Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสนอรัฐใช้ ม.44 แก้ปัญหาทางรอดทีวีดิจิทัล

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 พ.ย. 60 เวลา 15:49:11 น.

จำนวนผู้ชม : 495

นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย) เสนอรัฐพิจารณาใช้ ม.44 แก้ไขปัญหาทีวีดิจิทัลก่อนจะไปไม่รอด ขณะที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลยอมรับได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีแต่เชื่อมั่นจะปรับตัวได้

เวทีเสวนาทางวิชาการ ฬ.จุฬาฯ นิติมิติ-มิตินิเทศ หัวข้อ"ทีวีดิจิทัลไทย : รอด หรือร่วง"ซึ่งจัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างคณะนิติศาสตร์และคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีวิทยากรทั้งจากภาควิชาการและวิชาชีพสื่อสารมวลชนเข้าร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นในเวทีนี้

นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล (ประเทศไทย​)ได้เสนอให้รัฐบาลพิจารณาใช้ ม.44 แก้ไขปัญหาทีวีดิจิทัล หลังจากผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลประสบปัญหาหลายด้าน โดยเฉพาะประสิทธิภาพโครงข่าย ,การติดตั้งกล่องรับสัญญาณไม่ครอบคลุม, ประชาชนได้รับกล่องแล้วใช้งานไม่ได้ ซึ่งเป็นผลมาจากการขับเคลื่อนทีวีดิจิทัลในช่วงเวลาที่ไม่พร้อม ประกอบกับผลกระทบจากการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยี Disruptive Technology ที่ทำให้คนรุ่นใหม่หันไปติดตามสื่อผ่านสมาร์ทโฟนมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจลงโฆษณาของเอเจนซี่ โดยระบุว่า หากผู้ประกอบการรู้ว่าสถานการณ์ทีวีดิจิทัลจะเป็นแบบนี้ก็คงไม่มีใครลงทุนประมูล และในสถานการณ์ปัจจุบันนี้เชื่อว่า แม้ กสทช.จะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมใบอนุญาต หรือ ค่าโครงข่าย ก็อาจจะไม่มีนักลงทุนสนใจเข้ามาทำกิจการโทรทัศน์ดิจิทัล

ด้านนายชาคริต ดิเรกวัฒนชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกิจการองค์กร (CCAO) บริษัท บีอีซี เวิล์ด จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เดินหน้าต่อได้ คือ รายการดี มีคนดู และคนดูมีเงิน นั่นหมายความว่า เศรษฐกิจต้องดี ประชาชนมีกำลังซื้อ ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับการใช้งบโฆษณา ขณะเดียวกันยอมรับว่า เทคโนโลยีออนไลน์ทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรมไปดูรายการบนแพลตฟอร์มอื่นมากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการเองก็มีการปรับตัวสร้างแพลตฟอร์มใหม่เพิ่มช่องทางในการรับชมรายการให้กับคนดูเพื่อรับการเปลี่ยนแปลง แต่สิ่งสำคัญคือเนื้อหารายการที่เป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้คนดูยังคงติดตาม และนำมาซึ่งรายได้จากการโฆษณา โดยมั่นใจว่าผู้ประกอบการจะสามารถอยู่รอดต่อไปได้ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS