Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐฯ-เอกชน ประกาศพลังประชารัฐเสริมความแข็งแกร่ง SMEs ไทย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 11 ก.พ. 59 เวลา 12:10:45 น.

จำนวนผู้ชม : 1,047

คณะทำงานด้านส่งเสริม SMEs & Start-up ดำเนินงานภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน กว่า 60 องค์กร จัดพิธีลงนามความร่วมมือครั้งสำคัญ เพื่อประกาศ"พลังประชารัฐ"ในการเสริมศักยภาพ และความเข้มแข็งให้กับ SMEs ไทย 

สะท้อนให้เห็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ที่พร้อมยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของ SME start up และ Social Enterprises ทั้งในรูปแบบการให้คำแนะนำ เป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจ รวมถึงชี้ช่องทางแหล่งเงินทุนเพื่อให้แข่งขันในระดับโลกได้

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในงาน พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ"สานพลังประชารัฐ ส่งเสริมวิสาหกิจ SMEs Start-up & Social Enterprises"ว่า รัฐบาลต้องการสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการไทยให้มีความเติบโตอย่างมีศักยภาพ เพื่อสร้างความเข้มแข็งจากภายในประเทศ

โดยร่วมกันสร้าง"Business Model"เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนดำเนินธุรกิจบนฐานความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม เพื่อให้เกิดพลังในการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจและสังคม อย่างมั่นคงและยั่งยืน โดยภาครัฐจะเป็นผู้สนับสนุนและผลักดันนโยบายส่งเสริม SMEs และสร้างเวทีให้ผู้ประกอบการไทยได้แสดงศักยภาพ ทั้งในและต่างประเทศ

ในขณะที่ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ ในฐานะประธานร่วมภาครัฐ คณะทำงานด้านการส่งเสริม SMEs Start-ups & Social Enterprises กล่าวว่า การส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs เป็นนโยบายหลักนโยบายหนึ่งของรัฐบาลชุดนี้ โดยดึงนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาเป็นพี่เลี้ยงให้ SME รายเล็ก ดึงสถาบันการเงินเข้ามาเพื่อให้ SMEs เข้าถึงแหล่งทุน สร้างระบบ Ecosystem เพื่อสร้างโอกาสและเร่งรัดการเติบโตของ Startup และให้บริการด้านการเงิน เพื่อนำธุรกิจ Startup ก้าวไกลสู่ระดับสากล

ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะหัวหน้าทีมคณะทำงานด้านส่งเสริม SMEs & Start-up ภาคเอกชน กล่าวว่า พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวครั้งสำคัญระหว่างภาครัฐ-เอกชน ซึ่งเป็นการผนึกกำลังพลังประชารัฐ ที่ร่วมกันเสริมศักยภาพ SMEs ไทยของกว่า 60 องค์กร

ทั้งนี้การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกลุ่มภาคี มีจำนวน 9 ฉบับ ภายใต้ 3 กรอบหลัก คือ

1. กรอบ MOU SMEs มีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 6 ฉบับ ประกอบด้วย โครงการ Big Brother (พี่ช่วยน้อง), โครงการส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งทุน, โครงการส่งเสริมตลาดต่างประเทศ (SMEs connect to the world), ส่งเสริม Branding SMEs, การพัฒนา Services สำหรับ SMEs, ส่งเสริมช่องการตลาด E-Commerce

2. กรอบ MOU Startup and IDE มีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 1 ฉบับ คือ การสนับสนุนและพัฒนาระบบนิเวศ (Eco-System) ให้ผู้ประกอบการใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (IDE Start-up)

3. กรอบ MOU Social Enterprise (SE) ซึ่งมีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 2 ฉบับ คือ การสนับสนุนและส่งเสริมความเข้มแข็งของวิสาหกิจเพื่อสังคมและเศรษฐกิจฐานราก และการสนับสนุนด้านการเงิน (SE Funding)

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS