Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวนายังประสบปัญหาการขายข้าวเปลือก

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 13 พ.ย. 59 เวลา 15:56:20 น.

จำนวนผู้ชม : 297

กรุณารอสักครู่...

ฝนที่หลงฤดู และฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคอีสาน ทำให้ข้าวเปลือกของชาวนาเสียหาย บางโรงสีประกาศไม่รับซื้อ อ้างมีความชื้นสูง

นายวิชัย บัวเงิน ชาวนาบ้านเชือก ตำบลนาจิก อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ นำข้าวเปลือกออกมาตากบนถนน หลังนาข้าวถูกน้ำท่วมเสียหายจึงต้องเร่งเก็บเกี่ยว และไปติดต่อโรงสีเพื่อขายข้าว ปรากฏว่าโรงสีไม่รับซื้อเนื่องจากมีความชื้นสูง แม้ว่าจะตากแดดกว่า 2-3 แดดแล้ว ยังมีความชื้นอยู่ หากขายจะได้ราคากิโลกรัมละ 6-7 บาท ซึ่งไม่คุ้มกับเงินทุนที่ลงทุน

ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ จากปัญหาข้าวมีความชื้นสูงทางโรงสีข้าวขนาดใหญ่ จำนวน 8 แห่ง มีข้อตกลงร่วมกันรับซื้อข้าวเปลือกของชาวนาที่มีความชื้นสูงเพื่อนำเข้าเครื่องอบของโรงสี และนำไปสีเป็นข้าวสารคุณภาพดีออกจำหน่าย เป็นการช่วยเหลือชาวนา โดยโรงสีข้าวทั้ง 8 แห่ง สามารถรับซื้อข้าวเปลือกของชาวนาได้ไม่น้อยกว่า 30 ตันต่อวัน 

ส่วนชาวนาตำบลเม็งราย อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย ต้องนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำออกจากนาข้าว จากฝนที่ตกหนักเข้าท่วมต้นข้าวที่กำลังออกรวงใกล้เก็บเกี่ยว โดยต้องเร่งสูบน้ำออกก่อนที่เมล็ดข้าวจะเน่า ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงอีก วันละ 300-400 บาท และ เพิ่มค่าจ้างเกี่ยวข้าวไร่ละ 600-650 บาท จากเดิมอยู่ที่ไร่ละ 400 บาท 


ขณะที่โรงสีนำยุทธ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาพิษณุโลก จัดโครงการรับสีข้าวฟรี ช่วยเหลือเกษตรกรแก้ไขปัญหาราคาข้าวเปลือกที่ตกต่ำ โดยมีเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ดูแลและให้คำแนะนำ ซึ่งตั้งแต่เดือนกันยายนถึงปัจจุบัน มีเกษตรกรในพื้นที่อำเภอบางระกำ และตำบลบ้านกร่าง นำข้าวเปลือกมาให้ทางโรงสี สีข้าวรวมกว่า 35 ตัน


นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เข้าเยี่ยมชมพื้นที่แปลงใหญ่ประชารัฐเกษตรสมัยใหม่ นาข้าวในพื้นที่ตำบลทุ่งรวงทอง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ที่มีคณะกรรมการเข้ามาช่วยกันส่งเสริมการเกษตรแปลงใหญ่ประชารัฐ ที่มีเป้าหมายเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ภาคเกษตรโดยภาคเอกชนเข้าไปมีส่วนร่วมให้ความรู้ ตั้งแต่กระบวนการผลิตจนถึงกระบวนการจำหน่าย และ การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุนและเพิ่มรายได้ ซึ่งประสบผลสำเร็จได้เป็นอย่างดี เตรียมขยายในพื้นที่อื่นๆต่อไป

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS