Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มุมมอง ครม.เศรษฐกิจชุดใหม่

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 27 พ.ย. 60 เวลา 11:42:45 น.

จำนวนผู้ชม : 381

ความคิดเห็นของบรรดาผู้ที่อยู่ในแวดวงเศรษฐกิจและนักวิชาการ เกี่ยวกับรัฐมนตรีคนใหม่ที่มานั่งเก้าอี้ในคณะรัฐมนตรี หลังปรับ ครม.ประยุทธ์ 5 

ดร.เชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการศูนย์วิจัยกสิกรไทย ให้ความเห็นว่า การปรับคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจครั้งนี้ จะไม่กระทบต่อภาพรวมในการบริหารเศรษฐกิจ เพราะนโยบายส่วนใหญ่เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี อีกทั้งหัวหน้าทีมเศรษฐกิจยังคงเป็นคนเดิม ทำให้โครงการต่างๆในโครงสร้างพื้นฐานยังคงเดินหน้าต่อไป ซึ่งสาเหตุที่ปรับในครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตร ที่ยังคงตกต่ำอย่างต่อเนื่องให้ดีขึ้น เพราะกำลังซื้อในภาคเกษตรยังไม่ฟื้นตัว ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการบริโภคภาคครัวเรือน 

รศ.อัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ให้ความเห็นในประเด็นเดียวกันว่า การปรับในครั้งนี้มีความเหมาะสมกว่าชุดก่อน ๆ เพราะได้แต่งตั้งผู้ที่มีความรู้ความสามารถตรงกับงานที่ได้รับผิดชอบมากที่สุด โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตร เพื่อให้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะยางพารา, ปาล์ม และผลไม้ ซึ่งทั้ง 2 กระทรวง จะต้องประสานงานกันอย่างใกล้ชิดให้มากขึ้น ที่สำคัญต้องเร่งหาตลาดทั้งในและต่างประเทศ รองรับให้มากขึ้น ขณะเดียวกันต้องเร่งขับเคลื่อนมาตรฐานสินค้าเกษตรให้รวดเร็ว เพื่อวางตำแหน่งสินค้าไทยในตลาดโลก 

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงค์ประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เชื่อมั่นว่า รัฐมนตรีพาณิชย์คนใหม่จะสานงานด้านต่างประเทศได้ แม้ช่วงเป็นรัฐมนตรีช่วยฯ รับผิดชอบเฉพาะงานในประเทศ เพราะมีประสบการณ์ด้านต่างประเทศมาก่อน พร้อมกันนี้ได้ฝากให้เข้ามาดูแลตลาดในกลุ่ม CLMV ให้มากขึ้นและควรปรับมาเป็นการค้าในลักษณะอีคอมเมริซ์ เพราะหากดูตัวเลขการค้าระหว่างกลุ่มนี้มีอัตราเติบโตกว่า 15% หากมีช่องทางการค้าผ่านอิเล็กทรอนิสก์กันมากขึ้นจะส่งผลให้การค้าระหว่างกันมีอัตราการเติบโตมากกว่านี้ 

ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรีด้านการท่องเที่ยว นายภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ นายก สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ(สทน.) กล่าวว่า พอใจกับปรับตำแหน่งนี้ เพราะนายวีระศักดิ์ เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีนี้ถึง 2 สมัย และหลังจากนั้นก็ยังคงทำงานอยู่ในแวดวงการท่องเที่ยวมาโดยตลอด ทั้งระดับท้องถิ่น และระดับนานาชาติ จุดเด่นเป็นคนที่รับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชน และมั่นใจว่าจะสะท้อนปัญหาและข้อเสนอแนะให้กับรัฐบาลได้ดี ทั้งนี้มีประเด็นที่เตรียมหารือได้แก่ การดูแล พัฒนา และฟื้นฟูสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ ด้านความสะอาด ปลอดภัย แล การเชื่อมโยงนโยบายกับชุมชนอย่างยั่งยืน 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS