Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เกาะติด"ทรัมป์"หารือ"อาเบะ"พรุ่งนี้

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 09 ก.พ. 60 เวลา 16:19:24 น.

จำนวนผู้ชม : 218

กรุณารอสักครู่...

พรุ่งนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะพบปะหารือกันอย่างเป็นทางการ ฝ่ายญี่ปุ่นมีหลากหลายประเด็นที่จะนำไปหารือ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เสียประโยชน์จากนโยบายอเมริกัน เฟิร์ส 

โดยการหารือจะมีขึ้นที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ซึ่งเป็นการพบกันเป็นครั้งที่ 2 ของ 2 ผู้นำ จาก 2 ซีกโลก แต่เป็นครั้งแรกหลังจากทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ประเด็นที่คาดว่าญี่ปุ่นจะหยิบยกไปหารือมีหัวข้อครอบคลุมตั้งแต่เรื่องการลงทุนในภาคการผลิตของบริษัทญี่ปุ่นในสหรัฐฯ ที่จะสร้างงานหลายแสนตำแหน่ง ความร่วมมือในโครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน ความสนใจของญี่ปุ่นที่จะลงทุนในสหรัฐฯ ผ่านการซื้อ infrastructure bonds หรือพันธบัตรเพื่อโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และอาจมีข้อเสนอเกี่ยวกับอุตสาหกรรมรถยนต์ ซึ่งก่อนหน้านี้โตโยต้า ได้ประกาศชัดเจนว่าจะลงทุนในสหรัฐฯ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ฯในระยะ 5 ปีข้างหน้า และล่าสุด บริษัทฮอนด้าฯ ก็ประกาศจับมือกับบริษัทเจเนอรัล มอเตอร์ (จีเอ็ม) ของสหรัฐฯ ร่วมกันพัฒนาระบบพลังงานเชื้อเพลิงไฮโดรเจนสำหรับรถยนต์ในปี 2020 และลงทุน 85 ล้านดอลลาร์ฯ ขยายสายการผลิตที่โรงงานแบตเตอรี่รถยนต์ของจีเอ็มในรัฐมิชิแกน ซึ่งจะทำให้เกิดการจ้างงาน 100 ตำแหน่ง

ขณะที่สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า อาเบะ จะใช้โอกาสนี้เจรจาซื้อเชลก๊าซ หรือ ก๊าซธรรมชาติสกัดจากชั้นหินใต้ดิน จากสหรัฐฯ เพื่อสนองนโยบาย Buy American. Hire American ของผู้นำสหรัฐฯ และจะเสนอโครงการลงทุนรถไฟความเร็วสูงในรัฐแคลิฟอร์เนียและเท็กซัสโดยใช้ระบบเทคโนโลยีของญี่ปุ่นอีกด้วย


ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา ทรัมป์ ได้กล่าวโทษ 2 มหาอำนาจทางเอเชีย คือ จีนและญี่ปุ่น ว่าเป็นตัวการปั่นตลาดการเงิน โดยทำให้สกุลเงินหยวน และเยนมีค่าต่ำกว่าที่ควรจะเป็นทำให้สหรัฐอเมริกาตกอยู่ในฐานะขาดดุลการค้าให้ทั้งสองประเทศมาโดยตลอด โดยในปี 2559 สหรัฐฯ ขาดดุลการค้าโดยรวม 7.456 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 26.6 ล้านล้านบาท  แต่อาเบะ ก็ได้ออกมาปฏิเสธ และว่าจะต้องมีการสื่อสารกันให้ดีระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐฯ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS