Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.คมนาคม ได้ข้อสรุปปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้า

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 10 ส.ค. 60 เวลา 12:02:35 น.

จำนวนผู้ชม : 124

กรุณารอสักครู่...

กระทรวงคมนาคมได้ข้อสรุปปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสะพานตากสินแล้ว หลังถกปัญหานี้ยาวนานกว่า 2 ปี ระบุ จะปรับปรุงให้เป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทาง ทั้งทางราง ทางน้ำ และทางถนน

การหารือระหว่างกระทรวงคมนาคม กรมทางหลวงชนบท กรุงเทพมหานคร และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ในประเด็นการปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สะพานตากสิน เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อการเดินรถกับส่วนต่อขยายได้โดยไม่ต้องรอสับหลีก และไม่ส่งผลกระทบกับการจราจรบนสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (สะพานตากสิน)

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาการเดินรถไฟฟ้าที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สะพานตากสิน ประสบปัญหาต้องรอสับหลีก เพื่อให้เชื่อมต่อการเดินทางกับส่วนต่อขยาย ส่งผลให้ความถี่ในการเดินรถไฟฟ้าไม่เพียงพอ ทำให้มีความจำเป็นต้องขยายช่องทางเดินรถบนสถานีตากสิน จากทางวิ่งเดียวให้เป็นทางวิ่งคู่เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

โดยที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า กทม.และกรมทางหลวงชนบท จะร่วมกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยปรับเปลี่ยนทางเดินรถจากช่องทางเดี่ยวบนสะพานเป็นช่องทางคู่ และเพิ่มชานชาลาให้สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างปลอดภัย ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจำเป็นต้องเจาะช่องผิวจราจรบนสะพานด้านในกว้าง 1.80 เมตร ยาวประมาณ 10 เมตร จำนวน 6 ช่อง และเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้รถบนสะพาน จึงจำเป็นสร้างพื้นสะพานทดแทนกว้าง 1.80 เมตร ยาว 230 เมตร เพื่อให้เพียงพอต่อระยะเบี่ยงแนวทางวิ่งของรถยนต์บนสะพาน โดยได้ตกลงกับ กทม.ดำเนินการก่อสร้างพื้นสะพานทดแทนด้านปีกนอกของสะพานทั้งสองฝั่งให้เสร็จก่อน จึงจะดำเนินการขยายช่องทางวิ่งรถไฟฟ้าเป็นทางวิ่งคู่พร้อมชานชาลาของรถไฟฟ้า เมื่อก่อสร้างเสร็จจะช่วยเพิ่มการให้บริการรถไฟฟ้า ผู้โดยสารไม่ต้องรอรถไฟนาน และไม่มีผลกระทบต่อการจราจรบนสะพาน

ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการ 27 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือน ก.ย.นี้ และจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในเดือน ธ.ค.62 โดยใช้เวลาในการศึกษาออกแบบประมาณ 5 เดือน ในวงเงินก่อสร้างประมาณ 1,000 ล้านบาท เป็นงบสร้างสะพาน 300 ล้านบาท และขยายสถานีรถไฟฟ้า 700 ล้านบาท โดยมีคณะกรรมการร่วมประกอบด้วย กระทรวงคมนาคม กรมทางหลวงชนบท กทม.บีทีเอส และ บชน.ร่วมวางแผนดำเนินการ ไม่ให้กระทบต่อการเดินทางของประชาชน โดยยืนยันว่าในระหว่างการก่อสร้างประชาชนสามารถเดินทางโดยรถไฟฟ้า และรถยนต์ได้ตามปกติ

ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้กรมเจ้าท่า ทำการออกแบบท่าเรือตากสินให้เป็นสถานีเรือ เชื่อมต่อการเดินทางทั้งรถไฟฟ้า รถเมล์ และเรือ ให้สมบูรณ์แบบ รวมถึงให้ดำเนินการออกแบบสร้างทางเดินเชื่อมต่อเข้าสู่โรงแรมต่าง ๆ ในย่านนั้น และให้กรมทางหลวงชนบท ทำการเปิดพื้นที่เชิงพาณิชย์ด้านข้างสถานีรถไฟฟ้าบริเวณสวนสาธารณะ ซึ่งเป็นที่ดินของกรมทางหลวงชนบทอยู่แล้ว เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเดินทางของประชาชน 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS