Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมประมงเร่งควบรวมใบอนุญาตทำประมงเดือนหน้า

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ก.ย. 60 เวลา 11:31:35 น.

จำนวนผู้ชม : 1,864

กรุณารอสักครู่...

กรมประมงเร่งออกระเบียบควบรวมใบอนุญาตทำการประมงในเดือนหน้า ลดปริมาณเรือให้เหมาะสมกับสัตว์น้ำ คาดลดได้เหลือใบอนุญาต 1 หมื่นลำ จากเดิม 10,600 ลำ

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า มาตรการแก้ไขปัญหาไอยูยูที่กรมประมงได้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการมีพระราชกำหนดการประมงฉบับใหม่ ทำให้การแก้ปัญหาคืบหน้าไปอย่างรวดเร็ว โดยมีการออกกฎระเบียบใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับการประมงในปัจจุบัน โดยมาตรการเร่งด่วนในเดือนหน้าจะดำเนินการควบรวมใบอนุญาตทำการประมง โดยผู้ประกอบการที่มีเรือขนาดใหญ่ แต่ไปซื้อเรือขนาดเล็กมาเพิ่มก็สามารถควบรวมเป็นใบอนุญาตเดียวได้ เพื่อลดปริมาณเรือให้เหมาะสมกับปริมาณสัตว์น้ำ คาดว่าจะลดปริมาณเรือลงได้เหลือ 1 หมื่นลำ จากปัจจุบันมีเรือจำนวน 10,600 ลำ ซึ่งเมื่อจำนวนเรือลดลงแล้ว เรือประมงจะสามารถทำประมงได้ทุกวัน จากเดิมที่มีกำหนดเวลาในการทำประมงอยู่

นอกจากนี้ ยังจะเปิดให้ผู้ประกอบการที่มีใบอนุญาตสามารถซื้อเรือที่ไม่มีใบอนุญาตซึ่งจอดเทียบท่าอยู่แต่ยังสภาพดีเข้ามาแทนที่เรือเก่าได้ เพื่อนำเรือที่ไม่มีใบอนุญาตออกนอกระบบได้ทั้งหมด

สำหรับการจัดระเบียบแรงงานประมงต่างด้าว ตอนนี้คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติให้สามารถออกอนุญาตให้แรงงานได้ ซึ่งวันนี้จะเสนอนายกรัฐมนตรีลงนาม หากแล้วเสร็จจะเริ่มลงทะเบียนแรงงานได้วันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยนายจ้างสามารถจ้างแรงงานประมงสำหรับการทำงานในประเทศได้

ทั้งนี้ ในอนาคตกรมประมงจะเร่งปรับปรุงงานด้านวิชาการให้มากขึ้นด้วย โดยการประชุมวิชาการประมงในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ ประมงไทย 4.0 กับงานวิจัยด้านประมง โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมกว่า 1,000 คน มีผลงานวิจัยมานำเสนอกว่า 69 เรื่อง จาก 9 สาขาวิชา อาทิ สาขาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด สาขาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง สาขาการเพาะประมงทะเลและสาขาโรคสัตว์น้ำ โดยมีหัวข้องานวิจัยที่น่าสนใจ อาทิ คุณค่าทางโภชนาการของสาหร่ายผักกาดทะเลและการประยุกต์ใช้วัตถุดิบในอาหารกุ้งแวนาไม การพัฒนาเครื่องแยกเนื้อปลาจากกระดูกและก้างแบบลูกกลิ้ง ซึ่งงานวิจัยเหล่านี้จะถูกนำไปปรับใช้กับงานประมงของไทยต่อไป

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS