Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

17 วัน 15 คำสั่ง"ทรัมป์"สั่นสะเทือนเศรษฐกิจโลก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 07 ก.พ. 60 เวลา 16:04:15 น.

จำนวนผู้ชม : 297

กรุณารอสักครู่...

จุดสนใจของนักลงทุนในระยะนี้ ยังคงพุ่งเป้าไปที่การปรับเปลี่ยนทิศทางนโยบายของสหรัฐฯ ภายใต้การบริหารประเทศของนายโดนัลด์ ทรัมป์ โดย 17 วัน 15 คำสั่งของทรัมป์ ได้สร้างแรงสั่นเทือนเศรษฐกิจไปทั่วโลก ที่เห็นชัดตอนนี้คือตลาดเงิน-ตลาดทุน ซึ่งรวมถึงไทย 

นายธิติ สันติกุลานนท์ ผู้บริหารสายงานธุรกิจตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ปัจจัยเสี่ยงจากนโยบายอเมริกันเฟิสท์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งผลให้เศรษฐกิจ ตลาดเงิน และตลาดทุนทั่วโลก มีความท้าทายสูงในปีนี้ โดยเฉพาะมาตรการกีดกันการค้า ด้วยการขึ้นภาษีนำเข้าจากจีนเป็น 45 % ซึ่งจะกระทบต่อการค้าโลก ที่ไม่ใช่แค่จีนเท่านั้น ซึ่งจะรวมถึงไทยด้วย เพราะหากสหรัฐฯ นำเข้าจากไทยลดลงเพียง 1 % จะส่งผลต่อการส่งออกของไทยลดลงถึง 0.9%

นอกจากนี้ ยังจะส่งผลต่อความผันผวนของตลาดเงิน-ตลาดทุนโลก โดยคาดว่าเงินดอลล่าร์จะแข็งค่าขึ้นอีก ขณะที่ค่าเงินบาทไทยปีนี้ จะอ่อนค่าแตะระดับ 36.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และหากเฟดขึ้นดอกเบี้ย จะทำให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยไทยและสหรัฐฯ ลดลง จนนำไปสู่การถือครองเงินบาทของนักลงทุนที่จะลดลงด้วย


และในวันพรุ่งนี้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง.จะประชุมกันนักแรกของปี โดยกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจฯธนาคารกสิกรไทย มองว่า กนง.จะยังเลือกคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ร้อยละ 1.50 ต่อไป เพื่อรอดูความเสี่ยงจากนโยบายทรัมป์ 


ขณะที่ธนาคารกลางจีน กลายเป็นธนาคารกลางรายแรกๆ ของปีนี้ ที่ดำเนินมาตรการทางการเงินในเชิงคุมเข้ม โดยได้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ปล่อยให้ธนาคารพาณิชย์ในอัตราร้อยละ 0.10-.035 ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณอย่างจริงจังไปที่สถาบันการเงิน ให้เพิ่มความเข็มงวดในการปล่อยกู้ระหว่างสถาบันการเงินที่มีการก่อหนี้สูง และผลทางอ้อม เพื่อลดความความร้อนแรงในภาคอสังหาริมทรัพย์ และช่วยกดดันต่อปัญหาเงินทุนไหลออก ท่ามกลางวัฏจักรดอกเบี้ยขาขึ้นของสหรัฐฯ ซึ่งล่าสุด ธนาคารกลางสหรัฐฯ ก็ยังคงไม่ระบุถึงจังหวะเวลาที่ชัดเจนสำหรับการปรับขึ้นดอกเบี้ย ขณะที่ดอลลาร์ฯ ก็ยังคงเผชิญแรงขายเมื่อเทียบกับหลายสกุลเงิน 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS