Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ส่งเสริมชาวนาใช้สื่อออนไลน์ขายข้าว

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 18 ธ.ค. 59 เวลา 22:20:11 น.

จำนวนผู้ชม : 459

กรุณารอสักครู่...

ประชาคมธรรมศาสตร์ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน จับมือ 7 เครือข่ายชาวนากลุ่มเกษตรอินทรีย์ จัดงาน Rice Fair We Care, We Share เราห่วงใยชาวนา แบ่งปันเพื่อน้อง ขับเคลื่อนแนวคิดใหม่การสร้างเครือข่ายชาวนา รับยุคประเทศไทย 4.0

ราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หรือ สนามม้านางเลิ้ง กรุงเทพมหานคร ได้มีการจัดงาน Rice Fair We Care, We Share งานมหกรรมข้าวเกษตรอินทรีย์จากพื้นที่ปลูกเพื่อสุขภาพ และจิตสาธารณะสู่การแบ่งปันเพื่อน้องที่ด้อยโอกาส มีกลุ่มชาวนา 7 เครือข่ายจากทั่วประเทศที่ปลูกข้าวเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ นำผลผลิตมาจัดจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคโดยตรง

หัวหน้าคณะผู้จัดงาน เปิดเผยว่า งานนี้จัดขึ้นเพื่อเปิดพื้นที่ให้ชาวนาได้มีโอกาสพบปะกับผู้บริโภค สร้างความสัมพันธ์ระหว่างชาวนากับผู้บริโภค เพื่อสร้างความยั่งยืนให้แก่อาชีพชาวนาไทยด้วยรายได้ที่เหมาะสม ในขณะเดียวกันผู้บริโภคจะได้รับข้าวชั้นดีในราคาที่เป็นธรรม

จุดเด่นของงานนี้คือ นอกจากชาวนาจะได้พบปะพูดคุยกับผู้บริโภคแล้ว ยังมีการส่งเสริมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ให้กับชาวนา เพื่อเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายและเป็นการช่วยเหลือชาวนาให้สามารถจำหน่ายผลผลิตได้ถึงมือผู้บริโภคโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เช่น เจ้าของนาข้าวรจนา อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา เป็นชาวนาอีกรายที่นำผลผลิตมาจำหน่ายในงานนี้ ซึ่งเขาพัฒนาช่องทางการจำหน่ายโดยสร้างเครือข่ายผู้บริโภคผ่านเฟสบุ๊ค และมีบริการจัดส่งฟรี ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล

นอกจากนี้งาน Rice Fair We Care We Share ยังเสนอแนวคิดให้ประชาชนสามารถร่วมทำบุญด้วยการบริจาคข้าวให้กับสถานสงเคราะห์ 4 แห่ง ได้แก่ มูลนิธิเด็ก, วัดพระบาทน้ำพุ, สถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการบ้านราชาวดี, เครือข่ายโรงเรียนปริยัติธรรม หรือองค์กรการกุศลอื่นที่ต้องการ โดยมีบริการจัดส่งอีกด้วย เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนาและผู้ด้อยโอกาส

ส่วนพรุ่งนี้ ถึงวันพุธที่ 21 ธันวาคม ช่อง 3 จัดงาน"ตลาดข้าว...ชาวไทย ครั้งที่ 2"ที่ลานข้างอาคารมาลีนนท์ ถนนพระราม 4 ตั้งแต่ 10.00-18.00 น. ครั้งนี้จัดในรูปแบบ"ของขวัญข้าว"โดยมีข้าวคุณภาพดี จากชาวนารายย่อย 40 ราย รวมทั้งตัวแทนชาวนาจากสหกรณ์เพื่อการเกษตร เช่น สุรินทร์, ศรีสะเกษ, ยโสธร, ร้อยเอ็ด, สุพรรณบุรี ซึ่งข้าวทุกประเภทที่นำมาจำหน่ายเกือบทั้งหมด ปลอดสารเคมี ราคาข้าวหอมมะลิใหม่ กข.105 เริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 35 บาท หรือ 3 กิโลกรัม 100 บาท, ข้าวกล้องหอมมะลิ กิโลกรัมละ 40 บาท, ไรซ์เบอรี่ กิโลกรัมละ 60 บาท, หอมมะลิแดงกิโลกรัมละ 50 บาท

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS