Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เริ่มแล้ว..งานตลาดข้าว...ชาวนาไทย ครั้งที่ 2 ที่ช่อง 3

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 19 ธ.ค. 59 เวลา 13:35:52 น.

จำนวนผู้ชม : 243

กรุณารอสักครู่...

เริ่มแล้วงาน"ตลาดข้าว...ชาวนาไทย ครั้งที่ 2"หลังชาวนาประสบความสำเร็จในการนำข้าวมาจำหน่ายที่อาคารมาลีนนท์ ช่อง 3 เมื่อครั้งก่อน แต่ครั้งนี้มาในธีม"ของขวัญข้าว"เพื่อให้สอดคล้องกับเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 

งานในครั้งนี้ได้รับเกียรติจากพลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เดินทางมาเยี่ยมชมงานด้วยตัวเอง พร้อมทั้งสอบถาม และให้คำแนะนำในการทำตลาดข้าวแก่ชาวนา โดยรัฐมนตรีเกษตรฯ แสดงความพอใจอย่างมากที่ เกษตรกรชาวนาไทย ได้เรียนรู้ในเรื่องของการขายข้าวด้วยตนเอง ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางส่งเสริมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 

สำหรับงานตลาดข้าวชาวนาไทย ครั้งที่ 2 จัดขึ้นวันนี้เป็นวันแรก และจะมีไปจนถึง 21 ธันวาคมนี้ ที่ลานข้างอาคารมาลีนนท์ ช่อง 3 ถนนพระราม 4 ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. ครั้งนี้มาในรูปแบบ"ของขวัญข้าว"เพื่อเป็นของขวัญ ของฝาก ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยได้คัดข้าวคุณภาพดีจากชาวนารายย่อย 40 ราย จากหลากหลายพื้นที่ เช่น สุรินทร์ ศรีสะเกษ ชัยานาท สุพรรณบุรี และ นนทบุรี มีทั้งข้าวหอมมะลิ ข้ามซ้อมมือ ข้าวกล้อง ข้าวเหนียว เกือบทั้งหมดเป็นข้าวปลอดสารเคมี ชาวนาปลูกเอง เกี่ยวเอง สีเอง ไม่อบยา ราคาคุ้มกับคุณภาพ เช่น ข้าวหอมมะลิใหม่ กข.105 เริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 35 บาท 3 กิโลกรัม 100 บาท, ข้าวกล้องหอมมะลิ กิโลกรัมละ 40 บาท, ไรซ์เบอรี่ กิโลกรัมละ 60 บาท, ข้าวสังข์หยด กิโลกรัมละ 80 บาท และอีกมากมายหลากหลายพันธ์ 

ทีมข่าวได้พูดคุยกับชาวนา อ.หันคา จากจังหวัดชัยนาท ที่งานนี้นำเอาแพคเกจที่แปรรูปจากผักตบชวา ฝีมือวิสาหกิจชุมชนหันคา มาเพิ่มมูลค่าให้กับข้าว ทั้งกระเช้าชะลอมขนาดเล็ก และตะกร้าของขวัญขนาดใหญ่ที่มีราคาตั้งแต่ 45-380 บาท ซึ่งนอกจากสร้างรายได้ให้ตัวเองแล้ว ยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มวิชาชีพอื่น ๆ ในชุมชนได้ด้วย ขณะที่ชาวนารายอื่น ๆ บอกว่า ก็เรียนรู้ถึงความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น จึงพัฒนาหีบห่อให้สวยงาม   

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS