Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.คมนาคม จับตา 4 สายการบินแก้ปัญหาสภาพคล่อง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 23 ก.พ. 59 เวลา 16:26:41 น.

จำนวนผู้ชม : 664

กระทรวงคมนาคม จี้ 4 สายการบินที่มีปัญหาสภาพคล่อง เร่งแก้ไขปัญหาก่อนถูกสั่งพักใบอนุญาตประกอบกิจการ ขณะที่ปัญหาของสายการบินนกแอร์ยังไม่จบ ล่าสุดอาจจะมีการยกเลิกเที่ยวบินต่อเนื่องถึงสิ้นเดือนนี้ 

นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เปิดเผยว่า วันนี้สายการบินนกแอร์ ยังไม่มีการแจ้งยกเลิกเที่ยวบินเพิ่มเติมเข้ามายัง กพท. หลังผู้บริหารของสายการบินออกมาระบุว่าอาจมีการยกเลิกเที่ยวบินต่อเนื่องถึงสิ้นเดือนนี้ โดยนกแอร์อาจใช้วิธีการแจ้งเป็นรายวัน ซึ่งขึ้นอยู่กับการแก้ปัญหาภายในของสายการบินเอง ว่า จะแก้ปัญหาได้มากน้อย และรวดเร็วเพียงใด ทั้งนี้ กพท. ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สนามบินเพื่อตรวจสอบว่า สายการบินนกแอร์มีมาตรการดูแลผู้โดยสารอย่างไร และเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดหรือไม่ ซึ่งหากสามารถหาเที่ยวบินทดแทน หรือ คืนตั๋วโดยสารให้ผู้โดยสารได้ทั้ง 100% ก็ไม่ต้องแจ้ง กพท.ล่วงหน้า 3 วัน และแต่หากเป็นกรณีที่ดำเนินการดังกล่าวไม่ได้ ก็ต้องจ่ายเงินชดเชยให้ผู้โดยสาร 1,200 บาท และต้องแจ้ง กพท.ล่วงหน้า 3 วัน

ส่วนกรณี 4 สายการบิน ที่ประสบปัญหาสภาพคล่องจนอาจส่งผลต่อการบริหารการบินและความปลอดภัยนั้น นายจุฬา ระบุว่า กพท.กำลังจับตาดู ทั้ง 4 สายการบิน ในการแก้ไขปัญหาสถานะทางการเงิน โดยยืนยันว่าสายการบินที่มีปัญหาส่วนใหญ่เป็นสายการบินเช่าเหมาลำ และเป็นสายการบินที่ขอใบอนุญาตทำการบินประจำ แต่ปรากฎว่าไม่ได้ทำการบินตามตารางมานานแล้ว ซึ่งเรื่องดังกล่าว กพท.จะจับตาดูเป็นพิเศษ ซึ่งหากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ก็อาจต้องพักใบอนุญาตประกอบกิจการจนกว่าจะแก้ไขปัญหาได้ รวมถึงสายการบินอื่น ๆ ที่ กำลังรอตรวจสอบสถานะทางการเงิน ซึ่งมีกำหนดต้องส่งรายงานภายใน 31 มีนาคมนี้ ด้วย

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่า ปัญหาสภาพคล่องของทั้ง 4 สายการบิน จะไม่ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินโดยรวมของประเทศและไม่กระทบต่อการดูแลนักท่องเที่ยว เพราะส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมากับสายการบินประจำอยุ่แล้ว 

ทั้งนี้ในการประชุม ครม.วันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้รายงานการแก้ไขปัญหาสายการบินนกแอร์ต่อที่ประชุม โดยระบุว่าได้เรียกสายการบินนกแอร์มาตักเตือน และให้ทำคำชี้แจงแผนการแก้ไขปัญหาต่อกระทรวงภายใน 3 วัน ซึ่งขณะนี้นกแอร์ได้ส่งแผนมาแล้ว และให้ กพท. ตรวจสอบเพิ่มเติม พร้อมการจัดเจ้าหน้าที่ลงไปดูเรื่องชั่วโมงบิน เครื่องบินที่ใช้ในการบิน ตามข้อบังคับในใบอนุญาต และอยู่ระหว่างรอ กพท. ประมวลผลสอบรายงานมายังกระทรวง ซึ่งคาดจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้

ส่วนเรื่องปัญหาขาดแคลนบุคลากรด้านการบิน ยอมรับว่าขณะนี้ไทยประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางการบินอย่างหนัก ทั้งในส่วนของ นักบิน ช่างซ่อมเครื่องบิน และลูกเรือ จึงได้สั่งการให้ กพท. ไปเร่งทำแผนผลิตบุคลากรทางการบินเพิ่มเติมรายงานมายังกระทรวง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS