Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แกนนำชาวสวนยาง เตรียมพบ รมว.เกษตรฯ คนใหม่

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 28 พ.ย. 60 เวลา 12:09:03 น.

จำนวนผู้ชม : 301

ปัญหาราคายางพาราตกต่ำต่อเนื่อง เป็นต้นเหตุให้ตัวแทนชาวสวน 3 จังหวัดภาคใต้ เดินทางไปยื่นข้อเรียกร้องช่วงการประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดสงขลา ล่าสุดแกนนำเตรียมยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯคนใหม่แก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า แกนนำชาวสวนยางหลายสถาบัน จะขอเข้าพบนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์คนใหม่ช่วงกลางเดือนธันวาคม เพื่อให้ออกมาตรการใหม่ มาดูแลปัญหาราคายางตกต่ำ โดยจะให้รัฐบาลจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติม และดูแลด้านการตลาดเพราะขณะนี้ราคายางแผ่นดิบ ตกเหลือเพียงกิโลกรัมละ 43 บาท จากต้นทุนที่กระทรวงเกษตรฯ ศึกษาไว้อยู่ที่ กิโลกรัมละ 63 บาท เพราะมาตรการรักษาเสถียรภาพราคายางพารา ซึ่งมีการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท.เป็นผู้บริหารจัดการถือว่าล้มเหลว โดยเฉพาะการเข้าร่วมทุนกับ 5 เสือบริษัทส่งออก และการกำหนดราคาซื้อขายยางแผ่นในตลาดกลางไม่ให้สูงเกินกว่ากิโลกรัมละ 2 บาท ทำให้สหกรณ์และโรงรมยางขาดทุน นอกจากนี้ยังต้องการให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบประธานบอร์ด กยท.และผู้ว่าการยางฯ ทำงานอย่างไม่โปร่งใส หลังเปิดประมูลสต็อคยาง 3.1 แสนตัน ส่งผลให้ราคายางตกต่ำลงไปอีก พร้อมยืนยันไม่มีกลุ่มชาวสวนยางไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ตามที่หลายฝ่ายออกมาระบุ โดยยืนยันว่าจะให้ข้อมูลทุกพรรคการเมือง

นายสุนันท์ นวลพรหมสกุล รองผู้ว่าฯ กยท. กล่าวถึงสาเหตุราคายางตกต่ำ ว่านอกจากต่างประเทศชะลอการซื้อยางแล้ว ยังเป็นผลมาจากผลผลิตในภาคต่าง ๆ ของประเทศเพิ่มขึ้น แม้ภาคใต้ไม่สามารถกรีดยางได้จากปัญหาฝนตกชุก รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านก็มีผลผลิตเพิ่มขึ้นเช่นกัน ส่วนความคืบหน้าการใช้ยางในประเทศนั้น กยท. ยังคงสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนให้แก่ผู้ประกอบการ เพื่อช่วยดูดซับยางมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ขณะนี้ได้ปล่อยสินเชื่อไปแล้วประมาณ 8,800 ล้านบาท ส่งผลให้มีการใช้ยางเพิ่มขึ้น ปีละประมาณ 35,000 กว่าตัน สำหรับการใช้ยางของหน่วยงานราชการ คาดว่าในปี 61 มีจำนวนทั้งสิ้น 11,000 กว่าตัน หรือใช้งบประมาณทั้งสิ้นรวม 11,500 กว่าล้านบาท ส่วนใหญ่จะใช้สนับสนุนงานของกระทรวงคมนาคมเป็นหลัก 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS