Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองนายกฯ มอบนโยบายเทียบเคียงคุณวุฒิวิชาชีพและสมรรถนะ สร้างบุคลากรไทยสู่สากล

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 06 ต.ค. 60 เวลา 12:34:06 น.

จำนวนผู้ชม : 276

รองนายกฯ ประจิน จั่นตอง มอบนโยบายเทียบเคียงคุณวุฒิวิชาชีพและสมรรถนะ สร้างบุคลากรไทยสู่สากล

ตามที่พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้นโยบาย Thailand 4.0 ด้านการพัฒนากำลังคน และได้กำกับดูแล สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ สคช. ให้มีบทบาทสำคัญในการสร้างการรับรู้ต่อ “ระบบคุณวุฒิวิชาชีพและมาตรฐานอาชีพ” ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับต่อสาธารณะ และมีการนำไปใช้อย่างกว้างขวาง ตลอดจนสนับสนุนให้เกิดการเทียบเคียงกรอบคุณวุฒิแห่งชาติสู่มาตรฐานอาเซียนและสากล

สคช. จึงร่วมกับสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา จัดงานสัมมนา “การเปรียบเทียบคุณวุฒิวิชาชีพและสมรรถนะเพื่อนำไปสู่การยอมรับประกาศนียบัตรโดยผู้ประกอบการ” อันเป็นการสร้างโอกาสให้เกิดการเคลื่อนย้ายกำลังคนของประเทศไทยสามารถไปทำงานในต่างประเทศของสมาชิกอาเซียนได้ โดยมีวิทยากรจากประเทศฮ่องกง และอินโดนีเซีย มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในวิชาชีพการดูแลผู้สูงอายุและอาชีพสปา

การสัมมนาในครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งแรกที่มีการเชิญตัวแทนจากประเทศในภูมิภาคอาเซียน คือ ฮ่องกงและอินโดนีเซีย ซึ่งมีตัวแทนจาก 2 ประเทศดังกล่าวมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการเทียบเคียงมาตรฐานคุณวุฒิวิชาชีพสาขาสปา โดยBNSP (Indonesian Professional Certification Authority) และสาขาดูแลผู้สูงอายุ ร่วมกับ QFS (Qualifications Framework Secretariat, Hong Kong)มาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และดูความเป็นไปได้ที่ประเทศไทยจะเทียบเคียงกับทั้ง 2 ประเทศนี้  ทั้งนี้ ในส่วนของฮ่องกงมีประสบการณ์ในการนำร่องเทียบเคียงคุณวุฒิกับนิวซีแลนด์ และยุโรปไปก่อนหน้านี้ ในอาชีพการดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งสังคมไทยก็กำลังก้าวสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุ การเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบวิชาชีพนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ และหากเราสามารถเทียบเคียงมาตรฐานนี้กับฮ่องกงได้ ก็จะช่วยยกระดับมาตรฐานอาชีพของไทย และเป็นการขยายโอกาสในการเคลื่อนย้ายแรงงานระหว่างกันได้มากขึ้น

นายนคร ศิลปอาชา ประธานกรรมการสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ หรือ สคช. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานสัมมนาในครั้งนี้ว่า  นอกจากความร่วมมือในการจัดสัมมนาครั้งนี้แล้ว เพื่อให้สอดคล้องตามนโยบาย Thailand 4.0  ในการพัฒนาสมรรถนะและทักษะวิชาชีพคนไทยและเคลื่อนย้ายกำลังคนในระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนด้วยกัน ล่าสุด สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพยังได้ร่วมมือกับสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา จัดทำโครงการ“การเทียบเคียงกรอบคุณวุฒิแห่งชาติและกรอบคุณวุฒิอ้างอิงอาเซียน” เพื่อเป็นการสร้างโอกาสให้เกิดการเคลื่อนย้ายกำลังคนของประเทศไทยสามารถไปทำงานในต่างประเทศของสมาชิกอาเซียนได้ 

มร.โบนาร์โด อัลโด โทบิง ผู้ทรงคุณวุฒิจากBNSP(Indonesian Professional Certification Authority) ประเทศอินโดนีเซียกล่าวว่า ปัจจุบัน ตลาดธุรกิจสปาในไทยมีการเติบโตอย่างมาก ในขณะที่จำนวนบุคลากรด้านสปายังไม่เพียงพอ การที่ไทยจะเทียบเคียงกรอบมาตรฐานคุณวุฒิกับอินโดนีเซียที่มีความเชี่ยวชาญด้านสปาจึงเป็นเรื่องที่ดี แม้ว่าสภาพภูมิประเทศและสังคมจะมีความแตกต่างกัน แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค การเชื่อมโยงด้านการศึกษาและอาชีพที่เทียบเคียงกันได้ทั้ง สคช.และอินโดนีเซีย (BNSP) ส่วนความร่วมมือระหว่างหน่วยงานจากฮ่องกง (HKQFS) และ สคช. ได้มีการเปรียบเทียบมาตรฐานสมรรถนะผู้ดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งจะทำให้บุคลากรไทยเกิดการพัฒนาศักยภาพ เพื่อให้เกิดการเทียบเคียงและมาตรฐานมีความเป็นสากล

ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.tpqi.go.th หรือโทร 02-6177970 ต่อ 203 Call Center 095-3675006


เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS