Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พาณิชย์ เร่งหารือกรณีเปิดนำเข้าสุกรที่มีสารเร่งเนื้อแดง

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 09 ต.ค. 60 เวลา 13:53:44 น.

จำนวนผู้ชม : 225

พาณิชย์ เร่งหารือกรณีเปิดนำเข้าสุกรที่มีสารเร่งเนื้อแดง

กระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงประเด็นการเปิดนำเข้าเนื้อสุกรที่มีสารเร่งเนื้อแดง และมาตรการเยียวยาหลังนำเข้าเนื้อสุกร หลังมีกระแสข่าวว่าไทยถูกกดดันจากประเทศผู้ส่งออก พร้อมเร่งหารือทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหา แนวทางในดำเนินการ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่ออุตสาหกรรมภายในประเทศและผู้บริโภค 

วันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2560 นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าวไทยถูกกดดันจากประเทศผู้ส่งออก กรณีเปิดนำเข้าเนื้อสุกรที่มีสารเร่งเนื้อแดง โดยขอชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวสืบเนื่องจากคณะกรรมาธิการ CODEX ซึ่งเป็นหน่วยงานระหว่างประเทศภายใต้การทำงานร่วมกันขององค์การอาหารและเกษตรสหประชาชาติ(FAO)และองค์การอนามัยโลก(WHO)ซึ่งมีสมาชิก 187 ประเทศ รวมทั้งไทย ทำหน้าที่ด้านการกำหนดมาตรฐานอาหารที่ปลอดภัยต่อการบริโภค ได้มีมติเมื่อเดือนกรกฎาคม 2555 กำหนดค่าปริมาณสารเร่งเนื้อแดงในสุกรตกค้างที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคในเนื้อสุกร 4 ชนิด คือ กล้ามเนื้อ ไขมัน ตับ และไต ทำให้ประเทศผู้ส่งออก เช่น สหรัฐฯ และแคนาดา ผลักดันให้ไทยเร่งดำเนินการยกเลิกการห้ามนำเข้าเนื้อสุกร และผลิตภัณฑ์ที่มีสารเร่งเนื้อแดงตกค้าง และให้เปิดให้มีการนำเข้าได้ในระดับที่ไม่เกินมาตรฐานที่ CODEX กำหนด โดยขอให้ไทยเร่งปรับมาตรฐานให้สอดคล้องกับมติ CODEX ตั้งแต่ปี 2555 โดยเร็ว ส่งผลให้ไทยต้องมีการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ดังกล่าว เพราะหากไม่ปฏิบัติตามอาจถูกประเทศคู่ค้าฟ้องร้องได้

ขณะเดียวกันเป็นโอกาสเร่งพัฒนาปรับปรุงกระบวนการผลิต ลดต้นทุนการผลิต ตลอดจน ยกระดับการผลิตของไทย ให้มีประสิทธิภาพ สามารถแข่งขันได้ในสากล โดยปัจจุบันประเทศไทยไม่มีข้อจำกัดเรื่องการนำเข้าหมูปลอดสาร หากจะนำเข้าต้องมาขออนุญาตดำเนินกระบวนการตรวจสอบด้านสุขอนามัยก่อนจึงจะสามารถนำเข้าได้ ทั้งนี้ ในส่วนการนำเข้าหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงตกค้างจากสหรัฐฯ ขณะนี้ยังไม่ได้มีการอนุญาตให้นำเข้า เพราะจะต้องปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องก่อน ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างหารือแนวทาง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบทั้งต่ออุตสาหกรรมและผู้บริโภค

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS