Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วัดใจรัฐบาลสร้างโรงไฟฟ้าเทพา

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 30 พ.ย. 60 เวลา 11:51:05 น.

จำนวนผู้ชม : 543

การคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาของแกนนำเครือข่ายคนสงขลาและปัตตานี ยังคงไม่จบลงง่าย ๆ หลังมีคดีขึ้นศาลจะมาเจาะลึกตัวโครงการและอุปสรรค ทำไมยังก่อสร้างไม่ได้ ล่าช้ามานาน 4 -5 ปี

มาทำความรู้จักโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เกิดขึ้นตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศช่วง 20 ปี ระหว่างปี 58 ถึงปี 79 หรือ PDP 2015 เพื่อแก้ปัญหาความไม่มั่นคงระบบไฟฟ้าในภาคใต้ ครม.ได้เห็นชอบแล้วตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติเมื่อเดือนมิถุนายนปี 55 สาเหตุที่เจ้าภาพการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ.ไม่สามารถเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาด 1,000 เมกกะวัตต์ ซึ่งเป็นแห่งที่ 2 รองโรงไฟฟ้าแม่เมาะ (2,400 เมกกะวัตต์) ที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลาได้ เป็นเพราะขณะนี้อยู่ระหว่างปรับปรุงแก้ไขรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ในส่วนท่าเทียบเรือ ซึ่งใช้ขนถ่ายถ่านหิน ซึ่งต้องเสนอรายงานต่อสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ สผ.อีกครั้ง หลังส่งครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคมปี 58 ไม่ผ่าน  

ส่วนตัวโครงการโรงไฟฟ้าได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการแล้ว หลังปรับปรุงรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA ตามความเห็นของประชาชนในพื้นที่ระหว่างปี 57 -58 รวม 3 ครั้ง ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายงานฉบับสมบูรณ์เสนอต่อ สผ. 


ขณะที่สถานการณ์การใช้ไฟฟ้าในภาคใต้ก็เพิ่มขึ้นมาก หลังการท่องเที่ยวและภาคอุตสาหกรรมขยายตัวมาก ปีละไม่ต่ำกว่า 5% จากปัจจุบันที่ใช้อยู่ประมาณ 2,000 กว่าเมกกะวัตต์ จะต้องเร่งสร้างไฟฟ้าเพิ่มเติม เพราะกำลังผลิตในภาคใต้ มีไม่ถึง 3,000 เมกกะวัตต์  นอกจากนี้ กฟผ.ต้องการกระจายความเสี่ยงการใช้เชื้อเพลิง ซึ่งปัจจุบันมีมากถึง 60 กว่าเปอร์เซ็นต์ของการใช้เชื้อเพลิงทั้งหมด หากเมียนมาไม่ต่อสัญญาในปี 71 จะมีปัญหาก๊าซไม่เพียงพอ ที่สำคัญโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงมีราคาถูกที่สุด รองจากพลังน้ำ ต้นทุนถ่านหิน อยู่ที่ 2.67 บาทต่อหน่วย ชีวมวล 5.34 บาทต่อหน่วย และก๊าซชีวภาพจากพืช 5.34 บาทต่อหน่วยเช่นกัน แม้มีข้อเสนอของกลุ่มผู้ชุมนุมต้านโรงไฟฟ้า ต้องการให้ใช้น้ำมันปาล์มเป็นเชื้อเพลิงของโรงไฟฟ้า แต่ใครจะรับประกันได้ว่ามีน้ำมันปาล์มป้อนได้ตลอดทั้งปีหรือไม่ ขณะที่หลายประเทศมีสัดส่วนการใช้ถ่านหินในการผลิตไฟฟ้าจำนวนมาก ทั้งญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รวมทั้งมาเลเซียและอินโดนีเซีย ก็มีโรงไฟฟ้าถ่านหินใกล้แหล่งท่องเที่ยว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีในการควบคุมการปล่อยมลภาวะ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS