Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

บอร์ดการบินไทยตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสินบนโรลส์รอยซ์

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ม.ค. 60 เวลา 15:57:22 น.

จำนวนผู้ชม : 299

กรุณารอสักครู่...

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เรียกกรรมการผู้จัดการใหญ่การบินไทย เข้าชี้แจงปัญหาสินบน โรลส์รอยซ์ โดยรัฐมนตรีฯ ขีดเส้น 30 วัน เรื่องนี้ต้องกระจ่าง 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังนายนายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง หลังสำนักงานปราบปรามการทุจริตของประเทศอังกฤษ ระบุว่า ได้มีการจ่ายสินบนในหลายประเทศที่ทำการซื้อขายเครื่องยนต์ของโรลส์รอยซ์ รวมถึงไทยระหว่างปี 34-48 และทางการบินไทยได้มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งจะครอบคลุมใน 3 ประเด็นหลัก

1.กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างมีความโปร่งใสเพียงพอ และต้องมีการปรับระเบียบอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ 2.กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างปัจจุบันแตกต่างจากเดิมอย่างไร และ 3.กรณีของบริษัท โรลส์-รอยซ์ มีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และดูว่ามีบุคคลใดในการบินไทยเกี่ยวข้องบ้าง

โดยได้ขอข้อมูลฉบับเต็มจากโรลส์รอยซ์ เพื่อนำมาตรวจสอบรายละเอียดอย่างรอบคอบ ภายใน 30 วัน ซึ่งหากผลสอบ พบว่ามีผู้บริหารที่เกษียณอายุ หรือ นักการเมืองมีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ก็จะต้องดำเนินการให้ถึงที่สุดไม่มีข้อยกเว้น ส่วนการซื้อเครื่องยนต์ในครั้งต่อไป จะต้องลงนามในสัญญาคุณธรรม ระหว่างการบินไทยและคู่ค้าเพื่อความโปร่งใสด้วย

ด้าน ปปช.ประสานเจ้าหน้าที่ทั้งในและต่างประเทศ ขอข้อมูลเรื่องสินบนการบินไทย พร้อมเดินหน้าตรวจสอบทันที หากมีมูลความผิด โดยแยกการสืบสวนเป็น 2 ทาง คือ ให้สำนักการต่างประเทศประสานไปยังกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ และ ป.ป.ช.อังกฤษ เพื่อขอตรวจสอบข้อมูลที่ปรากฏเป็นข่าว และให้สำนักการข่าวประสานขอข้อมูลจากการบินไทย เพื่อมาประกอบการพิจารณา 

ล่าสุดโรลส์รอยซ์ เตรียมเข้าชี้แจงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการบินไทยวันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.) ขณะที่ สหภาพสหภาพฯ เตรียมยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เรียกร้องตั้งกรรมการอิสระ ควานหาตัวคนผิด ทั้งผู้บริหารและฝ่ายการเมืองในอดีตมาลงโทษเศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS