Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดรายชื่อเอกชนสนใจลงทุนใน EEC

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 04 พ.ค. 60 เวลา 16:09:16 น.

จำนวนผู้ชม : 946

กรุณารอสักครู่...

เงื่อนไขการส่งเสริมการลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี โดยเฉพาะการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 15 ปี และสิทธิการเช่าที่ดินที่จะให้สูงถึง 99 ปี กำลังเป็นที่สนใจของนักลงทุนทั่วโลก ล่าสุด 5 ค่ายรถชั้นนำของโลกประกาศเข้าลงทุน ขณะที่สายการบินระดับโลกเตรียมเปิดเส้นทางบินเข้าอู่ตะเภารองรับการลงทุนการท่องเที่ยว

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ว่ามีนักลงทุนหลายรายให้ความสนใจเข้าลงทุนในอีอีซี โดยเฉพาะอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า และส่วนประกอบ โดย 5 ค่ายชั้นนำ คือ โตโยต้า, เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์, บีเอ็มดับบลิว, ซูซูกิ และเมอร์เซเดสเบนซ์ สนใจเข้าลงทุน ขณะที่บริษัท ฟูจิฟิล์ม สนใจลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเมดิคอล ฮับ, บริษัท ลาซาด้า สนใจลงทุนจัดตั้งศูนย์กลางการกระจายสินค้าไปสู่ประเทศในภูมิภาคอาเซียนและประเทศอื่น ๆ และบริษัท ซาป สนใจจัดตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงและผลิตอะไหล่เครื่องบิน นอกเหนือจากแอร์บัสที่อยู่ระหว่างการทำข้อตกลงทุนกับการบินไทยทั้งด้านอู่ซ่อมและการส่งสินค้า

ที่ประชุมยังมีมติจัดตั้งเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล หรือ อีอีซีดี เป็นเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ โดยให้กระทรวงดิจิทัลฯ ศึกษาความเหมาะสมเพิ่มเติม เน้นสร้างประโยชน์ต่อท้องถิ่น โดยให้เปิดรับฟังความเห็นประชาชนและผู้มีส่วนได้เสีย และยังรับทราบโครงการลงทุนพัฒนาท่าเรือหลัก 3 แห่ง คือ แหลมฉบัง สัตหีบ มาบตาพุด เพื่อเพิ่มปริมาณการรับสินค้าให้เพียงพอกับการขยายตัวของอีอีซีในอนาคต และการพัฒนาระบบขนส่งสินค้าอย่างไร้รอยต่อ เพื่อลดต้นทุนการขนส่ง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะศึกษาให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการนโยบายอีอีซีที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานพิจารณาในวันที่ 16 มิถุนายนนี้

ขณะที่องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง Hong Kong Trade Development Council หรือ HKTDC จะนำ 60 บริษัท มาหารือแนวทางการส่งเสริมการลงทุนใน EEC ในวันที่ 8 พฤาภาคมนี้ โดยสนใจลงทุนด้านสิ่งแวดล้อม และรกิจที่สอดคล้องกับแนวทางกับนโยบาย วันเบลท์วันโรด (One Belt and Road) ที่ประกอบด้วยประเทศต่าง ๆ กว่า 65 ประเทศ 

ด้านสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ และสายการบินจากตะวันออกกลาง เตรียมเปิดเส้นทางบินเข้าอู่ตะเภา เพื่อรองรับการลงทุน และการท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคตะวันออก ที่ขยายตัวอย่างก้าวกระโดด

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS