Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุตสาหกรรมมะพร้าว รายได้วูบ 1 หมื่นล้านบาท

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 มิ.ย. 60 เวลา 13:40:13 น.

จำนวนผู้ชม : 1,398

กรุณารอสักครู่...

ผลกระทบอุตสาหกรรมมะพร้าวของประเทศ ยังคงประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบต่อเนื่องมานานหลายปี ไม่ว่าเป็นมะพร้าวแกง หรือมะพร้าวน้ำหอม ล่าสุดกรมวิชาการเกษตร ได้ประเมินผลกระทบแล้ว ชาวสวนสูญเสียรายได้ไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท

สาเหตุมาจากการระบาดของหนอนหัวดำ ศัตรูมะพร้าว เข้าไปกัดกินยอดอ่อนและใบจนยืนต้นตาย พื้นที่ปลูกมะพร้าวทั่วประเทศที่มีอยู่ประมาณ 1.2 ล้านไร่ ถูกทำลายไปแล้วประมาณ 11 %หรือประมาณ 1.6 แสนไร่ เพราะมะพร้าวส่วนใหญ่มีลำต้นสูง ทำให้การกำจัดหนอนหัวดำทำได้ยากกว่าพืชชนิดอื่น ส่งผลให้ราคารับซื้อมะพร้าวช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ราคาขยับขึ้นกว่าเท่าตัว ซึ่งปีนี้ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูง มะพร้าวแกงหน้าสวนเฉลี่ยในปีนี้ขึ้นสูงสุดในเดือนมกราคม อยู่ที่ผลละ 22 บาท สัปดาห์นี้เฉลี่ยผลละ 21 บาท ส่วนมะพร้าวน้ำหอมหน้าโรงงาน ราคาสูงสุดในปีนี้อยู่ที่เดือนพฤษภาคม เฉลี่ยผลละ 25 บาท สัปดาห์นี้เฉลี่ยอยู่ที่ผลละ 20 บาท สาเหตุมาจากความต้องการใช้ทั้งอุปโภค-บริโภค สูงมากถึงปีละ 1.1 ล้านตันเพิ่มขึ้นทุกปี เฉลี่ย 5-10 % แบ่งเป็นการเข้าสู่อุตสาหกรรมรูปกะทิ 60% การบริโภค 35 % และน้ำมันสกัด 5 % โดยเฉพาะการส่งออกปีที่ผ่านมา มูลค่าถึง 1.1 หมื่นล้านบาท เป็นตัวเลขยังไม่รวมมะพร้าวน้ำหอม  

อีกทั้งยังพบว่า การระบาดมีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้ล่าสุดที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้อนุมัติปรับแผนดำเนินโครงการป้องกันกำจัดศัตรูมะพร้าวด้วยวิธีผสมผสาน รวม 4 วิธี ทั้งฉีดและพ่นสารเคมี รวมถึงปล่อยแตนเบียน แบบครอบคลุมทุกพื้นที่ตามข้อเสนอของกระทรวงเกษตร หลังนำร่องเฉพาะที่ประจวบคีรีขันธ์เพียงจังหวัดในปี 57 นอกจากนี้ยังขยายระยะเวลาโครงการจากเดิมที่สิ้นสุดในปลายปีนี้เป็นเดือนมิถุนายนปี 61 เพื่อตัดวงจรหนอนหัวดำ ตั้งเป้าหมายจะดำเนินการใน 29 จังหวัด รวมพื้นที่เกือบ 79,000 ไร่ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมะพร้าว แนะนำวิธีที่ได้ผลและป้องกันไม่ให้ระบาดในพื้นที่ใหม่


เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS