Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มุกดาหารชูท่าเรือบกเชื่อมการค้าโลก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 12 มิ.ย. 60 เวลา 17:55:54 น.

จำนวนผู้ชม : 3,361

กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับจังหวัดมุกดาหาร จัดงานใหญ่เปิดตัวศักยภาพของจังหวัดมุกดาหารในการเป็นประตูตะวันออกสู่อาเซียน หรือ ท่าเรือบกเชื่อมการค้าโลกโดยมีไทยเป็นศูนย์กลาง

นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษโดยระบุว่า รัฐบาลจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหารขึ้น เพื่อผลักดันให้จังหวัดมุกดาหารเป็นท่าเรือบก ประตูตะวันออกสู่อาเซียน เปรียบเสมือนเป็นการเปิดประตูเพื่อเชื่อมโยงจังหวัดมุกดาหารกับประเทศอื่นๆตามเส้นทางแนวระเบียงเศรษฐกิจในอนุภูมิภาค ที่สำคัญเข้าไว้ด้วยกัน โดยจังหวัดมุกดาหารตั้งอยู่บนกึ่งกลางตามแนวเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก หรือ EWEC เชื่อมโยงคาบสมุทรอินเดีย และคาบสมุทรแปซิฟิกเข้าด้วยกัน และยังสามารถเชื่อมต่อเส้นทางการขนส่งไปได้ถึงจีนตอนใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียได้อีกด้วย ซึ่งจากนโยบาย One Belt,One Road ของจีน ที่ต้องการจะเชื่อมโยงการค้าจีนกับอีก 64 ประเทศทั่วโลก ทำให้ไทยมีความได้เปรียบเป็นอย่างมาก เพราะมีจุดภูมิศาสตร์ที่ตั้งอยู่กลางของอาเซียน สามารถสร้างความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ผ่านนโยบายดังกล่าวของจีน และที่สำคัญคือสามารถพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจในภูมิภาคและเจริญเติบโตควบคู่ไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

จังหวัดมุกดาหาร ผลักดันดันให้มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางด้านระบบโลจิสติกส์ไว้รองรับการลงทุน โดยมีต้นทุนด้านโลจิสติกส์ต่ำกว่าการส่งออกจากฐานการผลิตในพื้นที่อื่น พร้อมเสนอสิทธิประโยชน์ทั้งที่อยู่ในรูปแบบภาษีและไม่ใช่ภาษีหลายรูปแบบ ถึงการจัดตั้งศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ หรือ One Stop Service เพื่ออำนวยความสะดวกให้ กับผู้ที่สนใจเข้ามาลงทุนด้วย

ทั้งนี้ ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน นั้นมีมูลค่าสูงถึง 354,000 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 4.36 โดยไทยเป็นฝ่ายได้ดุลการค้า 9 หมื่นล้านบาท แต่หากรวมมูลค่าการค้าชายแดนกับการค้าผ่านแดนในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ จะมีมูลค่าสูงถึงกว่า 4 แสนล้านบาท

สำหรับไทยกับสปป.ลาว นั้นมีมูลค่าการค้าชายแดนระหว่างกันกว่า 65,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 97 ของมูลค่าการค้ารวมทั้งหมดของสองประเทศ ซึ่งมูลค่าการค้าชายแดนไทย-สปป.ลาว ที่สูงที่สุดในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้จะอยู่ที่จังหวัดมุกดาหารโดยมีมูลค่าการค้าระหว่างกันสูงถึง 2 หมื่นล้านบาท ชี้ให้เห็นว่าจังหวัดมุกดาหารเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพและโอกาสทางการค้าการลงทุนสูงมาก

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS