Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซียยกเว้นวีซ่านักท่องเที่ยวจีน หวังฟื้นเศรษฐกิจ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 ก.พ. 59 เวลา 16:16:07 น.

จำนวนผู้ชม : 641

ภาพความสัมพันธ์ของ 2 ชาติ คือมาเลเซีย และจีน ที่กระชับแน่นแฟ้นมากขึ้น มาตั้งแต่การเยือนของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ในการประชุมอาเซียนซัมมิทเมื่อปลายปี แต่ถ้าย้อนไปก่อนหน้า เหตุการณ์เที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซียประสบเหตุ และชาวจีนเสียชีวิตเป็นจำนวนมากที่สุด ทำให้ยอดนักท่องเที่ยวจีนหดตัวลงมาก ล่าสุด มาเลเซีย ต้องการจะพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยการยกเว้นวีซ่าท่องเที่ยวชาวจีน ตลอดปีนี้

นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวว่า มาเลเซีย จะทำการยกเว้นการขอวีซ่าเข้าประเทศให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเป็นมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ

โดยนายนาจิบ เปิดเผยระหว่างการประกาศงบประมาณประจำปี 2559 ที่ผ่านการปรับทบทวนแล้วว่า ภายใต้เงื่อนไขบางประการ นักท่องเที่ยวจีน นับแต่นี้ ไม่ต้องขอวีซ่าเข้ามาเลเซีย หากอยู่ในประเทศไม่เกิน 15 วัน ซึ่งจะเริ่มมีผลนับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.-31 ธ.ค.นี้

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวถือเป็นความพยายามของรัฐบาลมาเลเซียในการดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ โดยเศรษฐกิจมาเลเซียได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกและราคาน้ำมันที่ตกต่ำตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว

ด้านนายอาห์หมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า มาเลเซียตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนแต่ละปี จะอยู่ที่ 8 ล้านคนในช่วง 5 ปีนี้ พร้อมกับกำลังซื้ออยู่ที่ 2.2 หมื่นล้านริงกิต ประมาณ 186,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ หลายฝ่ายประเมินว่าเป้าหมายดังกล่าว มีแนวโน้มเป็นไปได้ยาก แต่นายซาฮิดกล่าวว่า ยอดค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวจีน ทั้งค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าที่พัก และการจับจ่ายช้อปปิ้ง ต่อหัว อยู่ที่ 3,345 ริงกิต ประมาณ 2.8 หมื่นบาท และหากมีการวางแผน และโปรโมทการท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็เชื่อว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตาม การอนุญาตครั้งนี้ ดูจะเป็นไปอย่างล่าช้า และทำให้เสียโอกาสที่ชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวจำนวนมากในช่วงเทศกาลตรุษจีน ขณะที่ประเทศคู่แข่งขันด้านการท่องเที่ยว ทั้งไทย และอินโดนีเซีย ก็อนุญาตให้ชาวจีนไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศ มาก่อนหน้านานแล้ว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS