Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐฯ-เอกชน ประกาศพลังประชารัฐเสริมความแข็งแกร่ง SMEs ไทย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 11 ก.พ. 59 เวลา 12:10:45 น.

จำนวนผู้ชม : 970

คณะทำงานด้านส่งเสริม SMEs & Start-up ดำเนินงานภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน กว่า 60 องค์กร จัดพิธีลงนามความร่วมมือครั้งสำคัญ เพื่อประกาศ"พลังประชารัฐ"ในการเสริมศักยภาพ และความเข้มแข็งให้กับ SMEs ไทย 

สะท้อนให้เห็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ที่พร้อมยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของ SME start up และ Social Enterprises ทั้งในรูปแบบการให้คำแนะนำ เป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจ รวมถึงชี้ช่องทางแหล่งเงินทุนเพื่อให้แข่งขันในระดับโลกได้

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในงาน พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ"สานพลังประชารัฐ ส่งเสริมวิสาหกิจ SMEs Start-up & Social Enterprises"ว่า รัฐบาลต้องการสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการไทยให้มีความเติบโตอย่างมีศักยภาพ เพื่อสร้างความเข้มแข็งจากภายในประเทศ

โดยร่วมกันสร้าง"Business Model"เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนดำเนินธุรกิจบนฐานความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม เพื่อให้เกิดพลังในการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจและสังคม อย่างมั่นคงและยั่งยืน โดยภาครัฐจะเป็นผู้สนับสนุนและผลักดันนโยบายส่งเสริม SMEs และสร้างเวทีให้ผู้ประกอบการไทยได้แสดงศักยภาพ ทั้งในและต่างประเทศ

ในขณะที่ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ ในฐานะประธานร่วมภาครัฐ คณะทำงานด้านการส่งเสริม SMEs Start-ups & Social Enterprises กล่าวว่า การส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs เป็นนโยบายหลักนโยบายหนึ่งของรัฐบาลชุดนี้ โดยดึงนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาเป็นพี่เลี้ยงให้ SME รายเล็ก ดึงสถาบันการเงินเข้ามาเพื่อให้ SMEs เข้าถึงแหล่งทุน สร้างระบบ Ecosystem เพื่อสร้างโอกาสและเร่งรัดการเติบโตของ Startup และให้บริการด้านการเงิน เพื่อนำธุรกิจ Startup ก้าวไกลสู่ระดับสากล

ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะหัวหน้าทีมคณะทำงานด้านส่งเสริม SMEs & Start-up ภาคเอกชน กล่าวว่า พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวครั้งสำคัญระหว่างภาครัฐ-เอกชน ซึ่งเป็นการผนึกกำลังพลังประชารัฐ ที่ร่วมกันเสริมศักยภาพ SMEs ไทยของกว่า 60 องค์กร

ทั้งนี้การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างกลุ่มภาคี มีจำนวน 9 ฉบับ ภายใต้ 3 กรอบหลัก คือ

1. กรอบ MOU SMEs มีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 6 ฉบับ ประกอบด้วย โครงการ Big Brother (พี่ช่วยน้อง), โครงการส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งทุน, โครงการส่งเสริมตลาดต่างประเทศ (SMEs connect to the world), ส่งเสริม Branding SMEs, การพัฒนา Services สำหรับ SMEs, ส่งเสริมช่องการตลาด E-Commerce

2. กรอบ MOU Startup and IDE มีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 1 ฉบับ คือ การสนับสนุนและพัฒนาระบบนิเวศ (Eco-System) ให้ผู้ประกอบการใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (IDE Start-up)

3. กรอบ MOU Social Enterprise (SE) ซึ่งมีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 2 ฉบับ คือ การสนับสนุนและส่งเสริมความเข้มแข็งของวิสาหกิจเพื่อสังคมและเศรษฐกิจฐานราก และการสนับสนุนด้านการเงิน (SE Funding)

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS