Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วัดใจรัฐบาลสร้างโรงไฟฟ้าเทพา

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 30 พ.ย. 60 เวลา 11:51:05 น.

จำนวนผู้ชม : 464

การคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาของแกนนำเครือข่ายคนสงขลาและปัตตานี ยังคงไม่จบลงง่าย ๆ หลังมีคดีขึ้นศาลจะมาเจาะลึกตัวโครงการและอุปสรรค ทำไมยังก่อสร้างไม่ได้ ล่าช้ามานาน 4 -5 ปี

มาทำความรู้จักโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เกิดขึ้นตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศช่วง 20 ปี ระหว่างปี 58 ถึงปี 79 หรือ PDP 2015 เพื่อแก้ปัญหาความไม่มั่นคงระบบไฟฟ้าในภาคใต้ ครม.ได้เห็นชอบแล้วตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติเมื่อเดือนมิถุนายนปี 55 สาเหตุที่เจ้าภาพการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.ไม่สามารถเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 1,000 เมกกะวัตต์ ซึ่งเป็นแห่งที่ 2 รองโรงไฟฟ้าแม่เมาะ (2,400 เมกกะวัตต์) ที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลาได้ เป็นเพราะขณะนี้อยู่ระหว่างปรับปรุงแก้ไขรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ในส่วนท่าเทียบเรือ ซึ่งใช้ขนถ่ายถ่านหิน ซึ่งต้องเสนอรายงานต่อสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ.อีกครั้ง หลังส่งครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคมปี 58 ไม่ผ่าน  

ส่วนตัวโครงการโรงไฟฟ้าได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการแล้ว หลังปรับปรุงรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA ตามความเห็นของประชาชนในพื้นที่ระหว่างปี 57 -58 รวม 3 ครั้ง ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์เสนอต่อ สผ. 


ขณะที่สถานการณ์การใช้ไฟฟ้าในภาคใต้ก็เพิ่มขึ้นมาก หลังการท่องเที่ยวและภาคอุตสาหกรรมขยายตัวมาก ปีละไม่ต่ำกว่า 5% จากปัจจุบันที่ใช้อยู่ประมาณ 2,000 กว่าเมกกะวัตต์ จะต้องเร่งสร้างไฟฟ้าเพิ่มเติม เพราะกำลังผลิตในภาคใต้ มีไม่ถึง 3,000 เมกกะวัตต์  นอกจากนี้ กฟผ.ต้องการกระจายความเสี่ยงการใช้เชื้อเพลิง ซึ่งปัจจุบันมีมากถึง 60 กว่าเปอร์เซ็นต์ของการใช้เชื้อเพลิงทั้งหมด หากเมียนมาไม่ต่อสัญญาในปี 71 จะมีปัญหาก๊าซไม่เพียงพอ ที่สำคัญโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงมีราคาถูกที่สุด รองจากพลังน้ำ ต้นทุนถ่านหิน อยู่ที่ 2.67 บาทต่อหน่วย ชีวมวล 5.34 บาทต่อหน่วย และก๊าซชีวภาพจากพืช 5.34 บาทต่อหน่วยเช่นกัน แม้มีข้อเสนอของกลุ่มผู้ชุมนุมต้านโรงไฟฟ้า ต้องการให้ใช้น้ำมันปาล์มเป็นเชื้อเพลิงของโรงไฟฟ้า แต่ใครจะรับประกันได้ว่ามีน้ำมันปาล์มป้อนได้ตลอดทั้งปีหรือไม่ ขณะที่หลายประเทศมีสัดส่วนการใช้ถ่านหินในการผลิตไฟฟ้าจำนวนมาก ทั้งญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รวมทั้งมาเลเซียและอินโดนีเซีย ก็มีโรงไฟฟ้าถ่านหินใกล้แหล่งท่องเที่ยว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีในการควบคุมการปล่อยมลภาวะ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS