Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เอกชนหวังความต่อเนื่องขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 29 พ.ย. 60 เวลา 16:33:51 น.

จำนวนผู้ชม : 625

ภาคเอกชนมองเทรนด์เทคโนโลยียานยนต์ปีหน้า จะเห็นการพัฒนารถยนต์อัจฉริยะมากขึ้น ส่วนรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV ยังต้องรอความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานและราคาที่จับต้องได้ ซึ่งต้องอาศัยความต่อเนื่องของนโยบายรัฐ และสิทธิประโยชน์จูงใจการลงทุน

งานมอเตอร์เอ็กซ์โปปีนี้ สิ่งที่เห็นความแตกต่างชัดเจนจากปีที่ผ่านๆ มาก็คือ ค่ายรถต่าง ๆ เริ่มนำรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ทั้ง ไฮบริดจ์,ปลั๊กอิน-ไฮบริดจ์ และ EV มาจัดแสดงมากขึ้น ซึ่งเป็นการตอบรับกับนโยบายของภาครัฐที่ต้องการส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่ส่วนใหญ่ก็ยังอยู่ในกลุ่มของรถระดับไฮเอนด์ ราคาแพง แต่สิ่งค่ายรถยนต์เห็นตรงกันก็คือ กว่ารถ EV จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายก็ต้องใช้เวลาอีกหลายปี

โดยนายสุรพงษ์ ไพสิษฐ์พัฒนพงศ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ มองว่า ไทยอาจต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่า 10-20 ปี ที่การใช้รถ EV จะแพร่หลาย ด้วยปัจจัยราคาที่ยังแพงหลักล้านบาทขึ้นไป ซึ่งถือว่าจับต้องได้ยากในกลุ่มคนทั่วไปที่ยังอยู่ในเกณฑ์รายได้ปานกลาง ไม่เหมือนกับรถยนต์อีโคคาร์ ที่มีราคาอยู่ในระดับ 3 แสนกว่าบาท อีกทั้งโครงสร้างพื้นฐานด้านสถานีชาร์จที่จะมารองรับรถ EV ที่ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ ทำให้คนซื้อรถยังกังวล

อย่างไรก็ตามยังต้องจับตา กรณีการเปิดเขตการค้าเสรี ไทย- จีน ที่จะลดภาษีนำเข้าเหลือ 0% ซึ่งจะเริ่มมีผลในเดือนมกราคมปีหน้า ประกอบกับสิทธิประโยชน์ทางภาษี ที่หากจูงใจเพียงพอ ก็มีความเป็นไปได้ที่ค่ายรถยนต์จากจีนจะเข้ามาลงทุน ใช้ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อการส่งออก อย่างไรก็ตามเชื่อว่า เรื่องรถ EV ต้องใช้เวลา ในขณะที่จีนมีมาตรการส่งเสริมรถ EV อย่างเต็มรูปแบบ ก็ยังสามารถทำยอดขายในประเทศได้เพียง 350,000 คัน จากยอดขายรถยนต์ภาพรวมของจีนกว่า 28 ล้านคัน

ด้านนายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ที่มองว่า ค่ายรถยนต์พร้อมพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า แต่ขณะนี้โครงสร้างพื้นฐานของไทยยังไม่พร้อมรองรับการใช้งานในวงกว้าง โดยเฉพาะเรื่องแบตเตอรี่ที่ยังแพง ใช้เวลาในการชาร์จนานจึงต้องการดูความพร้อมในเรื่องดังกล่าวด้วย 

เช่นเดียวกับ นายโมะริคาซุ ซกคิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ที่ยืนยันว่า มิตซูบิชิ กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 1 ปี โดยต้องพิจารณาถึงความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน และสิทธิประโยชน์ด้านภาษีที่จูงใจเพียงพอในการเข้ามาลงทุน ซึ่งขณะนี้อาจจะต้องหารือกับทางภาครัฐอีกครั้ง หากต้องการผลักดันให้รถ EV เกิดขึ้นในไทยอย่างเป็นรูปธรรม 

ขณะที่นายชลัทชัย ประภัสร์พงศ์ รองประธานการจัดงานมอเตอร์เอ็กโป มองว่า ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ ต้องการเห็นการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์แบบยั่งยืน คือระดับ 10% ขึ้นไปต่อเนื่องกันทุกปี ซึ่งหากจะเป็นเช่นนั้นได้ รัฐบาบจะต้องมีมาตรการดูแลในระยะสั้นและยาว โดยการกระตุ้นระยะสั้นจะต้องไม่ให้กระทบกับกำลังซื้อในอนาคตเหมือนนโยบายรถคันแรก ส่วนระยะยาว ต้องหารือกับทุกภาคส่วนก่อนที่จะเปลี่ยนผ่านภาคอุตสาหกรรมยายนต์ด้วย เช่น การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV จะต้องวางแผนดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่างน้อย 5-10 ปี เพื่อให้ผู้ประกอบการได้ปรับตัว 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS