Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คนร.เห็นชอบให้การรถไฟฯ พัฒนาพื้นที่มักกะสัน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 09 ม.ค. 60 เวลา 16:41:27 น.

จำนวนผู้ชม : 408

คนร.เห็นชอบให้การรถไฟฯ พัฒนาพื้นที่มักกะสัน

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ คนร.เห็นชอบแผนยุทธศาสตร์รัฐวิสาหกิจ ให้การรถไฟฯ เข้าดูแลพัฒนาพื้นที่มักกะสัน และให้เอกชนเข้าร่วมได้

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ ในฐานะคณะกรรมการ และเลขานุการคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ คนร.แถลงผลการประชุม คนร.ว่า จากที่นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ร่วมกับสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จัดทำแผนยุทธศาสตร์รัฐวิสาหกิจ โดยน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาประยุกต์ร่วมกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20ปี แผนพัฒนาเศรษฐกิจฯฉบับที่ 12 และแผนดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นั้น ขณะนี้เสร็จเรียบร้อยแล้วและที่ประชุมมีมติเห็นชอบทั้ง 5 ยุทธศาสตร์

ประกอบด้วย 1.กำหนดบทบาทรัฐวิสาหกิจให้ชัดเจน เพื่อเป็นเครื่องมือสนับสนุนยุทธศาสตร์ชาติ โดยกำหนดบทบาท และทิศทางการทำงานการดำเนินงานให้ชัดเจน แยกระหว่างผู้กำกับดูแล ผู้กำหนดนโยบาย และผู้ให้บริการออกจากกัน 2.เร่งการลงทุนที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของประเทศ โดยจัดมีแผนการลงทุน ของรัฐวิสาหกิจระยะ 5 ปี ที่สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ส่งเสริมให้ใช้ทรัพยากรร่วมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิ์ภาพในการลงทุน พร้อมทั้งสนับสนุนให้รัฐวิสาหกิจ จัดหาเงินทุน จากแหล่งเงินทุนที่เหมาะสมเป็นตน 3.เสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจ การเงิน ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างยั่งยืน พร้อมจัด ให้มีกลไกการชดเชย แก่รัฐวิสาหกิจ ที่ดำเนินการตามนโยบายของรัฐ ภายในกรอบระยะเวลาที่เหมาะสม 4.สนับสนุนการใช้นวัตกรรม เทคโนโลยี โดยประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับไทยแลนด์ 4.0 และแผนดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ถือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริหารประชาชนและลดต้นทุนการดำเนินงาน และ 5.ส่งเสริมระบบธรรมาภิบาล ให้มีความโปร่งใส และมีคุณธรรม โดยมีกลไก กำกับติดตาม ตรวจสอบ บริหารความเสี่ยงและการประเมินที่เพียงพอและเหมาะสม รวมถึงการพัฒนาศักยภาพบุคลากร ควบคู่กับการมีคุณธรรม 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังรับทราบความคืบหน้าการแก้ปัญหาของรัฐวิสาหกิจ 7 แห่ง อย่าง องค์กรขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.ที่มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมกำกับดูแล การดำเนินงานของกรมการขนส่งทางบก และขสมก.ให้เป็นไปตามมติ คนร.พร้อมเน้นย้ำเรื่องการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยรถโดยสารสาธารณะ รวมถึงการปฏิรูปเส้นทางเดินรถให้มีความชัดเจนและเป็นรูปธรรม

ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทยหรือ รฟท.ที่ประชุมมอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พิจารณารายละเอียดข้อเสนอของ รฟท.ที่จะรับผิดชอบ เรื่องการพัฒนาที่ดิน ที่ดินย่านมักกะสัน และโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ซึ่งจะต้องกำหนดเงื่อนไขความสำเร็จ โดยยังคงให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน แบบ TPP และลดภาระหนี้สินของ รฟท. 

ขณะเดียวกัน ปตท.ยังได้รายงานต่อที่ประชุม ถึงภาพรวมการปรับโครงสร้างบริษัทลูก ของ ปตท.โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงานดำเนินการดูผลกระทบจากการปรับโครงสร้างของ ปตท. 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS