Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองนายกฯ นำทีมเศรษฐกิจโรดโชว์ดึงนักลงทุนญี่ปุ่นลงทุน EEC

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 05 มิ.ย. 60 เวลา 15:25:46 น.

จำนวนผู้ชม : 443

กรุณารอสักครู่...

รองนายกรัฐมนตรีนำทีมเศรษฐกิจโรดโชว์ดึงนักลงทุนญี่ปุ่นเข้าลงทุนใน EEC เบื้องต้น 4 บริษัทยักษ์ เตรียมขยายการลงทุน 25,000 ล้านบาท เข้า EEC 

โดยภาระกิจแรกของการเดินทางโรดโชว์ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้พบกับผู้บริหารของบริษัท 4 ชั้นนำของญี่ปุ่น ได้แก่ บริษัท เคียวเซร่า คอร์ปอเรชั่น บริษัทชั้นนำในกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิก และเครื่องมือแพทย์ บริษัท สไปเบอร์ สตาร์ทอัพที่ผลิตวัสดุชีวภาพ ที่แข็งแกร่งกว่าโลหะ 300 เท่า บริษัท คูราเร่ ผลิตเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ และบริษัท ซูบารุ คอร์เปอเรชั่น ที่เตรียมตั้งโรงงานยานยนต์คุณภาพสูงในไทย ซึ่งทั้ง 4 บริษัทสนใจเข้าลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก หรือ EEC ในปีนี้ มีเม็ดเงินรวมกันกว่า 25,000 ล้าน ซึ่งโครงการลงทุนเหล่านี้ จะช่วยสนับสนุนซัพพลายเชนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคตของไทยให้แข็งแกร่ง ทั้ง กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ อากาศยาน และเครื่องมือแพทย์ นอกจากนี้กลุ่ม ฮิตาชิ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตรถไฟฟ้าก็ได้สนใจลงทุนในประเทศไทยด้วย

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ จับมือ โตโยต้า ทูโช ในการกระจายสินค้าไทย สู่ ทวีปแอฟริกา ซึ่งโตโยต้า ทรูโซ่ มีศูนย์กระจายสินค้าใน 53 ประเทศ จาก 54 ประเทศ ขณะที่ไทยก็มีมูลค่าการค้ากับแอฟริกากว่า 8 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยเฉพาะข้าวไทย ที่ปัจจุบัน กว่า 50% ของการส่งออกข้าว ส่งออกไปทวีปนี้ และยังมีสินค้าอื่นๆ ที่ชาวแอฟริกานิยม เช่น สินแร่ อัญมณี และสินค้าเกษตร โดยคาดว่าความร่วมมือดังกล่าว จะผลักดันให้ มูลค่าการค้าระหว่างไทยและแอฟริกาเติบโตขึ้นหลังจากนี้กว่า 10% 

ด้านกระทรวงอุตสาหกรรม ได้หารือร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดฟุกุชิมะ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีความโดดเด่นในเรื่องอุตสาหกรรมการแพทย์ และเครื่องมือแพทย์ และมีลักษณะเฉพาะเป็นคัสเตอร์เอสเอ็มอี.โดยได้มีการลงนาม MOU ร่วมมือกันพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงร่วมกัน โดยคาดหวังให้เกิดการลงทุนภายใน EEC ช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS