Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กองทุนประกันสังคม เตรียมขยายอายุเกษียณการทำงานเป็น 60 ปี

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 21 มี.ค. 60 เวลา 12:28:09 น.

จำนวนผู้ชม : 998

กรุณารอสักครู่...

แนวโน้มเทคโนโลยีเครื่องจักร ปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้นในยุค 4.0 จะกระทบต่อแนวโน้มการจ้างงานของคน และสถานะของเงินกองทุนประกันสังคมที่คอยดูแลแรงงานในยามแก่ชรา หรือปลดเกษียณหรือไม่

เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจาก นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กระทรวงแรงงาน ที่ยืนยันสถานะเงินกองทุนประกันสังคมวันนี้ยังเข้มแข็งโดยมีอยู่กว่า 1.64 ล้านล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้กว่า 90 % เป็นเงินสะสม ที่ใช้ในการจ่ายสิทธิประโยชน์ระยะ ซึ่งก็คือสิทธิยามชราภาพ ส่วนอีก 10 % เป็นค่าใช้จ่ายระยะสั้น เช่น ค่าใช้จ่ายยามว่างงาน เงินสงเคราะห์กรณีเสียชีวิต ค่ารักษากรณีเจ็บป่วย และกรณีการคลอดบุตร เป็นต้น 


ทั้งนี้ ปัจจุบันสมาชิกกองทุนมีจำนวนรวมกว่า 12 ล้านคน เป็นภาคบังคับ 11 ล้านคน สมัครใจ 1 ล้านคน ค่าเฉลี่ยการเติบโตอยู่ที่ประมาณ 3-4 % ต่อปี แต่จากแนวโน้มที่สังคมไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้คาดว่าในปี 2597 แนวโน้มสมาชิกกองทุนจะค่อย ๆ ลดลง ซึ่งไม่ได้มาจากแนวโน้มการจ้างงานที่อาจถูกแทนที่โดยเครื่องจักรหรือปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งหากพิจารณาข้อเท็จจริงในขณะนี้ไทยยังอยู่ในภาวะขาดแคลนแรงงาน จนต้องมีการนำเข้าจากต่างชาติเพื่อนบ้านด้วยซ้ำ เรื่องนี้จึงไม่น่ากังวล

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เม็ดเงินที่ใช้ในการดูแลประชาชน สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น คณะกรรมการ สปส.อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียด ในการปรับแก้เกณฑ์เงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม ก่อนที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี และประกาศใช้ภายในปีนี้ โดยจากเดิมที่กำหนดเพดานสูงสุดสำหรับผู้มีรายได้ไม่เกิน 15,000 บาท/เดือน ก็จะเพิ่มเป็น 20,000 บาท/เดือน เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้ที่มีรายได้ 15,000 บาท มีสัดส่วนต่อทั้งประเทศเพิ่มเป็น 30 % ขณะที่ในอดีตที่มีการประกาศกฏหมายใช้มีสัดส่วนเพียง 15 % โดยจะทำให้ผู้ประกันตนที่มีเงินเดือน 20,000 บาท ต้องจ่ายสมทบเพิ่มจากไม่เกิน 750 บาท เป็นไม่เกิน 1,000 บาท สิทธิประโยชน์ที่ผู้ประกันตนจะได้ ก็คือเงินเกษียณ ค่าใช้จ่ายกรณีว่างงาน ที่จะมีเพิ่มขึ้นจากฐานเงินคำนวนที่มีเพิ่มขึ้นพร้อมทั้งจะเตรียมขยายอายุการทำงานจากจากปัจจุบันเกษียณอายุที่ 55 ปี จะขยายเป็น 60 ปี เพื่อเพิ่มความมั่นคงผู้ประกันตน 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS