Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองนายกฯ ประชุมยกเครื่องภาคเกษตร

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 ธ.ค. 60 เวลา 15:46:06 น.

จำนวนผู้ชม : 297

รองนายกฯ เรียกประชุมร่วมผู้บริหารกระทรวงเกษตร กระทรวงพาณิชย์พาณิชย์ และ ธกส.เพื่อกำหนดทิศทางภาคเกษตรใหม่ ยืนยันชีวิตเกษตรกรจะดีขึ้นแน่นอน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ เพื่อปรับแนวทางแก้ปัญหาภาคเกษตร โดยยึดศาสตร์พระราชาเป็นตัวตั้ง และยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งหลักการคือ ในช่วงที่ว่างจากการเก็บเกี่ยว เกษตรกรจะต้องมีรายได้ โดยให้กระทรวงเกษตรเข้าไปดูรายละเอียดของเกษตรกรที่ไปขึ้นทะเบียนผู้มีรายน้อยไว้ เพื่อแก้ปัญหาเป็นรายครัวเรือนไป

โดยให้กระทรวงพาณิชย์เข้ามาช่วยเรื่องการตลาด ดึงภาคเอกชนโดยเฉพาะภาคส่งออกเข้ามาร่วมแก้ปัญหาผลผลิตราคาตกต่ำด้วย ปัญหาที่สำคัญของภาคการเกษตรที่ผ่านมา คือ ขาดการบริหารจัดการข้อมูล ไม่มีเจ้าภาพที่ชัดเจน จึงได้ให้นโยบายไปว่าพืชเศรษฐกิจหลัก เช่น ข้าว ยางพารา ปาล์มน้ำมัน มันสำปะหลัง และผลไม้ จะต้องมีเจ้าภาพพร้อมดึงผู้เกี่ยวข้องมาบูรณาการทำงานร่วมกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ พร้อมย้ำด้วยว่า รัฐบาลนี้มีเวลาเหลืออีกเพียงแค่ปีเดียว จึงต้องทุ่มเวลาไปที่การฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก ดังนั้นภารกิจนี้จะต้องถูกขับเคลื่อนโดยเร็ว พร้อมยืนยันว่าชีวิตเกษตรกรจะดีขึ้นอย่างแน่นอน


ด้านนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึง 3 แนวทางการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเกี่ยวกับราคายางที่ยังคงตกต่ำ ได้แก่ 1.ให้ ก.คมนาคม ก.มหาดไทย และ ก.ท่องเที่ยวและกีฬา เพิ่มสัดส่วนการใช้ยางจากปกติ 30,000 ตัน เป็น 50,000-80,000 ตัน 2.ขอความร่วมมือภาคเอกชนเข้ามาช่วยรับซื้อยาง ปริมาณ 100,000 ตัน และ 3.การยางแห่งประเทศไทยเข้าซื้อยางในตลาด เพื่อดึงราคาเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าราคาต้นทุนของเกษตรกร ซึ่งจะเห็นผลอย่างเป็นรูปธรรมภายใน 3 เดือน 


ส่วนนายลักษณ์ วจนานวัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ กล่าวถึงแนวทางแก้ปัญหาราคาข้าวว่า จะต้องเจรจาลดการปลูกข้าวประมาณ 2 ล้านไร่ เพื่อควบคุมให้ปริมาณผลผลิตสอดคล้องกับปริมาณส่งออกและบริโภคภายในประเทศเศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS