Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มาเลเซียยกเว้นวีซ่านักท่องเที่ยวจีน หวังฟื้นเศรษฐกิจ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 ก.พ. 59 เวลา 16:16:07 น.

จำนวนผู้ชม : 723

ภาพความสัมพันธ์ของ 2 ชาติ คือมาเลเซีย และจีน ที่กระชับแน่นแฟ้นมากขึ้น มาตั้งแต่การเยือนของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ในการประชุมอาเซียนซัมมิทเมื่อปลายปี แต่ถ้าย้อนไปก่อนหน้า เหตุการณ์เที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซียประสบเหตุ และชาวจีนเสียชีวิตเป็นจำนวนมากที่สุด ทำให้ยอดนักท่องเที่ยวจีนหดตัวลงมาก ล่าสุด มาเลเซีย ต้องการจะพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยการยกเว้นวีซ่าท่องเที่ยวชาวจีน ตลอดปีนี้

นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวว่า มาเลเซีย จะทำการยกเว้นการขอวีซ่าเข้าประเทศให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเป็นมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ

โดยนายนาจิบ เปิดเผยระหว่างการประกาศงบประมาณประจำปี 2559 ที่ผ่านการปรับทบทวนแล้วว่า ภายใต้เงื่อนไขบางประการ นักท่องเที่ยวจีน นับแต่นี้ ไม่ต้องขอวีซ่าเข้ามาเลเซีย หากอยู่ในประเทศไม่เกิน 15 วัน ซึ่งจะเริ่มมีผลนับตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.-31 ธ.ค.นี้

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวถือเป็นความพยายามของรัฐบาลมาเลเซียในการดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศ โดยเศรษฐกิจมาเลเซียได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกและราคาน้ำมันที่ตกต่ำตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว

ด้านนายอาห์หมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า มาเลเซียตั้งเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนแต่ละปี จะอยู่ที่ 8 ล้านคนในช่วง 5 ปีนี้ พร้อมกับกำลังซื้ออยู่ที่ 2.2 หมื่นล้านริงกิต ประมาณ 186,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ หลายฝ่ายประเมินว่าเป้าหมายดังกล่าว มีแนวโน้มเป็นไปได้ยาก แต่นายซาฮิดกล่าวว่า ยอดค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของนักท่องเที่ยวจีน ทั้งค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าที่พัก และการจับจ่ายช้อปปิ้ง ต่อหัว อยู่ที่ 3,345 ริงกิต ประมาณ 2.8 หมื่นบาท และหากมีการวางแผน และโปรโมทการท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็เชื่อว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตาม การอนุญาตครั้งนี้ ดูจะเป็นไปอย่างล่าช้า และทำให้เสียโอกาสที่ชาวจีนเดินทางท่องเที่ยวจำนวนมากในช่วงเทศกาลตรุษจีน ขณะที่ประเทศคู่แข่งขันด้านการท่องเที่ยว ทั้งไทย และอินโดนีเซีย ก็อนุญาตให้ชาวจีนไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศ มาก่อนหน้านานแล้ว

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS