Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมขนส่งฯ เตรียมจับรถป้ายแดงไม่จดทะเบียน 1 ต.ค.นี้

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 08 ส.ค. 60 เวลา 12:02:22 น.

จำนวนผู้ชม : 1,132

กรุณารอสักครู่...

กรมการขนส่งทางบกจับมือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจจับ ปรับ รถป้ายแดง ไม่จดทะเบียนเป็นป้ายขาวภายใน 60 วัน โทษปรับสูงสุด 10,000 บาท เริ่ม 1 ต.ค.- 31 ธ.ค.นี้ ส่วนรถใหม่ที่ซื้อตั้งแต่ 1 ม.ค. 61 ต้องจดทะเบียนป้ายขาวภายใน 30 วัน

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก ได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการเข้ามาตรวจจับ ปรับรถส่วนบุคคลที่ใช้ป้ายแดงในการขับขี่ โดยรถส่วนบุคคลที่ซื้อตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2560-31 ธันวาคม 2560 หากซื้อรถใหม่ป้ายแดงจะต้องจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกภายใน 60 วันนับแต่รับรถ และหากซื้อรถตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป จะต้องจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกใน30 วันนับแต่รับรถ หากไม่ดำเนินการตามช่วงเวลาดังกล่าว จะต้องถูกตำรวจตรวจจับและปรับทันที โดยมีโทษปรับตั้งแต่ 1,000-ไม่เกิน 10,000 บาท ทันที ดังนั้นช่วงตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปถึง 30 กันยายน 2560 ทางกรมขนส่งทางบกจะเร่งประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจกับประชาชนเพื่อรับทราบข้อมูลดังกล่าว

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกแจ้งเหตุผลทีให้เวลารถป้ายแดงที่ยังไม่จดทะเบียน ให้รีบไปจดทะเบียนภายใน 60 วันนั้น เนื่องจากต้องการให้ค่ายรถและเจ้าของรถใหม่ได้ปรับตัว ซึ่งที่ผ่านมากรมฯ ได้มีการสำรวจกับค่ายรถ เกี่ยวกับการดำเนินการจดทะเบียนรถใหม่ให้ลูกค้า พบว่าจะใช้เวลาประมาณ 20 วัน ดังนั้นตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป จะกำหนดเวลาเหลือ 30 วันในการจดทะเบียนรถใหม่

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ยอมรับว่า ในอนาคตกรมฯ จะมีการยกเลิกการใช้ป้ายแดง ซึ่งข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับการยกเลิกจะเป็นมาตราอยู่ในพระราชบัญญัติขนส่งทางบกฉบับใหม่ ซึ่งได้มีการนำพระราชบัญญัติรถยนต์กับพระราชบัญญัติขนส่งฯ มาปรับแก้ไขรวมกัน และขณะนี้การยกร่างกฎหมายผ่านขั้นตอนของกฏษฎีกาแล้ว อยู่ในขั้นของการรับฟังความคิดเห็นจากภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รอเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช.ต่อไป 

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก มั่นใจว่าการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว สิ่งสำคัญก็เพื่อรักษาสิทธิของประชาชนที่เป็นเจ้าของรถ ที่ซื้อรถใหม่จากศูนย์ตัวแทนจำหน่ายให้มีการดำเนินการให้จดทะเบียนรถถูกต้องตามกฎหมายโดยเร็ว และเพื่อให้ป้ายแดงที่กรมการขนส่งทางบก ผลิตออกไปอย่างถูกกฎหมายกว่า 100,000 ป้ายทั่วประเทศ ได้หมุนเวียนในระบบ รวมทั้งทำให้รถที่ครอบครองป้ายแดงรีบจดทะเบียนในระยะเวลากำหนด ป้องกันปราบปรามรถผิดกฎหมายที่วิ่งบนท้องถนน ซึ่งปัจจุบันมีกรณี ของรถผิดกฎหมายที่จดทะเบียนไม่ได้ก็มีการใช้ป้ายแดงอย่างต่อเนื่องยาวนาน ปัญหารถที่ใช้ป้ายแดงเป็นระยะยาวเมื่อรถถูกโจรกรรมก็ไม่สามารถติดตามได้ ประกอบกับการเข้ามาจดทะเบียนรถถูกต้องตามกำหนดเวลา ก็จะเป็นการเข้าสู่ระบบภาษีทำให้ภาครัฐมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ กำหนดรถป้ายแดงนั้น จะใช้เฉพาะรถที่อยู่ระหว่างการเตรียมการจดทะเบียนไม่เกิน 30 วัน หรือตามที่ ขบ.กำหนดและรถจะต้องใช้งานไม่เกิน 3,000 กิโลเมตร และหากรถยังคงเป็นป้ายแดง กฎหมายกำหนดว่าห้ามนำมาวิ่งยามวิกาล จะสามารถวิ่งได้ในเวลา 06.00-18.00 น.เท่านั้น

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS