Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดฉากมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 38 คาดยอดจองสูงถึง 35,000 คัน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 28 มี.ค. 60 เวลา 15:56:13 น.

จำนวนผู้ชม : 857

กรุณารอสักครู่...

มหกรรมแสดงนวัตกรรมยานยนต์ บางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 38 เปิดฉากแล้ววันนี้ในรอบสื่อมวลชน ท่ามกลางความสนใจอย่างคับคั่ง โดยผู้จัดงานเชื่อว่ายอดจองรถในงานปีนี้จะสูงถึง 35,000 คัน เม็ดเงินสะพัดในงานกว่า 4 หมื่นล้านบาท มั่นใจช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยฟื้น

คอนเซ็ปต์สำคัญของงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ คือการเปิดแนวคิด “Reach To The Planet Of Technology พุ่งทะยานสู่โลกแห่งเทคโนโลยียานยนต์” โดยมีค่ายรถยนต์กว่า 30 บริษัท , จักรยานยนต์อีก 12 แบรนด์ เข้าร่วมและมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ในงานกว่า 10 รุ่น เช่น เมอร์เซเดส-เบนซ์ E-Class คูเป้ใหม่ , บีเอ็มดับเบิ้ลยู ซีรีส์ 5 ใหม่ , ปอร์เช่ พานาเมร่า 4 เอส เป็นต้น ส่วนรถยนต์ต้นแบบมีนำมาแสดง 3 รุ่น จากค่าย โตโยต้า , มิตซูบิชิ และนิสสัน

โดยนายปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทกรังปรีย์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงานมอเตอร์โชว์ครั้งนี้ ตั้งเป้ายอดจองรถในงานปีนี้จะพุ่งสูงถึง 35,000 คัน มากกว่าปีที่แล้วประมาณ 3,000 คัน เม็ดเงินสะพัดในงานกว่า 4 หมื่นล้านบาท ปัจจัยสำคัญมาจากความ เชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยที่ดีขึ้น ค่ายรถยนต์มีการเปิดตัวรถใหม่หลายรุ่น ราคารถที่ถูกลง รวมถึงแนวโน้มการเปลี่ยนรถ หลังถือครองรถคันแรกครบ 5 ปี

ขณะที่นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงศ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประเมินภาพรวมตลาดรถยนต์ไทยปีนี้เติบโตดีกว่าปีที่แล้ว จากยอดขาย 768,000 คัน เป็น 800,000 คัน จากภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้น และจากการสำรวจของศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจธนาคารไทยพาณิชย์ พบว่า 7 เปอร์เซ็นต์ของผู้ถือครองรถยนต์คันแรกครบ 5 ปี จำนวน 1.1 ล้านคัน มีแผนที่จะเปลี่ยนรถ ทำให้คาดว่าในปีนี้จะมียอดการเปลี่ยนรถอยู่ที่ 25,000 - 30,000 คัน ขณะที่รถยอดนิยมในปีนี้ยังอยู่ในกลุ่มรถปิคอัพและคอมแพคคาร์

อย่างไรก็ตามแม้สัญญาณอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยจะเริ่มดีขึ้น แต่ในแง่การผลิตไทยยังรั้งอันดับที่ 12 ของโลก ร่วงลงมาจากอันดับ 9 เมื่อปี 2556 และโอกาสที่ไทยจะกลับเข้าไปติดท็อปเทนอีกครั้งยังต้องใช้เวลา เพราะคาดการณ์ยอดผลิตรถปีนี้อยู่ที่ 1,940,000 คัน และหากจะก้าวขึ้นท็อปเทนได้ ไทยจะต้องมียอดผลิตไม่ต่ำกว่า 2,500,000 คัน อีกทั้งปัจจุบันมีคู่แข่งเพิ่มขึ้นจากทั้งยุโรป , อังกฤษ รวมไปถึงประเทศในภูมิภาคเดียวกัน

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS