Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทรัมป์"แถลงภารกิจ 100 วันแรก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 22 พ.ย. 59 เวลา 17:50:53 น.

จำนวนผู้ชม : 206

กรุณารอสักครู่...

เมื่อวานนี้ ทรัมป์ได้เผยแผนการทำงาน 10 วันแรกหลังสาบานตน ซึ่งมีตั้งแต่เรื่องคนเข้าเมือง กลาโหมและประเด็นการค้า และวันแรกที่เขาจะทำคือถอนตัวจากความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิค หรือ TPP

ทีพีพี เป็นข้อตกลงที่ประธานาธิบดี โอบามา ต้องการให้เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงเพราะถ้าเกิดขึ้นได้ก็จะเป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุด แต่โอบามากลับต้องมากลืนน้ำลายตัวเอง เห็นได้จากการประชุมเอเปค ที่เปรูเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ตลอด 8 ปีที่โอบามาเป็นประธานาธิบดีเขาได้เจรจาเรื่องนี้มาตลอด เพราะหากสำเร็จ นั่นคือการค้าเสรีที่มีขนาด เกือบ ร้อยละ 40 ของการค้าทั่วโลก เป็นการคานอำนาจกับจีนและตอกย้ำสหรัฐฯ ในการเป็นพี่ใหญ่ด้านการค้ากับโลกและอาเซียน ทีพีพีมีทั้ง เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซียและบรูไน

แต่ในการประชุมเอเปคที่มีผู้นำเอเชีย แปซิฟิคเข้าร่วมที่เปรู เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ร่วมประกาศว่า พร้อมต่อต้านการกีดกันทางการค้าในทุกรูปแบบ นำโดย สี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีจีน ที่พร้อมเดินหน้าชูการค้าเสรี แต่ท่าทีโอบามานั้นเปลี่ยนไป โดยไม่ได้ตกปากรับคำแต่อย่างใดหลัก ๆ แล้ว เนื่องจาก ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีจะเข้ามารับตำแหน่งในอีก 2 เดือนข้างหน้า ซึ่งทรัมป์ไม่เห็นด้วยกับทีพีพีที่ดูเหมือนว่าอเมริกาจะเสียเปรียบ

ในส่วนผลกระทบกับไทย ที่ไม่ได้อยู่ในทีพีพี หลายฝ่ายประเมินว่า หากเขตการค้าเสรีนี้ ไม่เกิดขึ้นก็อาจจะเป็นผลดีกับไทย ที่ลดการแข่งขันและแรงเสียดทานในอาเซียนลง อีกประเด็นคือ ไทยส่งออกไปยังสหรัฐฯ ร้อยละ 10 ซึ่งน้อยกว่า อาเซียนและจีน ซึ่งเป็นตลาดสำคัญของไทยที่จะเติบโตขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อรัฐบาลใหม่ของทรัมป์เข้ามาบริหาร อาจจะมีผลต่ออัตราแลกเปลี่ยน ที่ค่าเงินจะผันผวนมากขึ้น ไทยจึงควรเตรียมรับมือการการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐฯ และเตรียมขยายฐานหาตลาดส่งออกใหม่ ๆ เพื่อลดความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนนี้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS