Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อิรัก-เกิดเหตุระเบิดในกรุงแบกแดดรับเดือนรอมฎอน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 31 พ.ค. 60 เวลา 06:07:34 น.

จำนวนผู้ชม : 291

จากเหตุการณ์กลุ่มก่อการร้ายไอเอสวางระเบิด 2 ครั้ง ในกรุงแบกแดด ช่วงวันเริ่มต้นเดือนรอมฎอน ของอิรัก คาดว่า น่าจะเป็นการมุ่งโจมตีคนวัยหนุ่มสาว และผู้สูงอายุ

เหตุการณ์ระเบิดทั้ง 2 ครั้ง เป็นการระเบิดด้วยรถยนต์ (car bomb) โดยเกิดห่างกันเพียง 12 ชั่วโมง ซึ่งเหตุครั้งแรกเกิดขึ้น หลังอิรัก เพิ่งเข้าสู่เทศกาลเดือนรอมฎอน หรือเทศกาลถือศีลอดของชาวมุสลิม ได้เพียงวันเดียวเท่านั้น 

โดยระเบิดลูกแรก เกิดขึ้นที่ร้านคาเฟ่ไอศกรีม ชื่อดังในย่านถนน Karrada (Karrada street) ของกรุงแบกแดด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 คน และบาดเจ็บอีก 40 คน 

สำนักข่าว CNN ชี้ว่า เป็นการมุ่งโจมตีต่อครอบครัวของคนวัยหนุ่มสาว ที่อยู่เฉลิมฉลองช่วงเริ่มต้นเทศกาลศักดิ์สิทธิ์จนดึก ที่ร้านไฮศกรีมแห่งนี้ ซึ่งนับเป็นเรื่องปกติ ของช่วงเทศกาลถือศีลอด ที่ร้านคาเฟ่บนถนนเส้นนี้ จะเต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมาจับจ่ายซื้อของรับประทาน โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว

ส่วนระเบิดลูกที่สอง เกิดช่วงเช้าวันต่อมา ซึ่งตรงกับวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น บริเวณนอกสำนักงานบำเหน็จบำนาญ ใกล้กับสะพาน Al-Shahada ซึ่งขณะนั้น กำลังมีผู้สูงอายุจำนวนมาก ต่อแถวรอคิว เพื่อรับเงินสวัสดิการจากรัฐบาลอยู่ โดยเหตุครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 ราย และบาดเจ็บ 45 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ขณะนี้ CNN รวมตัวเลขผู้เสียชีวิต 2 เหตุการณ์ อยู่ที่ 22 ราย

ขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของอิรัก ออกมาประกาศ จะล่าตัวกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าว ในทุกๆ ที่ที่เป็นไปได้ พร้อมชี้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ไอเอส มีเป้าหมายในการทำร้ายพลเรือน โดยเฉพาะเด็กและผู้หญิง อย่างไม่เลือกหน้า

ด้าน สำนักข่าวอัลจาซีรา รายงานว่า การโจมตี 2 ครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นในช่วงเดียวกับที่กองกำลังทหารของอิรัก รุกคืบเข้าไปในเมืองโมซุล ซึ่งเป็นฐานที่มั่นปัจจุบันของไอเอส 

และรายงานความคิดเห็นของ นาย Michael Pregent อดีตนายทหารสหรัฐฯ และที่ปรึกษารัฐบาลอิรัก วิเคราะห์ว่า อาจมีการโจมตีในกรุงแบกแดถี่ขึ้น ช่วงเดือนรอมฎอนนี้ เพราะไอเอสหวังทำลายเมืองหลวงแห่งนี้ เพื่อตอบโต้ทางการในภาวะที่ไอเอส อาจกำลังจะสูญเสียการยึดครองพื้นที่ในโมซุล ให้กับรัฐบาล 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS