Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ประกอบธุรกิจการบินขานรับ ICAO ปลดธงแดง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 09 ต.ค. 60 เวลา 13:57:46 น.

จำนวนผู้ชม : 273

ผู้ประกอบธุรกิจการบินขานรับ ICAO ปลดธงแดง

วันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2560 นายอาคม เติมพิทยไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ICAO ชื่นชมไทยว่าปลดธงแดงได้เร็วกว่าหลายประเทศ ซึ่งสามารถปลดได้ภายใน 2 ปี 4 เดือน และเมื่อปลดธงแดงแล้ว สายการบินที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย สามารถเพิ่มเที่ยวบิน เพิ่มจุดบิน และเปลี่ยนแบบเครื่องบินได้ ทุกแห่งในโลก ที่ใช้มาตรฐานสากล ยกเว้นสหรัฐฯ เพราะต้องรอสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาหรือ FAA มาตรวจสอบก่อนเพื่อปรับสถานะจากปัจจุบันอันดับ 2 เพิ่มเป็นอันดับ 1 คาดว่าเป็นช่วงต้นปีหน้า

ส่วนบางสายการบินของไทยเคยมีปัญหากับประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีนั้น ก็สามารถปลดล็อคได้ทันที เพราะใช้มาตรฐานเดียวกับ ICAO ส่วนการปลดล็อคของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งสหภาพยุโรป หรือเอียซ่า จะเดินทางมาตรวจสอบที่ไทยในช่วงวันที่ 13-14 พฤศจิกายน ซึ่งคาดว่าจะมีการปลดล็อคเหมือนกับ ICAO

นายเจริญพงษ์ ศรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนิวเจน กล่าวว่า หลังจากที่ ICAO ปลดธงแดงหน้าชื่อประเทศไทยออก ถือเป็นข่าวดีของอุตสาหกรรมการบินของไทย เพราะจะทำให้ผู้ให้บริการสายการบินต่างๆ เดินหน้าขยายธุรกิจได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีข้อกังวลใดๆ อีกทั้งยังส่งผลดีต่อภาพลักษณ์การให้บริการของประเทศไทยที่ได้มาตรฐานระดับสากล สร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ยังเอื้อต่อการดำเนินธุรกิจของสายการบินนิวเจน ที่มีแผนขยายธุรกิจการบินเต็มรูปแบบ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยใช้จังหวัดนครราชสีมาเป็นศูนย์กลางในการบิน เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพ มีความพร้อมทั้งระบบขนส่ง และการเติบโตของเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นหัวเมืองใหญ่เป็นประตูสู่ภาคอีสานเป็นศูนย์กลางการค้าและการคมนาคม รวมถึงการท่องเที่ยว เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีประชากรเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพมหานคร มีผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด หรือ GDP สูงที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ทั้งนี้ สายการบินนิวเจน เตรียมเปิดเส้นทางบิน นครราชสีมา–เชียงใหม่ และเส้นทางบินนครราชสีมา–ภูเก็ต ในวันที่ 3 ธันวาคมปีนี้ คาดว่าจะทำให้มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นปีละ 200,000 ราย และหากเป็นไปตามแผนเปิดให้บริการเส้นทางบินใหม่จะทำให้มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 500,000 ราย รวมกับผู้โดยสารในเส้นทางบินต่างประเทศ คาดว่าภายในสิ้นปีนี้สายการบินนิวเจนจะมีผู้โดยสาร 1.5 ล้านราย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS