Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเดย์วันแรกช้อปช่วยชาติ ขาช้อปเริ่มออกมาใช้จ่าย

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 14 ธ.ค. 59 เวลา 12:03:23 น.

จำนวนผู้ชม : 182

กรุณารอสักครู่...

หลังจากที่รัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยโครงการช้อปช่วยชาติ เพื่อลดหย่อนภาษี ซึ่งวันนี้เป็นวันแรก โดยบรรยากาศล่าสุดที่ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางมาซื้อสินค้าแล้ว ขณะที่จังหวัดพิษณุโลกก็มีประชาชนมาซื้อสินค้ากันอย่างคึกคัก

การจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในมาตรการช็อปช่วยชาติวันแรก ที่ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม พบว่าช่วงเช้าที่ผ่านมาประชาชนเริ่มทยอยเดินทางมาซื้อสินค้ากันแล้ว ส่วนใหญ่เป็นประเภท สินค้าอุปโภคบริโภค อาทิ ข้าวของเครื่องใช้ และของขวัญสำหรับเทศกาลปีใหม่ 

ส่วนใหญ่พึงพอใจต่อมาตรการช็อปช่วยชาติของรัฐบาลเพราะช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ได้เป็นอย่างมาก แต่บางส่วนยังเรียกร้องให้เพิ่มระยะเวลาไปหลังปีใหม่อีกหนึ่งสัปดาห์ เนื่องจากวันที่ 31 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการใช้สิทธิ์ เป็นวันเงินเดือนออก ซึ่งหากขยายเวลาไปอีกหนึ่งสัปดาห์จะช่วยให้จับจ่ายใช้สอยเต็มที่

ขณะเดียวกันทางศูนย์การค้าก็ได้เตรียมพร้อมรองรับมาตรการนี้เช่นเดียวกันโดยได้มีการติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์และตั้งจุดบริการประชาชนในการออกใบกำกับภาษี พร้อมกับอบรมพนักงานให้มีความรู้ความเข้าใจสามารถอธิบายขั้นตอนกับประชาชนได้

ส่วนที่จังหวัดพิษณุโลก ร้านจำหน่ายยางรถยนต์ เป็นหนึ่งในร้านที่เข้าร่วมโครงการ เช้านี้มีประชาชน นำรถยนต์เข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ทั้งเปลี่ยนยางรถ ตรวจเช็คความพร้อมของระบบต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเดินทางไปท่องเที่ยวในวันหยุดที่จะถึงนี้ คาดช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ และมีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบของประเทศได้มากขึ้น 

ด้าน นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร บอกว่า มาตรการนี้ออกมาเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลปีใหม่ ให้เงินหมุนเวียนภายในประเทศ รวมถึงการผลิตสินค้าและการจ้างแรงงาน โดยผู้ที่มีรายได้บุคคลธรรมดาสามารถนำใบเสร็จจากการซื้อสินค้าและบริการที่จ่ายภาษีมูลค่าเพิ่ม จากบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศ ระหว่างวันที่ 14-31 ธันวาคม 2559 มาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15,000 บาท 

แต่การจะนำค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้าหรือบริการมาลดหย่อนภาษี จะต้องขอรับใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบมาเป็นหลักฐานทุกครั้ง ส่วนการคำนวณภาษีว่าประชาชนได้สิทธิประโยชน์เท่าใดนั้น จะต้องพิจารณาจากเงินรายได้พึงประเมิน หรือ รายได้ตลอดทั้งปี 2559 จากนั้นจึงนำค่าใช้จ่าย และค่าลดหย่อนส่วนตัวมาหัก และเมื่อหักแล้วเหลือเท่าไหร่ให้นำค่าใช้จ่ายจากโครงการช้อปช่วยชาติตามที่ใช้จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาทมาหักอีก ซึ่งเมื่อเหลือยอดเงินเท่าใด จากนั้นจึงนำมาคิดคำนวณตามฐานภาษีที่กฎหมายกำหนดไว้ 

ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวจะครอบคลุมเฉพาะการซื้อสินค้าและบริการ ยกเว้น สุรา ยาสูบ เบียร์ ไวน์ รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS