Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองนายกฯ ประชุมยกเครื่องภาคเกษตร

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 ธ.ค. 60 เวลา 15:46:06 น.

จำนวนผู้ชม : 259

รองนายกฯ เรียกประชุมร่วมผู้บริหารกระทรวงเกษตร กระทรวงพาณิชย์พาณิชย์ และ ธกส.เพื่อกำหนดทิศทางภาคเกษตรใหม่ ยืนยันชีวิตเกษตรกรจะดีขึ้นแน่นอน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ เพื่อปรับแนวทางแก้ปัญหาภาคเกษตร โดยยึดศาสตร์พระราชาเป็นตัวตั้ง และยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งหลักการคือ ในช่วงที่ว่างจากการเก็บเกี่ยว เกษตรกรจะต้องมีรายได้ โดยให้กระทรวงเกษตรเข้าไปดูรายละเอียดของเกษตรกรที่ไปขึ้นทะเบียนผู้มีรายน้อยไว้ เพื่อแก้ปัญหาเป็นรายครัวเรือนไป

โดยให้กระทรวงพาณิชย์เข้ามาช่วยเรื่องการตลาด ดึงภาคเอกชนโดยเฉพาะภาคส่งออกเข้ามาร่วมแก้ปัญหาผลผลิตราคาตกต่ำด้วย ปัญหาที่สำคัญของภาคการเกษตรที่ผ่านมา คือ ขาดการบริหารจัดการข้อมูล ไม่มีเจ้าภาพที่ชัดเจน จึงได้ให้นโยบายไปว่าพืชเศรษฐกิจหลัก เช่น ข้าว ยางพารา ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง และผลไม้ จะต้องมีเจ้าภาพพร้อมดึงผู้เกี่ยวข้องมาบูรณาการทำงานร่วมกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ พร้อมย้ำด้วยว่า รัฐบาลนี้มีเวลาเหลืออีกเพียงแค่ปีเดียว จึงต้องทุ่มเวลาไปที่การฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก ดังนั้นภารกิจนี้จะต้องถูกขับเคลื่อนโดยเร็ว พร้อมยืนยันว่าชีวิตเกษตรกรจะดีขึ้นอย่างแน่นอน


ด้านนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึง 3 แนวทางการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเกี่ยวกับราคายางที่ยังคงตกต่ำ ได้แก่ 1.ให้ ก.คมนาคม ก.มหาดไทย และ ก.ท่องเที่ยวและกีฬา เพิ่มสัดส่วนการใช้ยางจากปกติ 30,000 ตัน เป็น 50,000-80,000 ตัน 2.ขอความร่วมมือภาคเอกชนเข้ามาช่วยรับซื้อยาง ปริมาณ 100,000 ตัน และ 3.การยางแห่งประเทศไทยเข้าซื้อยางในตลาด เพื่อดึงราคาเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าราคาต้นทุนของเกษตรกร ซึ่งจะเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมภายใน 3 เดือน 


ส่วนนายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ กล่าวถึงแนวทางแก้ปัญหาราคาข้าวว่า จะต้องเจรจาลดการปลูกข้าวประมาณ 2 ล้านไร่ เพื่อควบคุมให้ปริมาณผลผลิตสอดคล้องกับปริมาณส่งออกและบริโภคภายในประเทศเศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS