Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตลาดการบินอาเซียนเร่งปลดล็อคจับมืออียู

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 ก.พ. 59 เวลา 16:11:43 น.

จำนวนผู้ชม : 593

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีงานโชว์ ทางอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีรัฐมนตรีคมนาคมไทย ไปร่วมหารือ ทิศทางตลาดการบินอาเซียนในอนาคต ผลจากการหารือ ชี้ว่า อาเซียนต้องเร่งยกระดับ เปิดตลาด กับประเทศกลุ่มอียูให้ได้ นอกจากนี้ในงานยังมีการเจรจาสั่งซื้อเครื่องบิน และการแสดงโชว์การบินที่น่าตื่นตา

งานสิงคโปร์ แอร์โชว์ ถือเป็นการแสดงด้านการบินพาณิชย์ และยุทโธปกรณ์อากาศยานของกองทัพที่ใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชีย โดยครั้งหลังสุดที่จัด 2 ปีก่อน ผู้จัดเผยมูลค่าของอากาศยานที่นำมาแสดงรวมกันสูงถึง 3.2 หมื่นล้านเหรียญฯ หรือราว 1.1 ล้านล้านบาท

ภายในงานยังมีการเจรจาธุรกิจ ระหว่างสายการบินกับบริษัทผู้ผลิต มีดีลที่น่าสนใจ อาทิ แอโร่ลีส อวิเอชั่น บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำ ลงนามแสดงเจตจำนงจะสั่งซื้อ เครื่องบินเจ็ต MRJ 90 ของมิตซูบิทชิ ที่เพิ่งเปิดตัวเป็นเครื่องบินพาณิชย์ที่ผลิตในญี่ปุ่นจ้าวแรก โดยแอโร่ลีส จะสั่งซื้อถึง 10 ลำ

ส่วนค่ายโบอิ้ง ของสหรัฐฯ ที่มีลูกค้าเป็นสายการบินในเอเชียแปซิฟิก 17 สาย คิดเป็นมูลค่ากว่าร้อยละ 40 ปีที่ผ่านมา คาดการณ์ตลาดการบินในอาเซียนโดยเฉพาะสายการบินต้นทุนต่ำยังมีโอกาสที่เติบโตได้ แม้จะสะดุดบ้าง แต่จะได้ตลาดผู้โดยสารระดับกลางถึงบน ในชั้นโดยสารระดับธุรกิจและชั้นหนึ่ง มาทดแทน ทั้งนี้ก็ประเมินอนาคต ระยะยาว 20 ปีข้างหน้า จะมียอดสั่งซื้อเครื่องใหม่ อยู่ที่ 4 พันลำ มีมูลค่า 5.5 แสนล้านเหรียญร่วม 20 ล้านล้านบาท

สำหรับประเด็นการเปิดตลาดการบินร่วมกันระหว่างสหภาพยุโรป 28 ประเทศ กับกลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ มีการหารือในงานนี้ ถึงทิศทางการจัดตั้งตลาดการบินร่วม (Single Aviation Market) จะยิ่งเพิ่มให้ตลาดการบินเติบโตอีกมาก และนำไปสู่การเปิดเสรีการเดินทางทางอากาศ

สอดคล้องกับที่ คณะมนตรีองค์การการบินพลเรือน ระหว่างประเทศหรือ ICAO ประเมินการเติบโต แต่ก็จะยิ่งทำให้ประเทศเล็ก ๆ ห่างจากสายการบินประเทศชั้นนำ ซึ่งในอาเซียนด้วยกันเอง ควรจะต้องมีการพัฒนาบุคลากร ผู้ตรวจสอบความปลอดภัยการบินร่วมกัน เพื่อช่วยเหลือกันในกลุ่ม และยกระดับการบินอาเซียน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS