Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แบงก์กรุงศรีฯ ปรับเป้าจีดีพีอยู่ที่ 3.8-4%

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 03 พ.ย. 60 เวลา 11:47:59 น.

จำนวนผู้ชม : 410

หลังนายกรัฐมนตรีเปิดเผย ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังศึกษามาตรการช้อปช่วยชาติลดหย่อนภาษีจะทำต่ออีก 1 ปีหรือไม่ ทำให้มีความเห็นออกมาจากหลายฝ่าย ภาคการธนาคารก็มีมุมมองด้านนี้ด้วย 

โดยในงาน Global and Thailand Economic Outlook 2018 จัดโดย บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี ผู้บริหารระดับสูงของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ระบุว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ ขยายตัวดีขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิม น่าจะอยู่ที่ 3.8 เปอร์เซ็นต์ ถึง 4 เปอร์เซ็นต์ เพราะการส่งออกขยายตัวสูง โดยเฉพาะใน 6 อุตสาหกรรม 

เนื่องจากตัวเลขการส่งออกในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ขยายตัวเกิน 10% ทำให้เชื่อว่าปีนี้ การส่งออกจะขยายตัวได้ 6.5% ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องมายังภาคการผลิตที่ฟื้นตัวขึ้น ใน 6 อุตสาหกรรม จาก 10 อุตสาหกรรมหลัก ซึ่งมีค่าเฉลี่ยสูงกว่า 6 ปีที่ผ่านมา ดังนั้นจึงมองว่าในช่วงสิ้นปีที่เหลือนี้ ไม่มีความจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น ด้วยการออกมาตรการช้อปช่วยชาติ เพราะเศรษฐกิจฟื้นตัวแล้ว ซึ่งการกระตุ้นดังกล่าวอาจจะเป็นการดึงเงินในอนาคตมาใช้ อาจจะส่งให้เศรษฐกิจช่วงต้นปีหน้าชะลอตัว จึงควรเก็บมาตรการต่าง ๆ ใช้ในปีหน้าจะดีกว่า 

ส่วนเศรษฐกิจไทยในปีหน้า คาดการณ์จะขยายต้วได้ 3.7-3.8% ขณะที่การส่งออกโตได้ 4.5% แม้จะขยายต้วไม่มากเท่าปีนี้ แต่ยังเป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลัก โดยจะมีการลงทุนภาครัฐเป็นตัวเสริม จากเม็ดเงินการเบิกจ่ายงบประมาณการลงทุน และจะทำให้การลงทุนภาคเอกชนกลับมาขยายตัวชัดเจน เพิ่มเติมจากนี้ที่เห็นสัญญาณการฟื้นตัวบ้างแล้ว

สำหรับปัจจัยเสถียรภาพทางการเมืองของไทยนั้น ไม่ได้เป็นส่วนที่กังวล แม้ว่าจะมีกระแสการปรับคณะรัฐมนตรีใหม่อีกครั้งก็ตาม แต่ยอมรับห่วงความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศมากกว่า เพราะมีความไม่แน่นอนสูง และนโยบายด้านเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่อาจจะกระทบต่อการค้าของภูมิภาคเอเชียได้ 

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟดคนใหม่ จะไม่ทำให้การดำเนินนโยบายทางการเงินของเฟดเปลี่ยนไป เนื่องจากประธานเฟดคนใหม่มีนโยบายทางการเงินที่ใกล้เคียงกับประธานคนเดิม ซึ่งคาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงปลายปีนี้ 1 ครั้ง ซึ่งตลาดได้รับรู้ระยะหนึ่งแล้ว ดังนั้นจึงไม่น่ากระทบต่อตลาดการเงินแต่อย่างใด

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS