ของปีงบประมาณ 2560 คือตั้งแต่ 1 มกราคม ถึง 31 มีนาคม 2560 เพื่อเพิ่มวันทำการประมงให้ชาวประมงที่มีใบอนุญาต โดยมีแนวทางจัดสรรดังนี้

1.ฝั่งอ่าวไทย เรือประมงอวนล้อม เรือประมงจับปลากะตัก ทำประมงได้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2561 ส่วนเรืออวนลาก จะได้รับวันทำประมงเพิ่มจาก ที่เหลืออยู่แล้วอีกลำละ 42 วัน เช่นหากมีวันทำประมงเหลืออยู่ 10 วัน เมื่อรวมกับ 42 วันแล้ว จะได้เพิ่มเป็น 52 วัน ส่วนเรือนที่หมดวันทำประมงแล้ว จะกลับมาได้วันทำประมงอีก 42 วัน เป็นต้น

2.ฝั่งอันดามัน เรือทั้งหมดสามารถออกทำการประมงได้ ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2561

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง ระบุว่า การเพิ่มวันทำการประมงนี้ เป็นมาตรการชั่วคราว ใช้ได้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2561 เท่านั้น หลังจากพ้นกำหนดดังกล่าว ต้องปฎิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS