Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

40 ปี ไทย-เวียดนาม สู่การค้า 7.2 หมื่นล้านบาท

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 04 ก.พ. 59 เวลา 10:38:14 น.

จำนวนผู้ชม : 847

ครบรอบ 40 ปีแล้ว สำหรับความสัมพันธ์ 2 ชาติ ไทย กับเวียดนาม ประเทศที่ทิศทางมูลค่าการค้า เศรษฐกิจสดใสในเวทีโลกอย่างยิ่ง จากการเข้าร่วม TPP ไทยเองก็นับเป็นคู่ค้าสำคัญกับเวียดนาม และหวังจะเพิ่มยอดมูลค่าการค้าขายระหว่างกันให้ได้แตะ 2 หมื่นล้านเหรียญ ใน 4 ปีจากนี้ 

วัดพระแก้วกับดอกราชพฤกษ์ของไทย กับสุสานประธานาธิบดีโฮจิมินห์ และดอกบัวเวียดนาม ได้ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ แสดงถึง ความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-เวียดนาม ที่ครบรอบ 40 ปี จากฝีมือของ นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ชนะการประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ พร้อมกับการเปิดตัวตราไปรษณียากรที่ระลึกร่วมกับไปรษณีย์เวียดนาม ล้วนเป็นสิ่งที่สะท้อนความสัมพันธ์อันดีที่มีมายาวนานและแน่นแฟ้นของ 2 ประเทศที่มีบทบาทผลักดันการเจริญเติบโต ทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน

โดยกระทรวงการต่างประเทศ นายปัญญรักษ์ พูลทรัพย์ รองปลัดกระทรวง ผู้บริหารกรมเอเชียตะวันออก และนาย เหวียย ตัด ถั่น เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต ตลอดทั้งปี โดยเน้นความสัมพันธ์สู่ทศวรรษที่ 5 ที่มุ่งมองไปข้างหน้าเพื่อความร่วมมือในหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่แน่นแฟ้นขึ้น โดยเฉพาะภาคประชาชนด้วยกัน 

กิจกรรมอื่นที่ 2 ประเทศมีร่วมกันคือ ในระดับท้องถิ่น จังหวัดของไทยและเวียดนาม ได้มีการความสัมพันธ์แบบบ้านพี่เมืองน้องร่วมกันแล้ว 14 จังหวัด มีการแลกเปลี่ยนการเยือนทั้งผู้บริหาร และภาคเอกชน การส่งเสริมการค้า การท่องเที่ยว และวัฒนธรรม ซึ่งปีนี้ จะได้เห็นการแลกเปลี่ยนเพิ่มอีกอย่างน้อย 3 คู่จังหวัด ได้แก่ ขอนแก่นกับดานัง ตราดกับจังหวัดเกียนยาง และตราดกับก่าเมา 

ระดับประชาชนด้วยกัน นายประจวบ ไชยสาส์น นายกสมาคมไทย-เวียดนาม เผยว่ามีแผนจะจัดกิจกรรมอย่าง คาราวานมิตรภาพ เทศกาลท่องเที่ยวและวัฒนธรรม การแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตร เช่นเดียวกับด้านธุรกิจ การค้า ที่ 2 ชาติมีเป้าจะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันให้เป็น 720,000 ล้านบาท ในปี 2563 สภาธุรกิจไทย-เวียดนาม ก็จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการค้าการลงทุนในทุกระดับ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS