Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กสอ.เปิดศูนย์ ITC อัพเกรด SMEs ไทย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 13 ก.ค. 60 เวลา 11:48:35 น.

จำนวนผู้ชม : 224

กรุณารอสักครู่...

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมทุ่มงบประมาณกว่า 900 ล้านบาท เตรียมเปิดตัวศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่อนาคต หรือ ITC อย่างเป็นทางการเดือนสิงหาคมนี้ อัพเกรดเอสเอ็มอีไทย ตั้งเป้าปั้นคนคุณภาพ 14,000 คน สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 1,720 ล้านบาท

นาย พสุ  โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ กสอ.กล่าวว่า ศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมสู่อนาคตIndustry Transformation Center หรือ ITC จะเปิดให้ผู้ประกอบการ นักวิจัย และบุคคลทั่วไปเข้ามาใช้บริการได้เดือนสิงหาคมนี้ หลังให้บริการนำร่องมาราว 1ปี ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ SMEs พร้อมเข้าสู่อุตสาหกรรมใหม่จำนวน 95 ราย ในสาขาหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ 70 ราย ชิ้นส่วนอากาศยาน 10 ราย มาตรฐาน AS9100 และเครื่องมือแพทย์ 15 ราย ตลอดจนการเชื่อมโยงนักวิจัยและเตรียมการกับ Global Player จำนวน 6 ราย

ที่นี่จะเป็นศูนย์กลางหน่วยงาน เช่น สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สถาบันพลาสติก สถาบันไทย-เยอรมัน สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ และสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย กิจกรรมหลัก ได้แก่ กิจกรรมปฏิรูปนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สำหรับอุตสาหกรรม และกิจกรรมปฏิรูปกระบวนการผลิตด้วยระบบเทคโนโลยีดิจิทัล เบื้องต้น วางกรอบงบประมาณ  924 ล้านบาท ระยะเวลาการดำเนินงานภายใน 5 ปี มีองค์ประกอบ 4 ส่วน ได้แก่ 1. ITC Match ศูนย์กลางการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลกและระดับประเทศและเครือข่าย SMEs ไทย 2. ITC Innovate ศูนย์สาธิตและฝึกอบรมร่วมระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน  3. ITC Share  แหล่งรวมบริการเครื่องมือ เครื่องจักรต่าง ๆ ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ และกำลังคนที่มีทักษะสูงเพื่อสรรค์สร้างนวัตกรรม และ 4. ITC Fund ศูนย์บริการโปรแกรมและนโยบายสนับสนุนทางการเงิน ผ่านช่องทางต่าง ๆ จากภาครัฐ ภาคเอกชน สู่ SMEs เพื่อเชื่อมโยงนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ
คาดการณ์จะช่วยให้เกิดการพัฒนาทางด้านบุคลากรรอย่างน้อย 14,000 คน สามารถนำเอาความรู้ไปพัฒนาองค์กรของตนให้เข้าสู่อุตสาหกรรมศักยภาพใหม่ได้ 40% มีการพัฒนาสถานประกอบการได้อย่างน้อย 430 กิจการ สามารถปรับปรุงกระบวนการผลิตให้เป็นระบบ Digital  ได้ 80%  และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 1,720 ล้านบาท หรือประมาณ 4 ล้านบาทต่อกิจการ และสามารถพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสู่เชิงพาณิชย์จะเกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 125  ผลิตภัณฑ์ และต่อยอดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจได้กว่า 250 ล้านบาท

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS