Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มุกดาหารชูท่าเรือบกเชื่อมการค้าโลก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 12 มิ.ย. 60 เวลา 17:55:54 น.

จำนวนผู้ชม : 3,034

กรุณารอสักครู่...

กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับจังหวัดมุกดาหาร จัดงานใหญ่เปิดตัวศักยภาพของจังหวัดมุกดาหารในการเป็นประตูตะวันออกสู่อาเซียน หรือ ท่าเรือบกเชื่อมการค้าโลกโดยมีไทยเป็นศูนย์กลาง

นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษโดยระบุว่า รัฐบาลจัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหารขึ้น เพื่อผลักดันให้จังหวัดมุกดาหารเป็นท่าเรือบก ประตูตะวันออกสู่อาเซียน เปรียบเสมือนเป็นการเปิดประตูเพื่อเชื่อมโยงจังหวัดมุกดาหารกับประเทศอื่นๆตามเส้นทางแนวระเบียงเศรษฐกิจในอนุภูมิภาค ที่สำคัญเข้าไว้ด้วยกัน โดยจังหวัดมุกดาหารตั้งอยู่บนกึ่งกลางตามแนวเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก หรือ EWEC เชื่อมโยงคาบสมุทรอินเดีย และคาบสมุทรแปซิฟิกเข้าด้วยกัน และยังสามารถเชื่อมต่อเส้นทางการขนส่งไปได้ถึงจีนตอนใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียได้อีกด้วย ซึ่งจากนโยบาย One Belt,One Road ของจีน ที่ต้องการจะเชื่อมโยงการค้าจีนกับอีก 64 ประเทศทั่วโลก ทำให้ไทยมีความได้เปรียบเป็นอย่างมาก เพราะมีจุดภูมิศาสตร์ที่ตั้งอยู่กลางของอาเซียน สามารถสร้างความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ผ่านนโยบายดังกล่าวของจีน และที่สำคัญคือสามารถพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจในภูมิภาคและเจริญเติบโตควบคู่ไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

จังหวัดมุกดาหาร ผลักดันดันให้มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางด้านระบบโลจิสติกส์ไว้รองรับการลงทุน โดยมีต้นทุนด้านโลจิสติกส์ต่ำกว่าการส่งออกจากฐานการผลิตในพื้นที่อื่น พร้อมเสนอสิทธิประโยชน์ทั้งที่อยู่ในรูปแบบภาษีและไม่ใช่ภาษีหลายรูปแบบ ถึงการจัดตั้งศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ หรือ One Stop Service เพื่ออำนวยความสะดวกให้ กับผู้ที่สนใจเข้ามาลงทุนด้วย

ทั้งนี้ ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน นั้นมีมูลค่าสูงถึง 354,000 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 4.36 โดยไทยเป็นฝ่ายได้ดุลการค้า 9 หมื่นล้านบาท แต่หากรวมมูลค่าการค้าชายแดนกับการค้าผ่านแดนในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ จะมีมูลค่าสูงถึงกว่า 4 แสนล้านบาท

สำหรับไทยกับสปป.ลาว นั้นมีมูลค่าการค้าชายแดนระหว่างกันกว่า 65,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 97 ของมูลค่าการค้ารวมทั้งหมดของสองประเทศ ซึ่งมูลค่าการค้าชายแดนไทย-สปป.ลาว ที่สูงที่สุดในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้จะอยู่ที่จังหวัดมุกดาหารโดยมีมูลค่าการค้าระหว่างกันสูงถึง 2 หมื่นล้านบาท ชี้ให้เห็นว่าจังหวัดมุกดาหารเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพและโอกาสทางการค้าการลงทุนสูงมาก

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS