Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดแผนปฏิรูปเกษตรทั้งระบบ

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 18 พ.ย. 59 เวลา 11:58:27 น.

จำนวนผู้ชม : 276

กรุณารอสักครู่...

รัฐบาลเร่งเดินหน้าแก้ไขปัญหาภาคการเกษตรที่ถือเป็นรากฐานสำคัญของประเทศ ล่าสุด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดทำแผนการปฏิรูปทั้งระบบ โดยน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เน้นให้เกษตรกรพึ่งพาตนเอง และปรับเปลี่ยนสู่การทำเกษตรยุคใหม่

สำหรับยุทธศาสตร์ที่จัดทำนี้ ประมวลจากสภาพปัญหาปัจุบัน ซึ่งแยกเป็น 3 ส่วนหลัก เริ่มจาก ตัวของเกษตรกร สินค้าการเกษตร และการบริหารจัดการ 

ส่วนรายละเอียด กำหนดไว้ 5 แนวทาง ในระยะ 20 ปี โดยน้อมนำศาสตร์พระราชา และ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน เน้นให้เกษตรกร พึ่งพาตนเอง และปรับเปลี่ยนสู่การทำเกษตรยุคใหม่ ที่เรียกว่า เกษตร 4.0 หรือ เกษตรแบบอัจฉริยะ 

ดังนั้นจุดเปลี่ยนที่จะเกิดขึ้นจากนี้ คือ การวางรากฐานใน 2 ส่วน แบ่งเป็น ตัวเกษตรกร จะส่งเสริมให้ครอบคลุมตลอดห่วงโซ่ และใช้กลไกสหกรณ์สนับสนุนให้เกิดการทำเกษตรแบบรวมกลุ่มจากเดิมที่ทำกันในรูปแบบอิสระ เพื่อสร้างอำนาจการต่อรองด้านการตลาด ขณะที่อีกส่วนจะเน้นไปที่การพัฒนาโครงสร้าง โดยให้ศูนย์เรียนรู้เกษตร 882 ศูนย์ทั่วประเทศเข้าไปต่อยอด 

ทั้งนี้เป้าหมาย แบ่งเป็นหลายระยะ โดย 5 ปีแรก หรือ 2564 จะทำให้เกษตรกร มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 59,460 บาทต่อคนต่อปี ส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ 7,000 แปลง บริหารจัดการพื้นที่ โดยใช้อกรีแมพ เน้นไปที่"ข้าว"จำนวน 570,000 ไร่ และสร้างสมาร์ทฟามเมอร์ให้ได้ 2.5 ล้านราย ส่วนในอีก 20 ปี หรือ 2579 จะยกระดับรายได้เกษตรกรเฉลี่ย 390,000 บาทต่อคนต่อปี ส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ 14,000 แปลง มีพื้นที่เกษตรยั่งยืนจำนวน 10 ล้านไร่ และ เกษตรกรทุกคนต้องเป็น สมารทฟามเมอร์ 

เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร บอกว่า ยุทธศาสตร์พัฒนาการเกษตรและสหกรณ์นี้ ได้ผ่านความเห็นชอบจากนายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะได้นำไปเขียนไว้ในแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งมั่นใจจะช่วยแก้ปัญหาจุดอ่อนในอดีต โดยเฉพาะความต่อเนื่องในการวางนโยบายของทุกรัฐบาล 

ซึ่งก็สอดคล้องกับข้อเสนอในวงเสวนา วิกฤติและทางออกข้าวไทย ที่เสนอให้ใช้แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง และฟื้นมาตรฐานราคาข้าว ซึ่งระยะสั้นภาครัฐและเอกชนช่วยกันทำได้ดีแล้ว แต่ควรเพิ่มการวางแผนเพาะปลูกในรอบถัดไป เพื่อลดปริมาณผลผลิตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม  ส่วนระยะกลางและระยะยาว ชาวนาควรมียุ้งฉางเก็บข้าวเปลือกของตัวเอง รวมถึงเครื่องสีข้าว และจัดจำหน่ายเอง นอกจากนี้ยังแนะให้รัฐบาลปรับการจัดทำงบประมาณใหม่ โดยเน้นไปที่การเกษตร เพื่อให้มีงบประมาณและมาตรการช่วยภาคการเกษตรอย่างจริงจังและยั่งยืน 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS