Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองนายกฯ สั่งกระทรวงดิจิทัลฯ ดัน Digital Parking ใน EEC ภายในปีนี้

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 02 ส.ค. 60 เวลา 11:39:19 น.

จำนวนผู้ชม : 163

กรุณารอสักครู่...

รองนายกฯ สมคิด สั่ง รมว.ดีอี ดันสร้างโครงข่าย Digital Parking ใน EEC ให้เกิดในปีนี้ หวังแข่งขันมาเลเซีย ดึงนักลงทุนเข้าไทย พร้อมให้ตั้งคณะทำงาน ดูแลการใช้อินเทอร์เน็ตประชาชน หลังติดตั้งอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ตามเป้าหมาย ยัน เศรษฐกิจ การศึกษา สังคม สาธารณสุข ต้องได้ประโยชน์ต่อยอดจริง ด้านการติดตั้งทุกหมู่บ้าน มั่นใจสิ้นปีนี้ ครบทั้งหมดได้ 

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยระหว่างการตรวจเยี่ยมติดตามงานจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ว่า กระทรวงดีอี มีความสำคัญมากที่สุด เพราะจะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักที่จะทำให้ประเทศเป็น 4.0 ได้อย่างแท้จริง เพราะอินเทอร์เน็ตนับเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน และการแข่งขันของประเทศ โดยเฉพาะการพัฒนาโครงข่ายโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ Digital Park ของโครงการ EEC จึงได้มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ร่วมกับทุกหน่วยงาน เร่งพัฒนาโครงข่ายในพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติที่กำลังจะตัดสินใจเข้ามาลงทุนในพื้นที่ EEC ให้เข้ามาลงทุน แทนการตัดสินใจไปลงทุนในมาเลเซีย ที่ปัจจุบันกำลังมีนโยบายในการดึงเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศเช่นกัน

ส่วนการติดตั้งอินเทอร์เน็ตหมู่บ้าน และพื้นที่ชนบทนั้น ต้องให้เป็นไปตามเป้าหมายเช่นกัน จึงได้สั่งการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี แต่งตั้งคณะทำงานที่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในการดูแลองค์รวมในการให้ความรู้กับประชาชน และช่วยเหลือในการต่อยอดการทำธุรกิจในชุมชน พร้อมทั้งประเมินผลจากการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงว่ามีผลดีอย่างไร และมีผลตอบแทนกลับมาสู่ประเทศมากน้อยเพียงใด ทั้งภาคการศึกษา เศรษฐกิจ และสาธารณสุข รวมทั้งความเป็นอยู่ของประชาชนด้วย 

สำหรับความคืบหน้าล่าสุดในการติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในหมู่บ้านนั้น ขณะนี้ติดตั้งและเปิดใช้บริการแล้ว 11,449 หมู่บ้าน สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ จึงมั่นใจว่าภายในสิ้นปีนี้ จะติดตั้งและเปิดใช้บริการได้ครบ 24,700 หมู่บ้านทั่วประเทศแน่นอน

ส่วนปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในภาคอีสานนั้น ที่อาจจะมีปัญหาทำให้การติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของหมู่บ้านนั้น จากการสำรวจเบื้องต้นอุปกรณ์ในการติดตั้งอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่จำนวน 1,500 หมู่บ้าน ซึ่งหลังจากน้ำลดจะทำการซ่อมแซมและเปิดใช้บริการต่อไป 

ด้าน กสทช.ระบุ ดำเนินโครงการอินเทอร์เน็ตประชารัฐนั้น ในส่วนของการติดตั้งอินเทอร์เน็ตชายขอบในพื้นที่ตามแนวชายแดนจำนวน 3,920 หมู่บ้านนั้น ขณะนี้ติดตั้งและพร้อมใช้บริการแล้ว 600 หมู่บ้าน ซึ่งในเดือนกรกฎาคม 2561 จะเปิดใช้บริการได้ครบทุกแห่ง ขณะที่การติดตั้งอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ชนบท 15,000 หมู่บ้าน คาดการณ์ลงนามในสัญญาการติดตั้งได้ภายในเดือนตุลาคมนี้ และเปิดใช้บริการได้ภายในเดือนกันยายน 2561 นี้ได้ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS