Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มุมมอง ครม.เศรษฐกิจชุดใหม่

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 27 พ.ย. 60 เวลา 11:42:45 น.

จำนวนผู้ชม : 398

ความคิดเห็นของบรรดาผู้ที่อยู่ในแวดวงเศรษฐกิจและนักวิชาการ เกี่ยวกับรัฐมนตรีคนใหม่ที่มานั่งเก้าอี้ในคณะรัฐมนตรี หลังปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 

ดร.เชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการศูนย์วิจัยกสิกรไทย ให้ความเห็นว่า การปรับคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจครั้งนี้ จะไม่กระทบต่อภาพรวมในการบริหารเศรษฐกิจ เพราะนโยบายส่วนใหญ่เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี อีกทั้งหัวหน้าทีมเศรษฐกิจยังคงเป็นคนเดิม ทำให้โครงการต่างๆในโครงสร้างพื้นฐานยังคงเดินหน้าต่อไป ซึ่งสาเหตุที่ปรับในครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตร ที่ยังคงตกต่ำอย่างต่อเนื่องให้ดีขึ้น เพราะกำลังซื้อในภาคเกษตรยังไม่ฟื้นตัว ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการบริโภคภาคครัวเรือน 

รศ.อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ให้ความเห็นในประเด็นเดียวกันว่า การปรับในครั้งนี้มีความเหมาะสมกว่าชุดก่อน ๆ เพราะได้แต่งตั้งผู้ที่มีความรู้ความสามารถตรงกับงานที่ได้รับผิดชอบมากที่สุด โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตร เพื่อให้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะยางพารา, ปาล์ม และผลไม้ ซึ่งทั้ง 2 กระทรวง จะต้องประสานงานกันอย่างใกล้ชิดให้มากขึ้น ที่สำคัญต้องเร่งหาตลาดทั้งในและต่างประเทศ รองรับให้มากขึ้น ขณะเดียวกันต้องเร่งขับเคลื่อนมาตรฐานสินค้าเกษตรให้รวดเร็ว เพื่อวางตำแหน่งสินค้าไทยในตลาดโลก 

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงค์ประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เชื่อมั่นว่า รัฐมนตรีพาณิชย์คนใหม่จะสานงานด้านต่างประเทศได้ แม้ช่วงเป็นรัฐมนตรีช่วยฯ รับผิดชอบเฉพาะงานในประเทศ เพราะมีประสบการณ์ด้านต่างประเทศมาก่อน พร้อมกันนี้ได้ฝากให้เข้ามาดูแลตลาดในกลุ่ม CLMV ให้มากขึ้นและควรปรับมาเป็นการค้าในลักษณะอีคอมเมริซ์ เพราะหากดูตัวเลขการค้าระหว่างกลุ่มนี้มีอัตราเติบโตกว่า 15% หากมีช่องทางการค้าผ่านอิเล็กทรอนิสก์กันมากขึ้นจะส่งผลให้การค้าระหว่างกันมีอัตราการเติบโตมากกว่านี้ 

ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรีด้านการท่องเที่ยว นายภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ นายก สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ(สทน.) กล่าวว่า พอใจกับปรับตำแหน่งนี้ เพราะนายวีระศักดิ์ เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีนี้ถึง 2 สมัย และหลังจากนั้นก็ยังคงทำงานอยู่ในแวดวงการท่องเที่ยวมาโดยตลอด ทั้งระดับท้องถิ่น และระดับนานาชาติ จุดเด่นเป็นคนที่รับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชน และมั่นใจว่าจะสะท้อนปัญหาและข้อเสนอแนะให้กับรัฐบาลได้ดี ทั้งนี้มีประเด็นที่เตรียมหารือได้แก่ การดูแล พัฒนา และฟื้นฟูสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ ด้านความสะอาด ปลอดภัย แล การเชื่อมโยงนโยบายกับชุมชนอย่างยั่งยืน 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS