Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

การบินไทยยกเลิกแถลง กรณีโรลส์-รอยซ์

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 23 ม.ค. 60 เวลา 12:24:24 น.

จำนวนผู้ชม : 206

กรุณารอสักครู่...

กรณีบริษัทโรลส์-รอยซ์ ผู้ผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์สำหรับอากาศยานรายใหญ่ ของประเทศอังกฤษ ติดสินบนบริษัทการบินไทย 1,300 ล้านบาท ล่าสุด ดีดี.การบินไทย สั่งยกเลิกการแถลงข่าววันนี้เวลา 11.00 น.โดยไม่ระบุถึงเหตุผลของการยกเลิกแถลงข่าวที่ชัดเจน หลังเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตัวแทนของโรลส์รอยซ์เข้ามาชี้แจง

สัญญาของการให้สินบนกับบริษัทการบินไทยในสมัยนั้น ผู้ที่รับผิดชอบทั้งอดีตนักการเมืองและผู้บริหารการบินไทย จะต้องหาคำตอบมาให้กับสังคม เพราะการออกมาเปิดเผยค่านายหน้าของโรลส์-รอยซ์ครั้งนี้ เป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีของประเทศไทย สัญญาที่ทำไว้ทั้งหมด 3 สัญญา คือระหว่างปี 34-48 โดยมีรัฐมนตรีว่าการและช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม รับผิดชอบในยุคนั้นมีทั้งหมด 8 ท่านด้วยกัน สัญญาที่ 1 เริ่มตั้งแต่มิถุนายน ปี 34 ถึงเดือนมิถุนายนเช่นกัน ในปี 35 มีรัฐมนตรีรับผิดชอบ 2 ท่าน สัญญาที่ 2 ตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 35 ถึงเดือนมีนาคม ปี 40 มีรัฐมนตรีที่รับผิดชอบ 4 ท่าน สัญญาที่ 3 ตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 47 ถึงกุมภาพันธ์ ปี 48 มีรัฐมนตรีที่รับผิดชอบ 2 ท่าน 

ส่วนประธานบอร์ดการบินไทยในช่วง 3 สัญญา มี 3 คนคือ พลอากาศเอก เกษตร โรจนนิล,นายมหิดล จันทรางกูร และนายทนง พิทยะ สำหรับ ดีดี.การบินไทย ก็มี 3 คนเช่นกัน คือ พลอากาศเอก วีระ กิจจาทร , นายธรรมนูญ หวั่งหลี และนายกนก อภิรดี ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้ขีดเส้นตายให้บริษัทการบินไทย ต้องสอบสวนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน 


และการที่นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้จัดการใหญ่ หรือ ดีดี.การบินไทย ได้ยกเลิกการแถลงข่าวในวันนี้ คาดว่าจะมีการชี้แจงเป็นเอกสารเผยแพร่ให้กับสื่อมวลชนในบ่ายวันนี้ ซึ่งประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ดำรง ไวยคณี ให้ความเห็นว่า ไม่น่าจะยกเลิกแถลงข่าว เพราะเรื่องนี้เป็นที่จับตาของสังคม การที่ไม่ออกมาชี้แจงยิ่งทำให้เป็นผลเสียของการบินไทยเอง ซึ่งทางสหภาพเตรียมจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้แต่งตั้งบุคคลภายนอกมาตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส โดยอยากให้แต่งตั้งบุคคลจากหน่วยงานภาครัฐที่ทำคดีโดยตรง เช่น ป.ป.ช.หรือสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อจะได้ขอข้อมูลเชิงลึกจากสำนักงานปราบปราบการทุจริตขั้นร้ายแรงแห่งอังกฤษ หรือ เอสเอฟโอ.ได้โดยตรง คาดว่าจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีได้ภายในสัปดาห์นี้ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS