Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตลาดการบินอาเซียนเร่งปลดล็อคจับมืออียู

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 ก.พ. 59 เวลา 16:11:43 น.

จำนวนผู้ชม : 514

สัปดาห์ที่ผ่านมา มีงานโชว์ ทางอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีรัฐมนตรีคมนาคมไทย ไปร่วมหารือ ทิศทางตลาดการบินอาเซียนในอนาคต ผลจากการหารือ ชี้ว่า อาเซียนต้องเร่งยกระดับ เปิดตลาด กับประเทศกลุ่มอียูให้ได้ นอกจากนี้ในงานยังมีการเจรจาสั่งซื้อเครื่องบิน และการแสดงโชว์การบินที่น่าตื่นตา

งานสิงคโปร์ แอร์โชว์ ถือเป็นการแสดงด้านการบินพาณิชย์ และยุทโธปกรณ์อากาศยานของกองทัพที่ใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชีย โดยครั้งหลังสุดที่จัด 2 ปีก่อน ผู้จัดเผยมูลค่าของอากาศยานที่นำมาแสดงรวมกันสูงถึง 3.2 หมื่นล้านเหรียญฯ หรือราว 1.1 ล้านล้านบาท

ภายในงานยังมีการเจรจาธุรกิจ ระหว่างสายการบินกับบริษัทผู้ผลิต มีดีลที่น่าสนใจ อาทิ แอโร่ลีส อวิเอชั่น บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำ ลงนามแสดงเจตจำนงจะสั่งซื้อ เครื่องบินเจ็ต MRJ 90 ของมิตซูบิทชิ ที่เพิ่งเปิดตัวเป็นเครื่องบินพาณิชย์ที่ผลิตในญี่ปุ่นจ้าวแรก โดยแอโร่ลีส จะสั่งซื้อถึง 10 ลำ

ส่วนค่ายโบอิ้ง ของสหรัฐฯ ที่มีลูกค้าเป็นสายการบินในเอเชียแปซิฟิก 17 สาย คิดเป็นมูลค่ากว่าร้อยละ 40 ปีที่ผ่านมา คาดการณ์ตลาดการบินในอาเซียนโดยเฉพาะสายการบินต้นทุนต่ำยังมีโอกาสที่เติบโตได้ แม้จะสะดุดบ้าง แต่จะได้ตลาดผู้โดยสารระดับกลางถึงบน ในชั้นโดยสารระดับธุรกิจและชั้นหนึ่ง มาทดแทน ทั้งนี้ก็ประเมินอนาคต ระยะยาว 20 ปีข้างหน้า จะมียอดสั่งซื้อเครื่องใหม่ อยู่ที่ 4 พันลำ มีมูลค่า 5.5 แสนล้านเหรียญร่วม 20 ล้านล้านบาท

สำหรับประเด็นการเปิดตลาดการบินร่วมกันระหว่างสหภาพยุโรป 28 ประเทศ กับกลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ มีการหารือในงานนี้ ถึงทิศทางการจัดตั้งตลาดการบินร่วม (Single Aviation Market) จะยิ่งเพิ่มให้ตลาดการบินเติบโตอีกมาก และนำไปสู่การเปิดเสรีการเดินทางทางอากาศ

สอดคล้องกับที่ คณะมนตรีองค์การการบินพลเรือน ระหว่างประเทศหรือ ICAO ประเมินการเติบโต แต่ก็จะยิ่งทำให้ประเทศเล็ก ๆ ห่างจากสายการบินประเทศชั้นนำ ซึ่งในอาเซียนด้วยกันเอง ควรจะต้องมีการพัฒนาบุคลากร ผู้ตรวจสอบความปลอดภัยการบินร่วมกัน เพื่อช่วยเหลือกันในกลุ่ม และยกระดับการบินอาเซียน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS