Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดโบนัสปี 60

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 28 พ.ย. 60 เวลา 12:09:53 น.

จำนวนผู้ชม : 5,304

ทีมข่าวสำรวจโบนัสพนักงานประจำปี 2560 ธุรกิจยานยนต์ฮอตสุด จ่าย 2-7 เดือน ,พลังงาน 6 เดือน ด้านการขึ้นเงินเดือนปี 2561 เฉลี่ย 5.15 %

โดยอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ฮอตสุด เพราะจากการสำรวจพบว่าจ่ายกันหลัก 2-7 เดือน ตามผลประกอบการของแต่ละค่าย และผลงานของพนักงาน สาเหตุที่จ่ายค่อนข้างสูงกว่าอุตสาหกรรมอื่น ๆ เพราะปีนี้ยอดขายรถยนต์ในประเทศค่อนข้างดี เนื่องจากเป็นปีแรก ที่ครบกำหนดปลดล็อคมาตรการรถคันแรก 5 ปี ทำให้เกิดการเปลี่ยนรถกันค่อนข้างมาก ประชาชนหลายคนขยับไปสู่รถที่มีขนาดใหญ่ขึ้น อีกทั้งค่ายรถยนต์เปิดตัวโมเดลใหม่ ๆ มากระตุ้นยอดขายกันจำนวนมาก ทำให้เงินโบนัสในปีนี้พนักงานยิ้มกันถ้วนหน้า 

ธุรกิจพลังงานให้กันที่หลัก 5-6 เดือน การเติบโตของธุรกิจยังมีผลประกอบการที่ดี ทั้งในด้านน้ำมัน ปิโตรเคมี ทำให้ผลประกอบการปันมาสู่พนักงานค่อนข้างสดใส 


ขณะที่ภาคธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์น่าสนใจ เพราะปีนี้ยอดขายอาจไม่ได้ถือว่าคึกคัก แต่การบันทึกรายได้ของภาคอสังหาฯ วัดกันที่การโอน ซึ่งบรรดาบริษัทที่มีตึกสูงคอนโดมีเนียมสร้างเสร็จหลายตึก ก็จะมีการโอนเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันบริษัทที่มีบ้านในแนวราบเยอะ ๆ ก็จะโอนได้เยอะเช่นกัน จึงส่งผลให้รายได้บริษัทอสังหาฯ ปีนี้ค่อนข้างสูง และปันมาเป็นเงินโบนัสให้กับพนักงาน จากที่ทีมข่าวสำรวจพบว่าจ่ายโบนัสกันหลัก 4-6 เดือน ทีเดียว

ธุรกิจธนาคาร การประเมินโบนัสพนักงานจะนำผลประกอบการในไตรมาสที่ 4 มาใช้ร่วมกับผลงานแต่ละคน ในขณะนี้จึงยังเป็นการคาดการณ์โดยคาดว่า จะไม่แตกต่างจากปีก่อน เพราะผลประกอบการยังทรงตัว คาดว่าจ่ายในกรอบ 2-5 เดือน 

ธุรกิจค้าปลีกได้อานิสงส์จากนักท่องเที่ยว ที่มาช้อปปิ้งในประเทศไทยกันเต็ม ๆ เพราะเป็นตัวที่ช่วยผลักดันยอดขายในศูนย์การค้ามาตั้งแต่ช่วงต้นปี ยิ่งในช่วงตั้งแต่กลางปีเป็นต้นมากำลังซื้อในประเทศเริ่มฟื้นตัว ทำให้ผลประกอบการในปีนี้ออกมาค่อนข้างดี จากการสำรวจพบว่า มีการจ่ายโบนัสกันที่หลัก 3-5 เดือน
 

มาที่กลุ่มธุรกิจการบิน ปีนี้ยังคงเติบโตสอดคล้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศที่ยังโตได้ดีอยู่ แม้จะไม่เท่ากับปีที่ผ่านมา โดยมีทั้งบริษัทที่กำไรสูง และบริษัทที่ขาดทุน ในกลุ่มที่มีผลประกอบการที่ดี ก็อาจจ่ายโบนัสกันหลัก 2-3 เดือน กลุ่มที่ขาดทุนอาจไม่มีการจ่ายโบนัสเลย

ส่วนธุรกิจสื่อปีนี้การแข่งขันสูง ทั้งจากทีวีดิจิทัลที่ช่วงชิงลูกค้าด้วยกันเอง และโซเชียลมีเดียที่เข้ามามีบทบาทในการดึงดูดผู้ชม อีกทั้งเจอกับภาพรวมอุตสาหกรรมโฆษณาที่ไม่เติบโต ทำให้ผลประกอบการไม่ค่อยสดใส จากการสำรวจจ่ายกัน 0-3 เดือน คือ รายที่ขาดทุนอาจไม่จ่ายโบนัส ส่วนรายที่เติบโตได้จ่ายกัน 1-3 เดือน

ขณะที่ ภาคราชการ คือ กรุงเทพมหานคร ที่มีข้าราชการและบุคลากร กว่า 90,000 คน แบ่งเป็นข้าราชการ 30,000 คน ข้าราชการครู 10,000 คน และเป็นลูกจ้าง 50,000 คน ปีนี้คาดว่าคณะกรรมการจัดสรรเงินรางวัลประจำปี จะได้เห็นชอบอัตราการจัดสรรเงินรางวัลประจำปี 2560 ในอัตรา 1.5 เท่า ส่วนการได้รับโบนัสระดับบุคคลนั้น ทั้งข้าราชการสามัญและลูกจ้างประจำจะจ่ายตามผลประเมินระดับบุคคลใน 3 ระดับ คือ 1.5 เท่า 1.4 เท่า และ 0.75 เท่าตามลำดับ

ขณะเดียวกัน สมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย จัดทำรายงานผลการสำรวจค่าจ้างเงินเดือน และสวัสดิการขององค์การในประเทศไทย ปี 2560/2561 พบว่า การคาดการณ์การขึ้นเงินเดือนประจำปี 2561 เฉลี่ยของทุกกลุ่มธุรกิจอยู่ที่ 5.15 % ลดลงจากปี 2560 ที่ขึ้น 5.18 % และปี 2559 ที่ขึ้น 5.19 % กลุ่มที่ขึ้นสูงสุด คือ กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์, กลุ่มไฟฟ้าและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สูงสุดที่ 10% รองมา คือ กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม สูงสุด 9%

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS