Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.คมนาคม จับตา 4 สายการบินแก้ปัญหาสภาพคล่อง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 23 ก.พ. 59 เวลา 16:26:41 น.

จำนวนผู้ชม : 732

กระทรวงคมนาคม จี้ 4 สายการบินที่มีปัญหาสภาพคล่อง เร่งแก้ไขปัญหาก่อนถูกสั่งพักใบอนุญาตประกอบกิจการ ขณะที่ปัญหาของสายการบินนกแอร์ยังไม่จบ ล่าสุดอาจจะมีการยกเลิกเที่ยวบินต่อเนื่องถึงสิ้นเดือนนี้ 

นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เปิดเผยว่า วันนี้สายการบินนกแอร์ ยังไม่มีการแจ้งยกเลิกเที่ยวบินเพิ่มเติมเข้ามายัง กพท. หลังผู้บริหารของสายการบินออกมาระบุว่าอาจมีการยกเลิกเที่ยวบินต่อเนื่องถึงสิ้นเดือนนี้ โดยนกแอร์อาจใช้วิธีการแจ้งเป็นรายวัน ซึ่งขึ้นอยู่กับการแก้ปัญหาภายในของสายการบินเอง ว่า จะแก้ปัญหาได้มากน้อย และรวดเร็วเพียงใด ทั้งนี้ กพท. ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สนามบินเพื่อตรวจสอบว่า สายการบินนกแอร์มีมาตรการดูแลผู้โดยสารอย่างไร และเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดหรือไม่ ซึ่งหากสามารถหาเที่ยวบินทดแทน หรือ คืนตั๋วโดยสารให้ผู้โดยสารได้ทั้ง 100% ก็ไม่ต้องแจ้ง กพท.ล่วงหน้า 3 วัน และแต่หากเป็นกรณีที่ดำเนินการดังกล่าวไม่ได้ ก็ต้องจ่ายเงินชดเชยให้ผู้โดยสาร 1,200 บาท และต้องแจ้ง กพท.ล่วงหน้า 3 วัน

ส่วนกรณี 4 สายการบิน ที่ประสบปัญหาสภาพคล่องจนอาจส่งผลต่อการบริหารการบินและความปลอดภัยนั้น นายจุฬา ระบุว่า กพท.กำลังจับตาดู ทั้ง 4 สายการบิน ในการแก้ไขปัญหาสถานะทางการเงิน โดยยืนยันว่าสายการบินที่มีปัญหาส่วนใหญ่เป็นสายการบินเช่าเหมาลำ และเป็นสายการบินที่ขอใบอนุญาตทำการบินประจำ แต่ปรากฎว่าไม่ได้ทำการบินตามตารางมานานแล้ว ซึ่งเรื่องดังกล่าว กพท.จะจับตาดูเป็นพิเศษ ซึ่งหากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ก็อาจต้องพักใบอนุญาตประกอบกิจการจนกว่าจะแก้ไขปัญหาได้ รวมถึงสายการบินอื่น ๆ ที่ กำลังรอตรวจสอบสถานะทางการเงิน ซึ่งมีกำหนดต้องส่งรายงานภายใน 31 มีนาคมนี้ ด้วย

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่า ปัญหาสภาพคล่องของทั้ง 4 สายการบิน จะไม่ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินโดยรวมของประเทศและไม่กระทบต่อการดูแลนักท่องเที่ยว เพราะส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเดินทางมากับสายการบินประจำอยุ่แล้ว 

ทั้งนี้ในการประชุม ครม.วันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้รายงานการแก้ไขปัญหาสายการบินนกแอร์ต่อที่ประชุม โดยระบุว่าได้เรียกสายการบินนกแอร์มาตักเตือน และให้ทำคำชี้แจงแผนการแก้ไขปัญหาต่อกระทรวงภายใน 3 วัน ซึ่งขณะนี้นกแอร์ได้ส่งแผนมาแล้ว และให้ กพท. ตรวจสอบเพิ่มเติม พร้อมการจัดเจ้าหน้าที่ลงไปดูเรื่องชั่วโมงบิน เครื่องบินที่ใช้ในการบิน ตามข้อบังคับในใบอนุญาต และอยู่ระหว่างรอ กพท. ประมวลผลสอบรายงานมายังกระทรวง ซึ่งคาดจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้

ส่วนเรื่องปัญหาขาดแคลนบุคลากรด้านการบิน ยอมรับว่าขณะนี้ไทยประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางการบินอย่างหนัก ทั้งในส่วนของ นักบิน ช่างซ่อมเครื่องบิน และลูกเรือ จึงได้สั่งการให้ กพท. ไปเร่งทำแผนผลิตบุคลากรทางการบินเพิ่มเติมรายงานมายังกระทรวง

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS