Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองนายกฯ มอบนโยบายเทียบเคียงคุณวุฒิวิชาชีพและสมรรถนะ สร้างบุคลากรไทยสู่สากล

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 06 ต.ค. 60 เวลา 12:34:06 น.

จำนวนผู้ชม : 349

รองนายกฯ ประจิน จั่นตอง มอบนโยบายเทียบเคียงคุณวุฒิวิชาชีพและสมรรถนะ สร้างบุคลากรไทยสู่สากล

ตามที่พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบาย Thailand 4.0 ด้านการพัฒนากำลังคน และได้กำกับดูแล สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ให้มีบทบาทสำคัญในการสร้างการรับรู้ต่อ “ระบบคุณวุฒิวิชาชีพและมาตรฐานอาชีพ” ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับต่อสาธารณะ และมีการนำไปใช้อย่างกว้างขวาง ตลอดจนสนับสนุนให้เกิดการเทียบเคียงกรอบคุณวุฒิแห่งชาติสู่มาตรฐานอาเซียนและสากล

สคช. จึงร่วมกับสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา จัดงานสัมมนา “การเปรียบเทียบคุณวุฒิวิชาชีพและสมรรถนะเพื่อนำไปสู่การยอมรับประกาศนียบัตรโดยผู้ประกอบการ” อันเป็นการสร้างโอกาสให้เกิดการเคลื่อนย้ายกำลังคนของประเทศไทยสามารถไปทำงานในต่างประเทศของสมาชิกอาเซียนได้ โดยมีวิทยากรจากประเทศฮ่องกง และอินโดนีเซีย มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในวิชาชีพการดูแลผู้สูงอายุและอาชีพสปา

การสัมมนาในครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งแรกที่มีการเชิญตัวแทนจากประเทศในภูมิภาคอาเซียน คือ ฮ่องกงและอินโดนีเซีย ซึ่งมีตัวแทนจาก 2 ประเทศดังกล่าวมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการเทียบเคียงมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพสาขาสปา โดยBNSP (Indonesian Professional Certification Authority) และสาขาดูแลผู้สูงอายุ ร่วมกับ QFS (Qualifications Framework Secretariat, Hong Kong)มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และดูความเป็นไปได้ที่ประเทศไทยจะเทียบเคียงกับทั้ง 2 ประเทศนี้  ทั้งนี้ ในส่วนของฮ่องกงมีประสบการณ์ในการนำร่องเทียบเคียงคุณวุฒิกับนิวซีแลนด์ และยุโรปไปก่อนหน้านี้ ในอาชีพการดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งสังคมไทยก็กำลังก้าวสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุ การเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบวิชาชีพนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ และหากเราสามารถเทียบเคียงมาตรฐานนี้กับฮ่องกงได้ ก็จะช่วยยกระดับมาตรฐานอาชีพของไทย และเป็นการขยายโอกาสในการเคลื่อนย้ายแรงงานระหว่างกันได้มากขึ้น

นายนคร ศิลปอาชา ประธานกรรมการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หรือ สคช. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานสัมมนาในครั้งนี้ว่า  นอกจากความร่วมมือในการจัดสัมมนาครั้งนี้แล้ว เพื่อให้สอดคล้องตามนโยบาย Thailand 4.0  ในการพัฒนาสมรรถนะและทักษะวิชาชีพคนไทยและเคลื่อนย้ายกำลังคนในระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนด้วยกัน ล่าสุด สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพยังได้ร่วมมือกับสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา จัดทำโครงการ“การเทียบเคียงกรอบคุณวุฒิแห่งชาติและกรอบคุณวุฒิอ้างอิงอาเซียน” เพื่อเป็นการสร้างโอกาสให้เกิดการเคลื่อนย้ายกำลังคนของประเทศไทยสามารถไปทำงานในต่างประเทศของสมาชิกอาเซียนได้ 

มร.โบนาร์โด อัลโด โทบิง ผู้ทรงคุณวุฒิจากBNSP(Indonesian Professional Certification Authority) ประเทศอินโดนีเซียกล่าวว่า ปัจจุบัน ตลาดธุรกิจสปาในไทยมีการเติบโตอย่างมาก ในขณะที่จำนวนบุคลากรด้านสปายังไม่เพียงพอ การที่ไทยจะเทียบเคียงกรอบมาตรฐานคุณวุฒิกับอินโดนีเซียที่มีความเชี่ยวชาญด้านสปาจึงเป็นเรื่องที่ดี แม้ว่าสภาพภูมิประเทศและสังคมจะมีความแตกต่างกัน แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค การเชื่อมโยงด้านการศึกษาและอาชีพที่เทียบเคียงกันได้ทั้ง สคช.และอินโดนีเซีย (BNSP) ส่วนความร่วมมือระหว่างหน่วยงานจากฮ่องกง (HKQFS) และ สคช. ได้มีการเปรียบเทียบมาตรฐานสมรรถนะผู้ดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งจะทำให้บุคลากรไทยเกิดการพัฒนาศักยภาพ เพื่อให้เกิดการเทียบเคียงและมาตรฐานมีความเป็นสากล

ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.tpqi.go.th หรือโทร 02-6177970 ต่อ 203 Call Center 095-3675006


เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS