Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กกร.ประเมินเศรษฐกิจไทยเสี่ยงโตต่ำกว่า 3.3-.35%

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 06 ธ.ค. 59 เวลา 16:15:11 น.

จำนวนผู้ชม : 266

กกร.ประเมินเศรษฐกิจไทยปีนี้ เสี่ยงโตต่ำกว่าเป้าที่ 3.3-3.5% เนื่องจากการส่งออกยังติดลบและประชาชนในประเทศ ยังชะลอการจับจ่ายใช้จ่าย

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวภายหลังการประชุมร่วมภาคเอกชน3 สถาบัน หรือ กกร. ว่า ช่วงโค้งสุดท้ายของเศรษฐกิจในปี 2559 ยังคงได้รับแรงกดดันจากปัจจัยในประเทศ ที่ประชาชนไม่จับจ่ายใช้สอย และปัจจัยต่างประเทศที่การส่งออกในช่วงเดือนที่ผ่านมายังคงติดลบ 4% คาดว่าการส่งออกทั้งปี จะติดลบ 1 % หรือ อย่างเก่ง คือ ไม่ขยายตัว ซึ่งจะส่งผลให้จีดีพีทั้งปี เสี่ยงที่จะโตต่ำกว่าเป้าหมาย 3.3 ถึง 3.5% ส่วนในปีหน้า งบประมาณภาครัฐที่จะเร่งเบิกจ่ายในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน รวม 4.22 แสนล้านบาท และมาตรการอื่นๆ เช่น โครงการเงินสวัสดิการรัฐให้แก่ผู้มีรายได้น้อย มาตรการยกเว้นธรรมเนียมวีซ่าเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และมาตรการลดหย่อนภาษี"ช็อปช่วยชาติ"ซึ่งรวมทุกมาตรการ จะมีเงินหมุนเวียนในระบบประมาณ 3-4 หมื่นล้านบาท ส่วนการส่งออกคาดว่าจะขยายตัว 0-2% ทำให้คาดว่าทั้งปี จีดีพี.จะเติบโตได้ 3.5 ถึง 4% 

ขณะที่นายวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในการเปิดงานมหกรรมแทรกเตอร์และเครื่องจักรกลการเกษตร 2559 หรือ THAITAM (ไทยทำ) 2016 ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ว่า การส่งออกเครื่องจักรกลการเกษตรช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ มีมูลค่า 24,719 ล้านบาท คาดทั้งปีจะขยายตัวถึงร้อยละ 18 หรือคิดเป็นมูลค่า 35,611 ล้านบาท และจะขยายตัวเป็น 42,733 ล้านบาท ในปี 2560 โดยผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นผู้นำเข้าจากภูมิภาคแอฟริกา รวมถึงประเทศอินเดีย บังคลาเทศ และเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม กัมพูชา และเมียนมาร์ เป็นต้น ซึ่งสาเหตุที่การส่งออกเครื่องจักรกลการเกษตรขยายตัวอย่างมาก เนื่องจากหลายประเทศที่ส่งออกน้ำมันหันมาทำการเกษตรกันมากขึ้น ขณที่ไทยมีเทคโนโลยีทางการเกษตรที่มีความก้าวหน้าไปมาก จึงเลือกนำเข้าจากประเทศไทย

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS