Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรสาคร-ไฟไหม้โรงงานผลิตเสื่อน้ำมัน เสียหายหลายร้อยล้านบาท

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 26 มิ.ย. 60 เวลา 09:23:41 น.

จำนวนผู้ชม : 596

เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 10 ชั่วโมง ควบคุมเพลิงไหม้โกดังของโรงงานผลิตเสื่อน้ำมันรายใหญ่ ที่จังหวัดสมุทรสาคร คาดความเสียหายไม่ต่ำกว่า 200-300 ล้านบาท เชื่อสาเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร 

ความคืบหน้าเพลิงไหม้ที่บริษัท เอช วี พลาส จำกัด ตำบลนาดี อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งตั้งอยู่บนที่ดินประมาณ 30 ไร่เศษ เมื่อช่วง 21.00 น.คืนวาน โดยเพลิงได้ลุกไหม้ที่โกดังอาคาร 2 ซึ่งเป็นอาคารขนาดใหญ่ บนเนื้อที่กว่า 4 ไร่ ใช้เป็นที่เก็บสินค้าทั้งแผ่นพลาสติกสำเร็จรูป เสื่อน้ำมันที่รอการส่งออก และวัตถุดิบที่ใช้ในกระบวนการผลิต จึงทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี และยากต่อการเข้าไปดับเพลิงให้สนิท

ล่าสุด 08.00 น.วันนี้ หลังจากผ่านมากว่า 10 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ดับเพลิง สามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว แต่ยังคงมีไฟครุกรุ่นอยู่ในโกดัง นายวิทยา จันทร์เสนะ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร บอกว่ายังต้องฉีดน้ำต่อไปเรื่อยๆเพื่อให้ประกายไฟที่ลุกอยู่ในตัวอาคารดับลงก่อน ส่วนการใช้โฟมนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำรถโฟมมารอพร้อมตลอดเวลา แต่ยังไม่ได้ใช้เพราะหากฉีดโฟมลงไปบนหลังคาของตัวอาคารที่ไม่มีประกายไฟพุ่งขึ้นมาก็จะไม่มีผลใดๆ ทั้งสิ้น แต่ในช่วงสายของวันนี้จะลองฉีดโฟมดูก่อน 1 คันรถ หากเป็นผลดีจะฉีดต่อไปอีกเรื่อยๆ เพื่อให้เปลวไฟที่พุ่งขึ้นมาดับลงก่อน จากนั้นคงต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไปตลอดทั้งวัน เพราะพลาสติกที่ถูกไฟไหม้นั้นจะจับกันเป็นก้อนทำให้ความร้อนยังคงระอุอยู่ด้านล่าง

ด้านนายชุติเดช วิวัฒนขจรสุข เจ้าของโรงงาน บอกว่าได้เรียกพนักงานที่ดูแลโกดังเก็บสินค้ามาสอบถามแล้ว โดยพนักงานทุกคนยืนยันว่าก่อนปิดโกดังได้ถอดปลั๊กไฟทั้งหมดออก และ หัวหน้าผู้ควบคุมได้ตรวจตามระเบียบของบริษัทฯ เป็นที่เรียบร้อย จึงเชื่อว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่จะเกิดขึ้นจากตรงจุดไหนนั้นต้องรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบหลังจากที่เพลิงสงบ และ ความร้อนภายในตัวอาคารเย็นลง โดยวันนี้ได้สั่งให้พนักงานหยุดงานไปก่อน เพื่อรอให้โกดังที่เกิดเพลิงไหม้ดับลงและคลี่คลายสถานการณ์ให้เรียบร้อย

ส่วนความเสียหายเบื้องต้น คาดว่าไม่ต่ำว่า 100-200 ล้านบาท เพราะภายในตัวอาคารแม้จะไม่ได้มีกระบวนการผลิต แต่มีทั้งเครื่องจักรที่สั่งเข้ามาใหม่เพื่อรอการติดตั้งจำนวนหลายตัว วัตถุดิบที่ใช้ในกระบวนการผลิตที่เพิ่งสั่งเข้ามาเช่นเดียวกัน และยังมีแผ่นพลาสติกกับเสื่อน้ำมันจำนวนมากที่ผลิตแล้วเพื่อรอการส่งออก 

สำหรับโรงงานแห่งนี้เคยเกิดเพลิงไหม้ครั้งหนึ่งเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2557 ที่ตัวอาคารในส่วนของกระบวนการผลิต ซึ่งครั้งนั้นเสียหายเกือบ 300 ล้านบาท แต่หลังจากที่เกิดเพลิงไหม้ขึ้นได้ 1 ปี ทางโรงงานกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ได้มอบแผ่นพลาสติกและเสื่อน้ำมันเกือบ 3,000 ม้วน ให้กับจังหวัดสมุทรสาครเพื่อส่งมอบให้กับประเทศเนปาลเมื่อครั้งเกิดภัยพิบัติมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS