Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

40 ปี ไทย-เวียดนาม สู่การค้า 7.2 หมื่นล้านบาท

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 04 ก.พ. 59 เวลา 10:38:14 น.

จำนวนผู้ชม : 673

ครบรอบ 40 ปีแล้ว สำหรับความสัมพันธ์ 2 ชาติ ไทย กับเวียดนาม ประเทศที่ทิศทางมูลค่าการค้า เศรษฐกิจสดใสในเวทีโลกอย่างยิ่ง จากการเข้าร่วม TPP ไทยเองก็นับเป็นคู่ค้าสำคัญกับเวียดนาม และหวังจะเพิ่มยอดมูลค่าการค้าขายระหว่างกันให้ได้แตะ 2 หมื่นล้านเหรียญ ใน 4 ปีจากนี้ 

วัดพระแก้วกับดอกราชพฤกษ์ของไทย กับสุสานประธานาธิบดีโฮจิมินห์ และดอกบัวเวียดนาม ได้ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ แสดงถึง ความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-เวียดนาม ที่ครบรอบ 40 ปี จากฝีมือของ นิสิตชั้นปีที่ 2 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ชนะการประกวดออกแบบตราสัญลักษณ์ พร้อมกับการเปิดตัวตราไปรษณียากรที่ระลึกร่วมกับไปรษณีย์เวียดนาม ล้วนเป็นสิ่งที่สะท้อนความสัมพันธ์อันดีที่มีมายาวนานและแน่นแฟ้นของ 2 ประเทศที่มีบทบาทผลักดันการเจริญเติบโต ทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียน

โดยกระทรวงการต่างประเทศ นายปัญญรักษ์ พูลทรัพย์ รองปลัดกระทรวง ผู้บริหารกรมเอเชียตะวันออก และนาย เหวียย ตัด ถั่น เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูต ตลอดทั้งปี โดยเน้นความสัมพันธ์สู่ทศวรรษที่ 5 ที่มุ่งมองไปข้างหน้าเพื่อความร่วมมือในหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่แน่นแฟ้นขึ้น โดยเฉพาะภาคประชาชนด้วยกัน 

กิจกรรมอื่นที่ 2 ประเทศมีร่วมกันคือ ในระดับท้องถิ่น จังหวัดของไทยและเวียดนาม ได้มีการความสัมพันธ์แบบบ้านพี่เมืองน้องร่วมกันแล้ว 14 จังหวัด มีการแลกเปลี่ยนการเยือนทั้งผู้บริหาร และภาคเอกชน การส่งเสริมการค้า การท่องเที่ยว และวัฒนธรรม ซึ่งปีนี้ จะได้เห็นการแลกเปลี่ยนเพิ่มอีกอย่างน้อย 3 คู่จังหวัด ได้แก่ ขอนแก่นกับดานัง ตราดกับจังหวัดเกียนยาง และตราดกับก่าเมา 

ระดับประชาชนด้วยกัน นายประจวบ ไชยสาส์น นายกสมาคมไทย-เวียดนาม เผยว่ามีแผนจะจัดกิจกรรมอย่าง คาราวานมิตรภาพ เทศกาลท่องเที่ยวและวัฒนธรรม การแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตร เช่นเดียวกับด้านธุรกิจ การค้า ที่ 2 ชาติมีเป้าจะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันให้เป็น 720,000 ล้านบาท ในปี 2563 สภาธุรกิจไทย-เวียดนาม ก็จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการค้าการลงทุนในทุกระดับ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS