Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ว่าแบงก์ชาติรับเศรษฐกิจไทยโตต่ำกว่า 4.5%

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 07 ธ.ค. 59 เวลา 12:30:01 น.

จำนวนผู้ชม : 405

กรุณารอสักครู่...

ผู้ว่าแบงก์ชาติส่งสัญญาณพร้อมใช้มาตรการการเงินรับมือความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลกปีหน้าที่มีสูงขึ้น มั่นใจมีภูมิคุ้มกันมากพอท่ามกลางแนวโน้มการกีดกันการค้าของโลกตะวันตก ยอมรับเศรษฐกิจไทยปีนี้โตต่ำกว่าศักยภาพที่ 4.5% 

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภาวะความเสี่ยงของเศรษฐกิจโลก เมื่อเทียบกับปัจจัยเสี่ยงทางเศรษฐกิจในประเทศไทย มีผลต่อการกำหนดทิศทางนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย คณะกรรมการนโยบายการเงินมีความพร้อมที่จะดำเนินมาตรการหากมีปัจจัยเสี่ยงที่กระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทย จากการประเมินตัวเลขอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพีปีนี้ที่ระดับ 3.2% ซึ่งจะมีการทบทวนตัวเลขจีดีพีปีนี้ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน่านั้น ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยโตต่ำกว่าศักยภาพที่ควรจะเป็นคือที่ระดับ 4.5% ในปีนี้ 

สำหรับค่าเงินบาทเทียบเงินดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบันนั้น ผู้ว่าการแบงก์ชาติ กล่าวว่า แบงก์ชาติพร้อมแทรกแซง เมื่อไหร่ก็ตามที่มีความจำเป็นที่จะต้องแทรกแซงเพื่อไม่ให้ผลกระทบในทางลบที่มีต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจไทยต้องล่าช้าไป ในขณะเดียวกัน สถานะทางเศรษฐกิจไทยมีความแข็งแกร่งที่สะท้อนจากการเกิดดุลบัญชีเดินสะพัดที่มีสัดส่วนเกือบ 10% ของจดีพี และเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของไทยที่มีมากถึง 3 เท่าของหนี้กู้ยืมระยะสั้นจากต่างประเทศ 

นายวิรไท สันติประภพ กล่าวต่อไปว่า นโยบายการเงินที่ธนาคารแห่งประเทศไทยใช้ในปัจจุบันนั้น สามารถรองรับกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจไทยในปัจจุบัน ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกมีราคาตกต่ำซึ่งอยู่นอกการคาดหมาย จะส่งผลให้เป้าหมายอัตราเงินเฟ้อประเทศไทยยังคงต้องใช้เวลาขยายตัวให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ธนาคารแห่งประเทศไทยตั้งเป้าหมายไว้ในปี 2560 โดยเป้าหมายเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ระหว่าง 1-4% 

นอกจากนี้ ปัจจัยภายนอกประเทศที่มีความเสี่ยงสูง และมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในปีหน้า ได้แก่ นโยบายการค้าของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมีผลต่อเศรษฐกิจไทยที่เป็นระบบเศรษฐกิจเปิด ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นทั่วโลกจากภาวะ Brexit ของประเทศอังกฤษ ที่จะลงมติในทางกฎหมายช่วงต้นปีหน้า ก็ยังไม่สามารถประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกได้อย่างชัดเจน และการเปลี่ยนผ่านเศรษฐกิจจีนที่เน้นส่งออกมาตลอดเวลา มาเป็นเศรษฐกิจในประเทศด้วยการบริโภคภายในเป็นหลัก สามารถเกิดผลกระทบในทางตรงกันข้ามกับที่หลายฝ่ายประเมินไว้ 

ด้านธนาคารโกลด์แมน แซ็คส์ ประเมินว่า ธนาคารแห่งประเทศไทยอาจจะต้องปรับลดดอกเบี้ยนโยบาย หรือดอกเบี้ยระยะสั้นภายในครึ่งแรกของปี 2560

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS