Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสนอรัฐใช้ ม.44 แก้ปัญหาทางรอดทีวีดิจิทัล

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 พ.ย. 60 เวลา 15:49:11 น.

จำนวนผู้ชม : 414

นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) เสนอรัฐพิจารณาใช้ ม.44 แก้ไขปัญหาทีวีดิจิทัลก่อนจะไปไม่รอด ขณะที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลยอมรับได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีแต่เชื่อมั่นจะปรับตัวได้

เวทีเสวนาทางวิชาการ ฬ.จุฬาฯ นิติมิติ-มิตินิเทศ หัวข้อ"ทีวีดิจิทัลไทย : รอด หรือร่วง"ซึ่งจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างคณะนิติศาสตร์และคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีวิทยากรทั้งจากภาควิชาการและวิชาชีพสื่อสารมวลชนเข้าร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นในเวทีนี้

นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย​)ได้เสนอให้รัฐบาลพิจารณาใช้ ม.44 แก้ไขปัญหาทีวีดิจิทัล หลังจากผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลประสบปัญหาหลายด้าน โดยเฉพาะประสิทธิภาพโครงข่าย ,การติดตั้งกล่องรับสัญญาณไม่ครอบคลุม, ประชาชนได้รับกล่องแล้วใช้งานไม่ได้ ซึ่งเป็นผลมาจากการขับเคลื่อนทีวีดิจิทัลในช่วงเวลาที่ไม่พร้อม ประกอบกับผลกระทบจากการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยี Disruptive Technology ที่ทำให้คนรุ่นใหม่หันไปติดตามสื่อผ่านสมาร์ทโฟนมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจลงโฆษณาของเอเจนซี่ โดยระบุว่า หากผู้ประกอบการรู้ว่าสถานการณ์ทีวีดิจิทัลจะเป็นแบบนี้ก็คงไม่มีใครลงทุนประมูล และในสถานการณ์ปัจจุบันนี้เชื่อว่า แม้ กสทช.จะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมใบอนุญาต หรือ ค่าโครงข่าย ก็อาจจะไม่มีนักลงทุนสนใจเข้ามาทำกิจการโทรทัศน์ดิจิทัล

ด้านนายชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกิจการองค์กร (CCAO) บริษัท บีอีซี เวิล์ด จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เดินหน้าต่อได้ คือ รายการดี มีคนดู และคนดูมีเงิน นั่นหมายความว่า เศรษฐกิจต้องดี ประชาชนมีกำลังซื้อ ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับการใช้งบโฆษณา ขณะเดียวกันยอมรับว่า เทคโนโลยีออนไลน์ทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรมไปดูรายการบนแพลตฟอร์มอื่นมากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการเองก็มีการปรับตัวสร้างแพลตฟอร์มใหม่เพิ่มช่องทางในการรับชมรายการให้กับคนดูเพื่อรับการเปลี่ยนแปลง แต่สิ่งสำคัญคือเนื้อหารายการที่เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้คนดูยังคงติดตาม และนำมาซึ่งรายได้จากการโฆษณา โดยมั่นใจว่าผู้ประกอบการจะสามารถอยู่รอดต่อไปได้ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS