Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แบงก์กรุงศรีฯ ปรับเป้าจีดีพีอยู่ที่ 3.8-4%

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 พ.ย. 60 เวลา 11:47:59 น.

จำนวนผู้ชม : 449

หลังนายกรัฐมนตรีเปิดเผย ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังศึกษามาตรการช้อปช่วยชาติลดหย่อนภาษีจะทำต่ออีก 1 ปีหรือไม่ ทำให้มีความเห็นออกมาจากหลายฝ่าย ภาคการธนาคารก็มีมุมมองด้านนี้ด้วย 

โดยในงาน Global and Thailand Economic Outlook 2018 จัดโดย บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี ผู้บริหารระดับสูงของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ระบุว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ ขยายตัวดีขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิม น่าจะอยู่ที่ 3.8 เปอร์เซ็นต์ ถึง 4 เปอร์เซ็นต์ เพราะการส่งออกขยายตัวสูง โดยเฉพาะใน 6 อุตสาหกรรม 

เนื่องจากตัวเลขการส่งออกในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ขยายตัวเกิน 10% ทำให้เชื่อว่าปีนี้ การส่งออกจะขยายตัวได้ 6.5% ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องมายังภาคการผลิตที่ฟื้นตัวขึ้น ใน 6 อุตสาหกรรม จาก 10 อุตสาหกรรมหลัก ซึ่งมีค่าเฉลี่ยสูงกว่า 6 ปีที่ผ่านมา ดังนั้นจึงมองว่าในช่วงสิ้นปีที่เหลือนี้ ไม่มีความจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น ด้วยการออกมาตรการช้อปช่วยชาติ เพราะเศรษฐกิจฟื้นตัวแล้ว ซึ่งการกระตุ้นดังกล่าวอาจจะเป็นการดึงเงินในอนาคตมาใช้ อาจจะส่งให้เศรษฐกิจช่วงต้นปีหน้าชะลอตัว จึงควรเก็บมาตรการต่าง ๆ ใช้ในปีหน้าจะดีกว่า 

ส่วนเศรษฐกิจไทยในปีหน้า คาดการณ์จะขยายต้วได้ 3.7-3.8% ขณะที่การส่งออกโตได้ 4.5% แม้จะขยายต้วไม่มากเท่าปีนี้ แต่ยังเป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลัก โดยจะมีการลงทุนภาครัฐเป็นตัวเสริม จากเม็ดเงินการเบิกจ่ายงบประมาณการลงทุน และจะทำให้การลงทุนภาคเอกชนกลับมาขยายตัวชัดเจน เพิ่มเติมจากนี้ที่เห็นสัญญาณการฟื้นตัวบ้างแล้ว

สำหรับปัจจัยเสถียรภาพทางการเมืองของไทยนั้น ไม่ได้เป็นส่วนที่กังวล แม้ว่าจะมีกระแสการปรับคณะรัฐมนตรีใหม่อีกครั้งก็ตาม แต่ยอมรับห่วงความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศมากกว่า เพราะมีความไม่แน่นอนสูง และนโยบายด้านเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่อาจจะกระทบต่อการค้าของภูมิภาคเอเชียได้ 

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟดคนใหม่ จะไม่ทำให้การดำเนินนโยบายทางการเงินของเฟดเปลี่ยนไป เนื่องจากประธานเฟดคนใหม่มีนโยบายทางการเงินที่ใกล้เคียงกับประธานคนเดิม ซึ่งคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงปลายปีนี้ 1 ครั้ง ซึ่งตลาดได้รับรู้ระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้นจึงไม่น่ากระทบต่อตลาดการเงินแต่อย่างใด

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS